GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

Theo La Thành (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:11 05/01/2020

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

gs-dang-hung-vo-vung-nong-thon-giao-dich-ngam-dat-nong-nghiep-khong-thuc-hien-dung-cac-thu-tuc-phap-ly
Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trên thực tế, dù là một thị trường lớn, tiềm năng nhưng đất nông nghiệp tại nhiều khu vực đô thị và cận đô thị đang bị bỏ hoang lãng phí. Còn tại các vùng nông thôn, giao dịch ngầm đất nông nghiệp đang diễn ra khá phổ biến, khó kiểm soát và quản lý.

Tại hội thảo chuyên đề: “Kiến tạo thị trường bất động sản nông nghiệp: Thực trạng và kiến nghị chính sách”, giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, giao dịch về quyền sử dụng đất nông nghiệp hiện chỉ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật tại các khu vực vùng đô thị và cận đô thị, còn tại các vùng nông thôn “yên tĩnh” thì không.

Khi nhìn thấy đất nông nghiệp có nhiều khả năng có thể chuyển sang đất phi nông nghiệp (nơi có hoặc dự kiến có quy hoạch dự án), các nhà đầu tư sẽ ôm đất đón đầu.

Các giao dịch về quyền sử dụng đất ở đây đều không được thực hiện chính thức, tức là giao dịch chỉ dựa vào hợp đồng viết tay giữa các bên và không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý. Thậm chí nhiều người dân còn không nhận "sổ đỏ" đã cấp vì phải mất thêm chi phí cũng như thủ tục phức tạp. Điều này cũng đang là vấn đề bất cập và có thể mang lại nhiều rủi ro, phức tạp- Theo tạp chí Bất Động sản dẫn lời.

Luật Đất đai 2013 cũng đang tạo ra các nút thắt nghiêm trọng đối với việc khai thác, đầu tư trên bất động sản nông nghiệp. Cụ thể, các tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân sau ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành đều phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước.

Khi đó, các doanh nghiệp muốn đầu tư trên đất nông nghiệp vừa phải mua quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, vừa phải trả tiền thuê chính đất đó cho Nhà nước. Điều này khiến chi phí về đất đai tăng lên gấp đôi, doanh nghiệp không mặn mà, Nhà nước sẽ khó tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao.

Theo tờ Cafeland- Ông Võ cho rằng, để tháo gỡ những nút thắt trên, trước hết, cần rà soát lại về mặt pháp luật để có thể đưa ra các giải pháp đổi mới pháp luật đất đai hướng tới mở rộng dần phần thị trường giao dịch chính thức và thu hẹp dần phần thị trường phi chính thức.

“Cách thức này không chỉ có tác động hoàn chỉnh thị trường giao dịch mà còn có chức năng bảo đảm an toàn cho các giao dịch giữa doanh nghiệp và nông dân đang sử dụng đất, làm tăng lòng tin giữa hai bên”, ông Võ cho biết.

Theo ông Võ, Việt Nam cần giao nhiệm vụ cho một doanh nghiệp nhà nước có trách nhiệm bảo đảm mạng lưới các trung tâm giao dịch quyền sử dụng đất nông nghiệp tới tận thôn, bản như một mạng lưới sàn giao dịch bất động sản nông nghiệp. Nhiệm vụ này có thể giao cho Tổ chức Phát triển quỹ đất.

Mặt khác, các nghĩa vụ tài chính đối với giao dịch đất đai nông nghiệp cũng cần được miễn, giảm ở mức cao nhất. Như vậy, người nông dân cảm thấy thủ tục đơn giản, chi phí rất thấp sẽ sẵn sàng thực hiện các giao dịch chính thức.

 

Đề xuất miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong 10 năm

Bộ Tài chính vừa chính thức công bố dự thảo Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

 

Hà Nội: Xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, quận Đống Đa có biết?

Hàng loạt công trình xây dựng vượt tầng, chiếm đất nông nghiệp... người dân kiến nghị trực tiếp lên lãnh đạo phường Phương Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) nhưng không được xử lý.

 

Điều tra hình sự “hô biến” đất nông nghiệp của Giám đốc Thành Bưởi

Thanh tra TP Cần Thơ vừa kết luận và chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến ĐT918 và dự án khu ĐTM Võ Văn Kiệt.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/gs-dang-hung-vo-vung-nong-thon-giao-dich-ngam-dat-nong-nghiep-khong-thuc-hien-dung-cac-thu-tuc-phap-ly-148335.html

Tin khác