Google và Facebook lại bị điều tra về sử dụng dữ liệu để quảng cáo

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:28 05/12/2019

Liên minh châu Âu EU đã mở cuộc điều tra sơ bộ mới, liên quan tới các hoạt động sử dụng dữ liệu của hai công ty công nghệ Mỹ Facebook và Google.

google-va-facebook-lai-bi-dieu-tra-ve-su-dung-du-lieu-de-quang-cao
Ảnh minh họa

Cuộc điều tra này nhằm vào việc liệu Facebook và Google có tuân thủ các quy định về dữ liệu ở EU hay không.

Một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, nhánh hành pháp của EU, nói với CNBC: “Ủy ban đã gửi câu hỏi trong cuộc điều tra sơ bộ nhằm vào các hoạt động sử dụng dữ liệu của Facebook và Google. Cuộc điều tra này đặt trọng tâm vào cách thức dữ liệu được thu thập, xử lý, sử dụng và làm ra tiền, bao gồm các mục đích quảng cáo”.

Trong khi đó, CNBC cũng liên lạc với Google và nhận câu trả lời của người phát ngôn công ty này như sau:

“Chúng tôi dùng dữ liệu để giúp các dịch vụ hữu ích hơn, và để hiển thị những nội dung quảng cáo liên quan, và chúng tôi trao quyền kiểm soát cho người dùng, xóa hoặc chuyển dữ liệu của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc sâu sát với Ủy ban châu Âu và các bên khác về thảo luận quan trọng này đối với hoạt động của chúng tôi”.

Facebook cũng khẳng định đang làm việc với EU và hồi đáp như sau: “Dữ liệu giúp chúng tôi tối ưu hóa ứng dụng và dịch vụ để phù hợp với trải nghiệm của từng người, vì vậy trải nghiệm của từng người sẽ được cá nhân hóa và riêng biệt”

Đây là lần thứ hai cơ quan phụ trách vấn đề cạnh tranh của châu Âu xem xét việc quản lý dữ liệu người dùng của các công ty công nghệ.

Hồi tháng 7 qua, Ủy ban châu Âu đã mở cuộc điều tra chính thức vào Amazon, xem xét liệu đại gia ngành thương mại trực tuyến này có tuân thủ quy định của châu Âu về việc bảo đảm dữ liệu riêng tư không rơi vào tay các nhà bán lẻ khác hay không. 

Phía EU khi đó khẳng định ngành thương mại điện tử đã thúc đẩy cạnh tranh bán lẻ và mang lại nhiều lựa chọn với mức giá tốt hơn cho người tiêu dùng. Vì vậy EU muốn đảm bảo các nền tảng trực tuyến không hủy hoại lợi ích này thông qua các hành động chống độc quyền”.

Vấn đề kinh doanh và đóng thuế của các công ty công nghệ lớn cũng đang là tâm điểm tranh cãi. Gần đây EU có yêu cầu Ireland thu 14,34 tỉ USD thuế chưa trả của Apple, cũng như phạt Google một mức tổng cộng 9,5 tỉ USD trong các cáo buộc làm sụt giảm niềm tin. Ngoài ra, Facebook cũng bị cáo buộc lừa dối các nhà cầm quyền EU xung quanh vụ mua lại ứng dụng trò chuyện WhatsApp.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/google-va-facebook-lai-bi-dieu-tra-ve-su-dung-du-lieu-de-quang-cao-143906.html

Tin khác