Hà Lê mời Bùi Lan Hương làm mới ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn

Theo Phùng Phong / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:47 31/05/2019

Sản phẩm thứ hai trong dự án làm mới nhạc Trịnh của Hà Lê thuyết phục người nghe ở tư duy tiếp cận tác phẩm thú vị.

Sau khi tung ra ca khúc "Diễm xưa" cách đây vài tháng, Hà Lê tiếp tục giới thiệu MV "Mưa hồng" song ca cùng Bùi Lan Hương, bản phối do Tùng Acoustic thực hiện. Đây là sản phẩm thứ hai trong dự án "Trịnh Contemporary" nam ca sĩ đang thực hiện.

Khai thác tối đa lợi thế phong cách R'N'B của Hà Lê kết hợp với chất nữ tính rất đẹp trong giọng hát Bùi Lan Hương, không thể phủ nhận sản phẩm âm nhạc thứ hai đang làm rõ nét hơn tinh thần của dự án khá táo bạo này.

ha-le-moi-bui-lan-huong-lam-moi-ca-khuc-noi-tieng-cua-trinh-cong-son
Hà Lê và Bùi Lan Hương đã có màn song ca rất ăn ý với ca khúc quen thuộc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Ca khúc "Mưa hồng" vốn quen thuộc với người nghe nhiều thế hệ được khoác lên tấm áo chill-out bay bổng, nhẹ nhàng vừa mới lạ với những cách thể hiện trước đây vừa đầy tính thử nghiệm khi đưa chất liệu đàn bầu vào tạo không gian vẫn giàu cảm xúc nhưng rộng hơn cho bài hát.

"Khi thể hiện lại một ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tôi và ê-kíp thường giành nhiều thời gian cho công việc tìm hiểu về câu chuyện phía sau bài hát. Với 'Mưa hồng' tôi muốn làm rõ nét được cái tứ về một mối quan hệ tình cảm không có tương lai, xa cách nhưng rất đẹp. Chính vì thế tôi quyết định phải là một bản song ca, không ai phù hợp hơn Bùi Lan Hương", Hà Lê chia sẻ về bài hát.

Điểm cộng lớn của sản phẩm âm nhạc này là phần hình ảnh của MV do đạo diễn Thành Đồng thực hiện. Tinh thần đương đại và những ẩn dụ hình ảnh độc đáo càng làm rõ nét hơn cái hồn của bản phối mới "Mưa hồng". 

ha-le-moi-bui-lan-huong-lam-moi-ca-khuc-noi-tieng-cua-trinh-cong-son
Sản phẩm thứ hai trong dự án "Trịnh Contemporary" của Hà Lê thuyết phục người nghe.

Âm nhạc của Trịnh Công Sơn xưa nay giống như một lãnh địa riêng của những giá trị bền lâu. Chính vì thế, mỗi khi có nghệ sĩ nào đó muốn hát ca khúc của ông và xa hơn là làm mới những bài hát đã rất quen thuộc và được đặc biệt yêu quý đó, lại dấy lên kiểu tiếp cận có phần khắt khe.

Liệu anh sẽ làm mới hay làm... hỏng nhạc Trịnh? Câu hỏi đó được những fan nhạc Trịnh thuộc đủ lứa tuổi đặt ra mỗi khi có một sản phẩm nhạc Trịnh được ra mắt. Và thực tế cũng không phải không có những cú làm mới bị ngã sang hướng phá hỏng tác phẩm. Chính vì thế, không khó nhận ra về phía người sáng tạo, đa số ngại đụng vào nhạc Trịnh hoặc có chăng là hát lại theo những phong cách rất quen thuộc. Và đôi khi đó lại là điều khiến khán giả nhàm chán vì cách thể hiện cũ đã có những đỉnh cao rồi.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, các nghệ sĩ trẻ đã vượt qua được thách thức của cái nhìn khắt khe đó từ khán giả và không ngại ngần làm mới nhạc Trịnh. "Trịnh Contemporary" là một dự án như vậy. Với tinh thần làm nghệ thuật nghiêm túc và chân thành cũng cảm hứng khai phá mạnh mẽ, Hà Lê và ê-kíp của anh đang thuyết phục người nghe về một cách tiếp cận đúng đắn với di sản âm nhạc Trịnh Công Sơn.

 

Hà Lê làm mới nhạc Trịnh

Sau album "Ai Bằng Anh" ra mắt 2018 cùng với Phúc Bồ, "Trịnh Contemporary" được xem là dự án âm nhạc cá nhân để định hình phong cách cũng như chân dung âm nhạc của Hà Lê ở thời điểm hiện tại.

Tin khác