Gian lận thi cử ở Sơn La: Giật mình với thủ đoạn tinh vi của đường dây nâng điểm

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 31/05/2019

Bằng các thủ đoạn tinh vi, đường dây gian lận thi cử ở Sơn La đã lên hẳn một kế hoạch "bài bản" từ khi môn thi Văn diễn ra.

Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.
Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Sơn La xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, theo kết luận điều tra, trong số các môn thi bị gian lận điểm không chỉ có môn thi trắc nghiệm mà còn có cả môn thi tự luận (Ngữ Văn).

Bằng các thủ đoạn tinh vi, các bị can đã biến hóa nâng điểm, sửa điểm dù đây không phải môn thi có thể sửa nhanh chóng.

Theo bản kết luận điều tra, đối với môn thi này, Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên phòng Khảo thí và quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT Sơn La) là người trực tiếp hướng dẫn Nguyễn Thanh Nhàn  - Phó trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Sơn La sử dụng phần mềm lập khoá phách vòng 1 (cắt phách bài thi sắp xếp vào các túi theo thứ tự, đánh số túi bài thi) và hướng dẫn Phạm Đăng Quang lập khoá phách vòng 2 (thay đổi số túi bài thi đã được đánh trong lần khoá phách vòng 1).

Biết sẽ có thí sinh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn, để giúp thí sinh nâng điểm phải có khoá phách vòng 1 và vòng 2 (số túi bài thi và số thứ tự bài thi của thí sinh trong túi bài thi) của từng thí sinh thì mới nhờ cán bộ chấm bài thi tìm bài chấm nâng điểm của thí sinh được.

Do vậy, ngày 28/6/2018, Nguyễn Thị Hồng Nga đã câu kết với Nguyễn Thanh Nhàn in toàn bộ dữ liệu khoá phách 2 vòng rồi giao cho Nhàn giữ để phục vụ tra tìm bài thi của thí sinh có “nhu cầu” nâng điểm môn Ngữ văn. Trong đó, thí sinh do Nguyễn Thị Hồng Nga nhập giúp nâng điểm là 5 trường hợp.

Ngày 3/7/2018, Nga đã chuyển danh sách của 5 thí sinh gồm: Mai Việt Tùng, Nguyễn Văn Mạnh, Trần Ích Quân, Nguyễn Văn Chung (là 4 trường hợp nhờ nâng từ 5-6 điểm), Phạm Thanh Sơn (nhờ nâng 9 điểm) cho Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng và bảo Huynh đến gặp Nguyễn Thanh Nhàn để lấy khoá phách nâng điểm. Sau khi nhận danh sách của Nga, Lò Văn Huynh ghi thêm thông tin của 3 thí sinh do y tự nhận giúp.

Cán bộ giáo dục Sơn La bị khởi tố vì gian lận thi cử.
Cán bộ giáo dục Sơn La bị khởi tố vì gian lận thi cử.

Sau đó, Nguyễn Thanh Nhàn đã tra tìm và ghi thông tin khoá phách của từng thí sinh đồng thời ghi thêm thông tin của 4 trường hợp khác do Nhàn mới nhận lời giúp rồi chuyển lại cho Lò Văn Huynh.

Sau khi có khoá phách, ngày 4/7/2018, Huynh chuyển cho Nguyễn Quốc Chiến là thành viên Ban thư ký hội đồng thi để tác động cho cán bộ trực tiếp chấm thi nâng điểm cho thí sinh.

Căn cứ kết quả điều tra và các bị can khai nhận trong số 44 thí sinh được nâng điểm có 36 thí sinh dự thi môn Ngữ văn. Sau khi tổ công tác của bộ GD&ĐT chấm thẩm định ngẫu nhiên 110 trường hợp (trong đó có 11/36 bài thi của các thí sinh nêu trên), cơ quan an ninh điều tra tiếp tục đề nghị bộ GD&ĐT chấm thêm 24/36 trường hợp.

Hiện tại đã làm rõ 6 thí sinh được các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga và Nguyễn Thanh Nhàn và Lò Văn Minh tác động nâng điểm là: Ngô Lương Bảo Ngọc, Dương Hoang Trung, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Tiến Đạt, Đặng Tùng Lâm, Nguyễn Duy Phương. Còn 7 thí sinh vẫn chưa xác định được ai là người cung cấp khoá phách, tác động để nâng điểm.

 

Phó bí thư Sơn La nói về gian lận thi cử: 'Không có vùng cấm, chỉ có sự thật'

Sáng 31/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ việc gian lận thi cử, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Sơn La - Nguyễn Đắc Quỳnh cho rằng "xử lý không có vùng cấm, không có khoảng trống, chi có sự thật".

 

Được nâng điểm vào ĐH Kinh tế Quốc dân, con gái Trưởng phòng Sở GD&ĐT khai cung cấp thông tin cho bố 'nhờ xem điểm'

Trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La, có trường hợp con gái của Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD&ĐT Sơn La (được nâng 4,8 điểm để vào ĐH Kinh tế Quốc Dân) đã cung cấp thông tin của mình và bạn (bạn được nâng 5 điểm vào ĐH Kinh tế Quốc dân) để nhờ xem điểm.

 

TS. Khải: 'Nếu lời khai của các phụ huynh đúng thì phải khám tâm thần cho cán bộ giáo dục Sơn La'

Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải cho rằng, nếu những lời khai của ông Giám đốc Sở, người trung gian và phụ huynh của các thí sinh rằng "chỉ đưa thông tin nhờ xem điểm" là đúng thì cơ quan chức năng cần phải tổ chức khám xét tâm thần cho cán bộ giáo dục Sơn La vì chỉ nhờ "xem điểm" nhưng lại đi "nâng điểm, sửa điểm".

Tin khác