Giáo viên không có thưởng Tết: ‘Người đứng đầu chưa nhận thức hết được giá trị của giáo dục’

Theo Cù Hiền / Tạp chí SHTT 07:00 21/01/2018

“Người ta nói ngành giáo dục không có nguồn thu nên không có thưởng. Vậy, đạo đức, nhân cách của con người, những điều đó ai là người uốn nắn, ai là người rèn giũa mà nên? chuyên gia giáo dục lên tiếng.

thuong tet giao vien
Thưởng Tết của giáo viên, năm nào cũng một màu u ám.

Tiếp tục gam màu u ám khi nói đến vấn đề thưởng Tết của giáo viên. Sau khi bài viết: “Trải qua bao nhiêu cái Tết, bấy nhiêu cái xuân không màu” được đăng tải một lần nữa lại khiến dư luận dậy sóng khi Tết Nguyên đán đang đến gần từng ngày.

Có đọc giả bình luận rằng: “Giáo viên cũng là một nghề, tại sao lại không có thưởng, tại sao không có lương tháng 13? Lương giáo viên vốn đã thấp, giờ lại thêm không có thưởng Tết nữa thì làm sao họ có thể chuyên tâm đào tạo nhân tài cho đất nước khi chi phí hàng ngày chưa được đảm bảo”.

Một nhà giáo không dấu nổi cảm xúc phiền muộn: “Mỗi năm Tết đến là tôi không biết lấy đâu ra tiền để ăn Tết nữa trong khi thưởng chỉ được gần 1 triệu đồng thì mua sắm gì trong nhà đây?! Một năm làm việc chỉ trông chờ vào tiền thưởng tết vậy mà... Cảm thấy buồn!”

Một đọc giả khác đưa ra góp ý với các nhà chức trách: “Tôi nghĩ để tăng tính cạnh tranh trong công việc nhằm tăng chất lượng giáo dục đào tạo, cũng như là thu hút nhân tài thì cần nâng lương cho giáo viên và có mức đãi ngộ tốt cho ngành giáo dục”.

Tuy nhiên, cũng có người lí giải: “Công nhân đi làm, tiền thưởng Tết công ty cũng được hạch toán từ chính tiền lương của công nhân trích ra mỗi tháng. Vì vậy, giáo viên không nên buồn. Bên cạnh đó, các cấp từ mầm non đến THPT không có nguồn thu riêng, nên giáo viên không có lương tháng 13 hay thưởng Tết, đó là điều dễ hiểu”.

Trước những luồng thông tin trái chiều, PGS. TS Trần Xuân Nhĩ nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam lên tiếng. Ông đặt câu hỏi: “Người ta nói giáo viên không có nguồn thu nên không có thưởng. Vậy, đạo đức, nhân cách của con người, những điều đó ai là người uốn nắn, ai là người rèn rũa mà thành? Không ai khác, chính là những thầy cô giáo. Họ chính là người nuôi lớn trí tuệ ấy”.

bac_Nhi_HKXQ
PGS. TS Trần Xuân Nhĩ nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam.

PGS Trần Xuân Nhĩ phân tích: “Ngành giáo dục (từ hệ Mầm non đến hệ THPT) không có nguồn thu. Tuy nhiên, những giá trị họ tạo ra lại là nguồn vật chất lớn lao cho xã hội. Nếu có thể , hãy có chính sách thưởng xứng đáng cho họ. Còn nếu trong hoàn cảnh đất nước còn khó khăn, Bộ GD&ĐT cũng như các cấp cơ sở nên cân nhắc và xem xét thưởng tháng lương thứ 13 cho những giáo viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình”.

Ông nói tiếp: “Thưởng Tết cho giáo viên vì sao khó đến vậy? Nhiều người bảo là do đất nước ta còn nghèo, kinh phí đầu tư cho giáo dục lớn, nhân lực của ngành lại đông không thể bao được hết. Chính vì thế, nếu thưởng Tết chỉ là “muối bỏ bể”.

Theo tôi, đó mới chỉ là cách nghĩ một chiều. Nên chăng, ngành giáo dục cần dành riêng một quỹ, có chế độ thưởng Tết cho những giáo viên đang ngày đêm vất vả ở những nơi biên giới hải đảo xa xôi, những nơi quanh năm chỉ có mây trắng bao phủ. Khoản tiền thưởng này dù là nhỏ nhưng là sự an ủi vô cùng lớn với những thầy cô đang vất vả ngày đêm đưa con chữ tới nơi “đèo heo hút gió”.

Nên có chính sách thưởng Tết xứng đáng cho giáo viên

Theo Nguyên thứ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá, nguyên nhân vì sao ngành giáo dục có mức thu nhập thấp và không có thưởng Tết: “Là do người đứng đầu chưa hiểu rõ giá trị của ngành giáo dục, nên họ coi thường ngành giáo dục. Chính vì vậy, tôi đề xuất bộ Giáo dục phải có thưởng Tết cho giáo viên cũng như có tháng lương thứ 13 cho nhóm đối tượng này, để họ dồn cả tâm và lực cho sự nghiệp giảng dạy, để làm thế nào cho chất lượng giáo dục được tốt hơn”.

So sánh ngành giáo dục của nước nhà với các quốc gia trên thế giới, PGS Nhĩ nói: “Mỗi một quốc gia có nền kinh tế khác nhau, chính vì vậy chúng ta không thể so sánh vấn đề lương, thưởng giữa nước ta với nước ngoài.

Tuy nhiên, tôi đã từng đi công tác nhiều nước trên thế giới và tôi thấy, ở các nước khác, họ không quá quan trọng chuyện thưởng Tết, nhưng lương của họ cũng đủ trang trải cho một cuộc sống sung túc. Ở Việt Nam, lương giáo viên không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho gia đình. Bên cạnh đó, ngành giáo dục chính là ngành đóng góp lớn lao vào sự phát triển trí tuệ của xã hội.

Xét mặt bằng chung, tôi thấy, giáo viên giảng dạy ở thành phố có thể kinh doanh hoặc làm thêm việc khác, nhưng giáo viên ở vùng cao, họ sẽ làm gì khi sống ở nơi thưa dân, kinh tế không phát triển.

Chính vì vậy, tôi đề xuất nên có thưởng cho những giáo viên đang giảng dạy tại các tỉnh vùng núi, hải đảo xa xôi, đặc biệt là những giáo viên có thành tích hoàn thành nhiệm vụ được giao thì càng nên có phần thưởng Tết như món quà khích lệ để họ có thêm động lực cống hiến cho xã hội, cho đất nước.

 

Thưởng Tết cho giáo viên: Trải qua bao nhiêu cái Tết, bấy nhiêu cái xuân không màu

Khi Tết Nguyên đán đang đến gần, người người đều ngóng chờ thưởng Tết để sum vầy cùng gia đình, nhưng với không ít giáo viên thưởng Tết vẫn là điều vô cùng xa xỉ...



Tin khác