Giáo sư Rapee Sagarik là ai mà được Google Doodle hôm nay vinh danh?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:10 04/12/2019

Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Google Doodle hôm nay kỷ niệm sinh nhật lần thứ 97 của nhà thực vật học nổi tiếng người Thái Lan, giáo sư Rapee Sagarik.

Hình ảnh Google Doodle hôm nay. Giáo sư Rapee Sagarik là ai mà được Google Doodle vinh danh?
Hình ảnh Google Doodle hôm nay. Giáo sư Rapee Sagarik là ai mà được Google Doodle vinh danh?

Giáo sư Rapee Sagarik là ai mà được Google Doodle vinh danh?

Giáo sư Rapee Sagarik sinh ra ở Bangkok, vào ngày 4/12/1922. Google Doodle hôm nay kỷ niệm sinh nhật lần thứ 97 của ông – người được biết đến rộng rãi với tư cách là cha đẻ của hoa phong lan Thái Lan.

Ông được coi là chuyên gia hàng đầu của Thái Lan trong việc nhân giống và bảo tồn hoa phong lan – một loài hoa đẹp, tinh tế.

Ban đầu việc trồng lan được coi là trò tiêu khiển của những người giàu có. Nhờ nỗ lực của giáo sư Sagarik, phong lan phổ biến ở nhiều tầng lớp hơn.

Năm 1984, ông tổ chức Hội nghị Hoa phong lan Châu Á Thái Bình Dương đầu tiên và 9 năm sau đó ông mở thư viện hoa phong lan đầu tiên của Thái Lan.

Ông thành lập Hiệp hội Hoa phong lan Thái Lan vào năm 1957 và trở thành diễn giả thường xuyên tại Hội nghị Hoa phong lan Thế giới.

Thái Lan hiện là nước xuất khẩu hoa phong lan hàng đầu thế giới và nhiều giống phổ biến nhất được lai tạo từ hoa phong lan Thái Lan hoang dã.

“Xứ sở của những nụ cười” hiện là nơi sinh sống của gần 1.300 loài phong lan bản địa.

Giáo sư Rapee Sagarik từng nói: “Những bông hoa này không giống như những bông hoa bạn nhìn thấy hàng ngày, nở rộ rồi tàn lụi”.

Rapee nói thêm rằng vẻ đẹp của hoa lan được truyền lại cho các thế hệ tương lai. Ông đã gọi đó là những bông hoa “tình yêu của loài người”.

Sinh ra là để yêu hoa phong lan

Giáo sư Rapee Sagarik
Giáo sư Rapee Sagarik.

Giáo sư Rapee Sagarik nảy sinh tình yêu với hoa phong lan từ khi còn rất nhỏ, chỉ khoảng 6 tuổi, khi ông tình cờ thấy một số cây lan bị vứt bỏ. Qua nhiều năm chăm sóc phong lan, ông đã học được được cách làm sao để lan phát triển tốt nhất, cho hoa đẹp nhất.

“Vào thời điểm đó, tôi chỉ là một cậu bé, không có tiền…Tôi tự hứa với bản thân rằng nếu tôi có thể thử nghiệm những loại này và tự học về nghệ thuật và khoa học trồng lan, tôi sẽ phổ biến điều đó cho công chúng để mọi người quan tâm có cơ hội học hỏi cùng tôi”, Giáo sư Rapee từng cho biết.

Và đúng như lời hứa đó, năm 20 tuổi, ông đã biên soạn tất cả các tài liệu và kiến thức mà mình đã thu thập được về các chăm sóc hoa lan.

Sau đó, ông là chủ tịch tại Đại học Kasetsart của Bangkok và cũng phục vụ tại Khoa Nông nghiệp Đại học Maejo ở thành phố Chiang Mai. Khi công tác tại trường đại học, ông cũng truyền đạt kiến thức trồng lan cho các sinh viên.

Ông qua đời vào ngày 17/2/2018.

Tình yêu dành cho lan lớn đến mức ông làm việc với nó đến cuối đời. Ở những năm hơn 90, ông vẫn dành tới 12 giờ mỗi ngày để viết bài và tham gia các hoạt động khác về hoa phong lan.

Google Doodle hôm nay đã vinh danh giáo sư Rapee Sagarik, người đã dành gần như cả cuộc đời cho hoa phong lan.

Tin khác