Hà Nội công bố nước sạch sông Đà đạt chuẩn nhưng vẫn khuyên không nên ăn

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:50 17/10/2019

Mặc dù công bố kết quả nước thành phẩm lấy từ nhà máy nước sông Đà đã đạt quy chuẩn nhưng cơ quan chức năng Hà Nội vẫn khuyến cáo "không dùng để ăn uống".

Thông cáo của Viwasupco.
Thông cáo của Viwasupco.

Tối 17/10, Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã phát đi thông cáo báo chí về kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt tại nhà máy nước sông Đà hôm 14/10.

Theo Viwasupco, ngày 16/10, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã có báo cáo nhanh số 3428/BC-KSBT về kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt tại nhà máy nước sông Đà hôm 14/10.

Kết quả thể hiện 8/8 mẫu nước đều đạt chỉ tiêu. Trong đó, 1 mẫu nước thành phẩm tại nhà máy nước sông Đà đạt 107/107 chỉ tiêu mức độ giám sát A,B,C theo QCVN 01:2019/BYT. 7/7 mẫu nước còn lại đạt 15/15 chỉ tiêu  mức độ giám sát A và chỉ tiêu Styren.

Báo cáo nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội do ông Nguyễn Nhật Cảm - giám đốc ký tên cũng thể hiện, các mẫu kiểm tra đều đạt các chỉ tiêu

Trả lời báo chí, ông Cảm cho hay: "Các chỉ tiêu đều trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên thời điểm lấy mẫu cách đây ba ngày nên chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân không dùng nước do nhà máy sông Đà cấp lại từ tối 16/10 để ăn uống", ông Cảm nói và cho hay thành phố chỉ đạo nhà máy cấp lại chủ yếu để nước dân lấy nước thau rửa bể chứa.

Về Styren trong nước vượt 1,3 - 3,6 lần trong mẫu nước xét lấy ngày 10-11/10, ông Cảm nhận định: "Ở Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu cụ thể nhưng với liều lượng, mức độ như vậy không thể nói là không ảnh hưởng đến sức khỏe con người".

Báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội.
Báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Ông cho hay, Styren là chất không tan trong nước, bốc hơi nhanh, khi xả nước nhiễm chất này bốc mùi khó chịu. Styren tồn tại ở nhiều nơi như khí thải xe cộ, cao su nhựa, hộp xốp đựng thức ăn, khói thuốc lá.

Theo nghiên cứu của Cục dược phẩm, mỹ phẩm Mỹ cũng như một số nước châu Âu, hàm lượng Styren gây ngộ độc phải cao gấp 1.000 lần hàm lượng cho phép trong không khí mới gây ngộ độc. Trường hợp uống phải nước nhiễm Styren, khoảng 8 tiếng sau cơ thể đã tự đào thải được một nửa lượng hóa chất này.

Thông tin thêm về chỉ số Styren mà Hà Nội công bố trong buổi giao ban báo chí Thành ủy ngày 15/10, ông Cảm cho biết, thông cáo báo chí đã bị "đánh máy nhầm đơn vị đo Styren từ microgam/lít (ký hiệu µg /l) thành miligam/lít (ký hiệu mg/l), dẫn đến việc nhiều người hiểu sai".

Chiều cùng ngày, Văn phòng UBND TP Hà Nội phát đi thông báo về việc khắc phục sự cố nước sạch sông Đà. Thành phố yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp nước, không thu tiền cho người dân cho đến khi các khu dân cư hoàn thành việc súc xả làm sạch bể, đường ống và nước được xét nghiệm đảm bảo an toàn. 

Tin khác