Hạ gục hàng loạt đại gia, 'siêu lừa' lãnh án chung thân

Theo Hạ Lang / Tạp chí SHTT 06:49 17/10/2017

Thành vợ chồng sau khi mãn hạn tù, Vân và Lâm dụ nhiều đại gia bất động sản ở Sài Gòn góp vốn mua nhà hóa giá, chiếm đoạt hơn trăm tỷ đồng và cả nghìn lượng vàng.

IMG_0360Hai bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Sau 8 ngày xét xử và nghị án, ngày 16/10 TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo  Lã Thị Thùy Vân (sinh năm 1956) mức án tù chung thân và chồng Lâm Phúc Lâm (sinh năm 1958) 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước vào phần tuyên án.

Theo HĐXX nhận định mặc dù cả hai bị cáo không thừa nhận hành vi của mình, tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ buộc tội bị cáo Vân và Lâm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bản thân hai bị cáo từng có tiền án, sau khi ra tù không tu chí làm ăn mà lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vì vậy cần có một bản án nghiêm khắc.

Ba bị hại và gần 70 người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến dự tòa, hoặc có đơn yêu cầu vợ chồng Vân trả hàng trăm tỷ đồng.

Theo cáo buộc, năm 2005, Vân biết UBND TPHCM chủ trương bán khu nhà dạng biệt thự liên kế trên đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận) cho 20 hộ dân đang thuê. Dù họ chưa được cấp giấy chủ quyền nhưng vợ chồng Vân vẫn đề nghị được mua lại để làm dự án với giá gần 3.300 lượng vàng và 900 triệu đồng.

Do không có tiền nên vợ chồng Vân dùng bất động sản này ký hợp đồng góp vốn, mua bán, thế chấp với 11 tổ chức, cá nhân nhận hàng trăm tỷ đồng.

Khoảng tháng 4/2006 vợ chồng Vân gặp anh Hà, nói muốn bán toàn bộ khu nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi. Anh này đồng ý mua với giá 33 tỷ đồng và chuyển trước cho vợ chồng Vân 27 tỷ.

Hơn một năm sau, lấy lý do chưa hoàn tất thủ tục với các hộ dân, Vân đề nghị thanh lý hợp đồng với anh Hà. Tuy nhiên, bà ta chỉ trả lại gần 17 tỷ, số còn lại chiếm dụng.

Trong thời gian đang bán nhà cho anh Hà, vợ chồng Vân dùng hồ sơ của 20 căn hộ này thế chấp cho bà Dương Thị Bạch Diệp vay hai lần tổng cộng gần 2.500 lượng vàng; đồng thời bán cho nhiều người nhận hàng chục tỷ đồng.

Đến đầu năm 2007, vợ chồng Vân gặp ông Tiệc - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thương mại xây dựng dịch vụ kinh doanh nhà Tín Nghĩa - nói đã mua căn nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi của 20 hộ dân, hiện chưa bán hay thế chấp cho ai, đề nghị đại gia bất động sản góp vốn làm dự án.

Theo hợp đồng, hai bên hợp tác làm cao ốc trị giá hơn 210 tỷ đồng, mỗi bên góp một nửa. Ngay sau khi ký hợp đồng, ông Tiệc đã chuyển cho vợ chồng Vân hơn 33 tỷ đồng.

Đến tháng 7/2007, phát hiện Vân thế chấp khu nhà cho nhiều người, bà Diệp và những đối tác trước đó tố cáo với công an.Vân đến gặp ông Tiệc, đề nghị chuyển thêm 50 tỷ đồng, trả cho bà Diệp và những người góp vốn trước đó để họ rút đơn.

Liên quan đến căn nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi, Vân chiếm đoạt của ông Tiệc 83 tỷ đồng và hai bị hại khác gần chục tỷ. Vợ chồng siêu lừa còn dùng bản photo giấy tờ của một căn nhà trên đường Nguyễn Văn Đậu, quận Bình Thạnh lừa bán cho ông Tiệc và nhận 8 tỷ đồng tiền cọc.  

Ngoài ra, Vân dụ đại gia này đặt cọc 230 lượng vàng để mua căn biệt thự 293A Nguyễn Văn Trỗi. Sau khi nhận tiền, Vân lấy lý do chủ nhà muốn ở thêm vài tháng trong thời gian tìm mua nhà mới, song thực chất để giao dịch với 4 người khác nhận hơn 100 tỷ đồng và 400 lượng vàng.

Năm 2010, ông Tiệc phát hiện hành vi gian dối của Vân nên tố giác. Cơ quan điều tra sau đó kê biên căn nhà giao ông Tiệc bảo quản nên thỏa thuận giữa ông Tiệc và vợ chồng Vân liên quan đến căn nhà này được cơ quan điều tra xác định là quan hệ dân sự.

Theo cơ quan điều tra, vợ chồng Vân còn vay mượn và nhận góp vốn của gần 70 người khác số tiền hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, nhà chức trách xác định đây là quan hệ dân sự nên không xử lý.

Hiện, một số người đã khởi kiện vợ chồng Vân ra tòa án dân sự các cấp. Tuy nhiên, hầu hết họ đều chưa thể thi hành án hay lấy lại tiền bởi tài sản Vân dùng thế chấp là căn nhà 64 Nguyễn Văn Trỗi đang liên quan đến vụ án hình sự. Họ đề nghị vợ chồng Vân phải trả lại số tiền nợ.Tin khác