Hà Nội: Chống ‘rác tặc’ bằng cách treo ảnh người đổ trộm trên cột điện

Theo Gia Đạt - Kim Tiền / Sức khỏe cộng đồng 15:04 18/04/2019

Nggười dân tổ dân phố 22, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã dán ảnh những người đổ rác lên cột điện để “bêu tên” nhằm hạn chế thói quen vứt rác bừa bãi.

Trước tình trang rác thải sinh hoạt bị nhiều người thiếu ý thức vứt bừa bãi nơi công cộng, người dân tổ dân phố 22, phường Dịch Vọng Hậu (Hà Nội) đã chụp lại hình ảnh của những người đổ rác trộm rồi dán lên cột điện..

ha-noi-chong-rac-tac-bang-cach-treo-anh-nguoi-do-trom-truoc-ngo

Trao đổi với phóng viên, ông Tuấn - một người dân sống tại ngõ thuộc tổ dân phố 22 cho biết : “Trước đây, người dân chúng tôi rất bức xúc khi chiếc xe thu gom rác vừa đi khỏi đã lại nhìn thấy rác ở chân cột điện”.

ha-noi-chong-rac-tac-bang-cach-treo-anh-nguoi-do-trom-truoc-ngo
Những bức ảnh được ép plastic và dán ngay trên cột điện nơi thường xuyên bị đổ rác

Ông Tuấn còn cho biết thêm: “Chính vì vậy, tổ trưởng tổ dân phố ở đây đã nghĩ ra ý tưởng trích xuất hình ảnh camera ở khu vực này để ‘bêu tên’ những người đổ rác trộm. Từ sau đó, tình trạng trên đã không còn tái diễn nữa, khi có kẻnh đổ rác thì người dân mới đem rác ra đổ, khu phố cũng trở nên sạch sẽ hơn”.

Nhờ có chiếc camera của một hộ dân ở khu vực ngã 3 mà hình ảnh của những người đổ trộm rác đã được ghi lại.
Nhờ có chiếc camera của một hộ dân ở khu vực ngã 3 mà hình ảnh của những người đổ trộm rác đã được ghi lại.
Ảnh được treo nơi nhiều người qua lại để làm gương.
Ảnh những người đổ rác trộm được treo nơi nhiều người qua lại để làm gương.

Chủ nhân của ý tưởng độc đáo này là do bà Hoàng Thanh Mai (70 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố số 22, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Bà Hoàng Thanh Mai (70 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố số 22 là người nghĩ ra ý tưởng độc đáo này cho hay: “Trước đây, dù đã có quy định thu gom rác theo khung giờ quy định thế nhưng nhiều người vẫn cố tình xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường. Mọi người trong tổ dân phố đã thực hiện nhiều cách như cắt cử người trực hay dán biển “Cấm đổ rác trộm” tại nhiều điểm khác nhau song tình trạng vẫn không thuyên giảm”.

Mặc dù tổ dân phố đã có quy định gom rác theo khung giờ xong tình trạng xả rác vẫn diễn ra.
Mặc dù tổ dân phố đã có quy định gom rác theo khung giờ xong tình trạng xả rác vẫn diễn ra.

Theo đó, tháng 7/2018, bà Mai nảy ra ý tưởng lắp camera, sau đó in ảnh những người “xả rác” bừa bãi như một hình phạt răn đe nghiêm khắc. Các bức ảnh đều được chọn để không lộ mặt người đổ rác song vẫn có đầy đủ ngày giờ để chứng thực.

Một người đổ rác được camera ghi lại, trên ảnh có ghi lại chính xác thông tin ngày giờ.
Hình ảnh một người đổ rác trộm được in ra và treo trên cột điện ngay tại nơi đổ rác.
Từ sau khi ý tưởng của bà Mai được thực hiện, tình trạng đổ rác trộm không còn tái diễn nữa, khu phố trở nên sạch sẽ hơn.
Từ sau khi ý tưởng của bà Mai được thực hiện, tình trạng đổ rác trộm không còn tái diễn nữa, khu phố trở nên sạch sẽ hơn.
Màn hình quan sát từ camera giúp dễ dàng phát hiện ra ngay những trường hợp vi phạm.
 

Hà Nội: Xác định danh tính người phụ nữ tử vong cạnh xe máy ven đường

Ngày 18/4, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, qua khám nghiệm hiện trường đã xác định danh tính nữ nạn nhân tử vong tại đường Trương Định.

 

Hà Nội: Phát hiện một phụ nữ tử vong cạnh xe máy ven đường

Người phụ nữ tử vong cạnh chiếc xe máy được phát hiện trên đường Trương Định, cạnh khu đô thị Nam Đô (Hoàng Mai, Hà Nội).

 

Thông tin mới vụ bắt giữ 700 kg ma túy đá tại Nghệ An

Công an Nghệ An triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 700 kg ma túy đá và thu giữ thêm 50 loa thùng, bao tải dùng để chứa ma túy đá.

Tin khác