Hà Nội đề xuất Chính phủ đóng các giếng khoan nhiễm thạch tín

Theo TH / suckhoedoisong.vn 13:00 09/09/2019

TP Hà Nội đề xuất với Chính phủ đóng sớm các giếng khoan bị nhiễm thạch tín. Hiện Hà Nội có 300.000 giếng khoan ở nông thôn, nếu sớm đóng những giếng khoan không đảm bảo an toàn, UBND thành phố Hà Nội sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ người dân đóng các giếng này, không để thẩm thấu ô nhiễm tới mạch nước ngầm.

Theo  nghị quyết 05/2016 của HĐND thành phố Hà Nội đặt ra mục tiêu đến năm 2020, 100% người dân ở Hà Nội được sử dụng nước sạch. Tuy nhiên, sau 3 năm thực hiện, tỉ lệ người dân được dùng nước sạch ở thủ đô mới đạt 65%.

UBND Thành phố Hà Nội cho rằng hiện nay,  một số địa phương của Hà Nội thường xuyên bị ngập lụt cộng thêm việc thiếu nước sạch, như Chương Mỹ  có 18% người dân sử dụng nước sạch, Mỹ Đức 10%, Phú Xuyên 12%.. . Còn tồn tại  các  dự án cấp nước sạch ở Hà Nội xây dựng xong bỏ không vì không có nước nguồn, nơi có nước nguồn lại không có dự án, có nơi nhà máy xây xong, nước sạch dồi dào nhưng người dân... không dùng. Hàng loạt dự án phát triển mạng, nguồn cấp nước chậm tiến độ. 160/420 xã, thị trấn ở khu vực nông thôn Hà Nôị không có mạng cấp nước.

Hà Nội đề xuất Chính phủ đóng các giếng khoan nhiễm thạch tín
Hà Nội sẽ hỗ trợ người dân đóng sớm các giếng khoan nhiễm thạch tín

Trong khi đó, ở khu vực đô thị, người dân vẫn thiếu nước do hệ thống cấp nước sạch gặp sự cố hoặc không đủ cấp nước trong mùa cao điểm. Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung,  3 năm qua, UBND TP đã có 37 cuộc làm việc với các nhà đầu tư, các công ty, các huyện, xã để giải quyết vướng mắc khó khăn liên quan đến các dự án nước sạch.

Trước thông tin một số nơi đã được đầu tư hệ thống nước sạch nhưng người dân không dùng, ông Chung cho rằng nguyên nhân là do thói quen người dân.  Người dân  chỉ dùng nước sạch để ăn uống, còn lại dùng nước ngầm trong sinh hoạt để đỡ tốn kém. UBND Thành phố Hà Nội  đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố phải từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân vì việc sử dụng nước như vậy chưa khoa học, về lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

Chủ tịch UBND thành phố cho biết Hà Nội đang trình Chính phủ cho chủ trương để rà soát và có cơ chế để đóng sớm hơn lộ trình các giếng khoan nhiễm thạch tín.  Hiện còn  300.000 giếng khoan ở khu vực nông thôn, và UBND thành phố  sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ người dân đóng lại các giếng này, không để thẩm thấu ô nhiễm tới mạch nước ngầm.

Ngoài ra thành phố Hà Nội sẽ rà soát các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực nước sạch. Doanh nghiệp nào không đủ năng lực về tài chính, quản trị trong lĩnh vực này sẽ bị thay thế.

 

TP HCM: Sawaco đòi tăng giá bán lẻ nước sạch

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) vừa có văn bản gửi Sở Tài chính nêu rõ những khó khăn của đơn vị hiện nay, đồng thời kiến nghị điều chỉnh giá bán lẻ nước.

 

Trải nghiệm trụ nước sạch miễn phí đầu tiên tại Hà Nội

Hệ thống trụ nước sạch mới được lắp đặt tại Hà Nội sẽ là giải pháp giúp người dân có thể sử dụng nước sạch ngay trên vỉa hè mà vẫn đảm bảo vệ sinh.

Tin khác