Giáo viên, học sinh vừa học vừa nơm nớp lo sợ

Theo Tuấn Hiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:38 17/12/2019

Phần la phông, bờ tường, trụ cột… của ngôi trường đã hư hỏng khiến cho hàng chục giáo viên, học sinh ở vùng cao của tỉnh Quảng Nam nơm nớp lo lắng.

giao-vien-hoc-sinh-nom-nop-lo-so-duoi-ngoi-truong-hu-hong-nghiem-trong
Điểm trường thôn 6, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Trà Bui xập xệ.

Đó là thực trạng của điểm trường thôn 6, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Trà Bui (xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Theo tìm hiểu, điểm trường thôn 6 này được xây dựng từ năm 2008, khi người dân nằm trong dự án tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 di dời về nơi ở mới thì chủ đầu tư xây dựng điểm trường. Điểm trường này có 5 phòng, trong đó, 3 phòng học của học sinh và 2 phòng làm nơi ở cho giáo viên.

Tuy nhiên, từ 4 năm nay, điểm trường bắt đầu xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Phần trụ chống đỡ giàn xối của điểm trường bị hỏng, cửa kính đã bị hư hỏng, la phông cũng đổ xuống, hư nát.

Tình trạng này kéo dài không được sửa chữa khiến cho nhà trường lo lắng cho sự an toàn của giáo viên và học sinh. Để đề phòng, khi có mưa gió lớn hoặc bão, nhà trường chủ động cho học sinh nghỉ học.

giao-vien-hoc-sinh-nom-nop-lo-so-duoi-ngoi-truong-hu-hong-nghiem-trong
Các cột trụ bị hư hỏng.

Cô Phan Thị Thu Mỹ, giáo viên lớp 1 điểm trường thôn 6, Trường PTDTBT Tiểu học Trà Bui cho biết, năm học này, điểm trường có 48 học sinh của 2 lớp 1, lớp 2 đang theo học. “Tôi lên đây giảng dạy được 2 năm, nhà ở xa phải ở lại trường. Nhiều lúc đang ngồi nhìn thấy miếng la phông rơi xuống sàn, khiến chúng tôi rất lo lắng cho sự an toàn của học sinh”, cô Mỹ nói.

Nói về vấn đề này, thầy Nguyễn Thái Dũng, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Trà Bui cho biết: “Trường đã xây dựng khá lâu rồi, giờ đây hư hỏng rất nhiều. Vừa qua, phần trụ chống đỡ hư hỏng, phát hiện trụ không có sắt chúng tôi càng lo lắng hơn. Để tránh sự cố đáng tiếc và bảo đảm an toàn cho học sinh khi có dự báo thời tiết báo bão hoặc mưa gió lớn, chúng tôi phải chủ động cho học sinh nghỉ học. Sợ nhất là những khi trời giông sét, có lốc xoáy thì không đề phòng được”.

Cũng theo thầy Dũng, những năm qua, nhà trường có đề xuất trong cuộc họp hội đồng nhân dân xã và Phòng giáo dục huyện về sửa chữa xây dựng mới điểm trường thôn 6 nhưng vẫn chưa có nguồn.

giao-vien-hoc-sinh-nom-nop-lo-so-duoi-ngoi-truong-hu-hong-nghiem-trong
Giáo viên, học sinh dạy và học dưới trần hư hỏng.

“Chúng tôi rất mong muốn có nguồn xây dựng trường mới ở điểm trường thôn 6 để giáo viên và học sinh có một nơi khang trang và an toàn dạy và học, hơn nữa là đảm bảo an toàn cho các em trong mùa mưa bão”, thầy Dũng nói.

Ngoài việc xuống cấp, hiện nay, điểm trường này cũng không có nước sạch để sử dụng. Vào mùa nắng, giáo viên ở điểm trường phải đi xách từng can nước về sử dụng, mùa mưa giáo viên bắt ống lấy nước chảy từ ống xối về chứa trong bể để sử dụng dần.

Ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Trà Bui cho biết, trước tình trạng trên, UBND xã Trà Bui đã làm kế hoạch gửi huyện Bắc Trà My. Dự kiến, năm tới sẽ cho xây dựng lại điểm trường.

 

Hà Giang: Đánh nhau ở trường học, một học sinh nhập viện vì xuất huyết não

Vừa qua, tại trường THCS Vĩnh Tuy (huyện Bắc Quang, Hà Giang) đã xảy ra vụ nhóm học sinh xô xát khiến 3 em nhập viện trong đó có một em xuất hiện tình trạng xuất huyết não.

 

Những khu vực, trường học được cấp miễn phí nước tinh khiết

Người dân và các trường mầm non trong diện bị ảnh hưởng bởi sự cố nước sạch Sông Đà nhiễm dầu sẽ được cấp bình nước tinh khiết miễn phí nếu có nhu cầu.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/giao-vien-hoc-sinh-vua-hoc-vua-nom-nop-lo-so-146152.html

Tin khác