Gió mùa đông bắc thường về vào tháng mấy

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:10 16/10/2019

Gió mùa đông bắc thường về vào tháng mấy là điều đang được khá nhiều người quan tâm bởi thời tiết đang bắt đầu trở lạnh, thời tiết xấu. Gió mùa này sẽ xuất hiện từ tháng 11...

Gió mùa đông bắc thường về vào tháng mấy là điều đang được khá nhiều người quan tâm bởi thời tiết đang bắt đầu trở lạnh, thời tiết xấu. Gió mùa này sẽ xuất hiện từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch năm sau tại khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Gió mùa đông bắc thường về vào tháng mấy

Gió mùa Đông Bắc còn có tên gọi khác là Gió Đông Bắc hay Gió mùa mùa đông, đây là một thuật ngữ dùng để chỉ một khối khí lạnh có nguồn gốc từ trung tâm áp cao từ Trung Á và Xibia thổi về xích đạo và sau đó nó di chuyển ngang xuống khu vực có khối không khí ấm Việt Nam, gây ra gió mạnh, trời trở rét và thời tiết xấu.

Thời gian mà gió mùa Đông Bắc về thường là từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch năm sau tại khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

gio-mua-dong-bac-thuong-ve-vao-thang-may
Gió mùa đông bắc thường về vào tháng mấy. Ảnh minh họa

Tác động của gió mùa này đến với thời tiết nước ta là không hề nhỏ và nó được coi là hiện tượng thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Gió mùa Đông Bắc thường tràn về ngoài khơi vịnh Bắc Bộ với độ mạnh đến cấp 6 - 7 vì vậy nó hoàn toàn có thể đánh đắm tàu thuyền, gây nguy hiểm cho các ngư dân. Còn khi vào đất liền thì gió mùa sẽ giật cấp 4 cấp 5. Không chỉ vậy những đợt gió mùa về mạnh còn có thể gây ra dông, tốc lốc và cả mưa đá, làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân. Nhiều vùng núi cao còn phải chịu thiệt hại nặng nề bởi gió mùa Đông Bắc.

Gió mùa đông bắc thường về vào tháng mấy, đặc điểm và tính chất của gió mùa đông bắc

Đặc điểm cụ thể của gió mùa này đó là vào đầu mùa đông, khoảng tháng 11, tháng 12 và tháng 1, hạ áp Alêut hoạt động mạnh hút khối không khí lạnh xuất phát từ cao áp Xibia lúc này đang nằm ở trung tâm lục địa Á - Âu, thổi qua lục địa, có đặc tính lạnh, khô, mang lại thời tiết lạnh và khô cho miền Bắc.

Còn về nửa sau mùa đông thì cao áp Xibia sẽ dịch chuyển sang phía đông, hạ áp Alêut suy yếu thay vào đó là hạ áp Oxtraylia hoạt động mạnh lên, hút gió từ cao áp Xibia. Gió này thổi qua biển sau đó mới đi vào đất liền mang theo hơi ẩm từ biển gây nên thời tiết lạnh ẩm, mưa phùn cho vùng ven biển và đồng bằng ở miền Bắc.

Tính chất của gió mùa Đông Bắc là nó chỉ hoạt động từng đợt, không kéo dài liên tục, cường độ mạnh nhất vào mùa đông, ở miền Bắc hình thành mùa đông kéo dài 2 - 3 tháng, Khi di chuyển xuống phía Nam, loại gió này suy yếu dần bởi bức chắn địa hình là dãy Bạch Mã. Từ Đà Nẵng trở vào, Tín Phong bán cầu Bắc cũng thổi theo hướng đông bắc chiếm ưu thế, gây mưa cho vùng ven biển Trung Bộ, trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên là mùa khô. (Tín phong hay được gọi là gió mậu dịch là gió thổi thường xuyên trong những miền Cận Xích đạo. Gió mậu dịch thổi từ những miền áp cao về vùng áp thấp xung quanh xích đạo).

gio-mua-dong-bac-thuong-ve-vao-thang-may
Gió mùa đông bắc thường về vào tháng mấy, đặc điểm và tính chất của gió mùa đông bắc. Ảnh minh họa

 

Gió mùa đông bắc thường về vào tháng mấy, khuyến cáo khi gió mùa về

Không khí lạnh tràn về, trời chuyển rét đột ngột nên gió mùa đông bắc sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người cũng như vật nuôi, cây trồng. Vì vậy Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương khuyến cáo người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ cần mặc đủ ấm, giữ vệ sinh nơi ở và nơi công cộng để tránh bị cảm lạnh, các bệnh về đường hô hấp. Bà con nông dân vùng núi cao cần che chắn kín đáo chuồng trại nhốt gia súc, giữ chuồng trại sạch sẽ để phòng các dịch bệnh.

Thuật ngữ khác sử dụng để chỉ gió mùa Đông Bắc là gió mùa mùa đông và gió Đông Bắc. Thuật ngữ gió mùa mùa đông nghĩa là đợt gió màu xảy ra vào mùa đông, thuật ngữ này cũng ít được sử dụng. Còn thuật ngữ gió đông bắc thường được sử dụng trong các bản tin dự báo thời tiết, ý chỉ gió từ hướng đông bắc thổi xuống. Còn thuật ngữ phổ biến nhất vẫn là gió mùa Đông Bắc nghĩa là nghĩa nó là gió mùa từ hướng đông bắc thổi xuống.Tin khác