Hà Nội cáo buộc JEBO thông tin sai sự thật, ảnh hưởng uy tín Chủ tịch Nguyễn Đức Chung

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:52 10/12/2019

UBND TP Hà Nội cho rằng, việc JVE và JEBO phát tán thông tin sai sự thật là không phù hợp với văn hóa của các nhà khoa học. Điều này gây ra sự hiểu nhầm của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân ông Nguyễn Đức Chung cũng như UBND TP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri chiều 6/12. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri chiều 6/12. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Chiều ngày 10/12, UBND TP Hà Nội gửi thông cáo báo chí về việc thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Thông cáo của Hà Nội khẳng định, những phát ngôn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại cuộc tiếp xúc cử tri hôm 6/12, liên quan đến việc làm sạch sông Tô Lịch là hoàn toàn đúng. Đồng thời cáo buộc những thông tin mà JVE và JEBO đã phát tán là sai sự thật, gây ảnh hưởng uy tín Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và cho rằng việc làm trên có động cơ, mục đích không bình thường.

Thông cáo nêu rõ: Ngày 6/12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trả lời cử tri: “TP chưa bao giờ cho phép Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) thực hiện thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản”.

UBND TP Hà Nội khẳng định nội dung trả lời trên của ông Nguyễn Đức Chung là hoàn toàn đúng. Vì theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, TP Hà Nội đã đồng ý các chuyên gia Nhật Bản, Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản; thời gian thực hiện là 2 tháng.

Trong quá trình thực hiện, Chủ tịch UBND TP và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, tạo mọi điều kiện để đơn vị thực hiện thử nghiệm.

“Quá trình thử nghiệm, do trời mưa to, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) biết trước việc xả nước để đảm bảo điều tiết, vận hành mực nước Hồ Tây theo đúng quy định”, UBND TP Hà Nội cho hay.

Tại cuộc họp ngày 29/10, UBND TP đã đề nghị đơn vị tổ chức thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ)… Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng của TP và UBND TP vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.

Sau khi ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời cử tri quận Hoàn Kiếm vào ngày 6/12, Công ty JVE đã phát tán Thông báo số 142/TB-VP của thành phố kèm theo văn bản của JEBO mang danh Tổ chức Xúc tiến thương mại- môi trường Nhật Bản gửi đến nhiều các cơ quan thông tin và trên mạng xã hội.

Việc JVE và JEBO làm sạch sông Tô Lịch đang gây ra những tranh cãi.
Việc JVE và JEBO làm sạch sông Tô Lịch đang gây ra những tranh cãi.

“Qua thông tin bước đầu có được xác định việc JVE và JEBO đã phát tán thông tin sai sự thật là không phù hợp với văn hóa của các doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà khoa học; đã gây ra sự hiểu nhầm của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân Chủ tịch UBND TP cũng như UBND TP Hà Nội, và ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa TP Hà Nội với các đối tác Nhật Bản”, UBND TP Hà Nội cho hay.

UBND TP Hà Nội nhận định việc làm trên có động cơ, mục đích không bình thường. UBND TP đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP phối hợp các đơn vị có liên quan làm rõ cá nhân Tiến sĩ Tadashi Yamamura có phải là Chủ tịch của Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản và JEBO có phải là một đơn vị thuộc Hiệp hội hay Tổ chức trên không?

Hà Nội cũng làm rõ việc đơn vị hợp tác với Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) có phải là Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản như tự giới thiệu hay không? Có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản hay không? Năng lực thực sự mà các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua?

“Khi có kết quả, thành phố sẽ kiến nghị xử lý các cá nhân, đơn vị theo đúng quy định của thành phố và pháp luật Việt Nam”, UBND TP Hà Nội cho biết thêm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ha-noi-cao-buoc-jebo-thong-tin-sai-su-that-anh-huong-uy-tin-chu-tich-nguyen-duc-chung-144959.html

Tin khác