Hà Nội chưa tăng giá nước sinh hoạt

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:21 04/12/2019

TP Hà Nội vẫn giữ giá nước sạch ổn định theo Quyết định 38 và Thành phố đang xem xét có hỗ trợ giá nước cho khu vực vùng sâu, vùng xa.

ha-noi-dung-y-dinh-tang-gia-nuoc-sinh-hoat
Hà Nội dừng ý định tăng giá nước sinh hoạt

Thông tin trên Infonet cho biết, phát biểu giải trình tại kỳ họp thứ XI, HĐND TP, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội khẳng định, vấn đề nước sạch được Thành ủy, HĐND Thành phố xác định đây là lĩnh vực đặc biệt quan tâm. Trong các nghị quyết thì chỉ tiêu nước sạch là một chỉ tiêu được giao phải hoàn thành.

Theo đó, Thành phố Hà Nội chỉ có một tiêu chuẩn nước sạch đô thị cho cả khu vực đô thị và vùng nông thôn, cùng với đó Thành phố quy về một đầu mối để quản lý hiệu quả.

Ông Hùng cũng nhấn mạnh, Thành phố xem xét điều chỉnh làm sao quy hoạch nước sạch cho hợp lý, an toàn; Tăng cường đầu tư, đôn đốc các dự án, mô hình cấp nước sạch. Thành phố cũng mạnh dạn xử lý các dự án đầu tư trước đây không hiệu quả.

Về nguồn nước, ông Hùng thông tin, Hà Nội hiện giờ sử dụng 2 nguồn nước. Một là nguồn nước sạch ngầm, hai là nước mặt.

Thành phố yêu cầu nước ngầm phải đảm bảo chất lượng. Những khu vực nước ngầm không đảm bảo thì có lộ trình đóng cửa, khu vực nào chất lượng nước ngầm đảm bảo thì tăng công suất khai thác để đảm bảo nhu cầu sử dụng cho người dân.

Liên quan vấn đề nước sạch, thông tin Thường trực HĐND TP Hà Nội có văn bản nêu quan điểm không đồng ý với nội dung UBND TP Hà Nội trình xin ý kiến về phương án dùng ngân sách bù giá mua nước sạch sông Đuống.

“Việc trợ giá hay không là thẩm quyền của UBND TP. Tuy nhiên, khi bố trí ngân sách thì UBND TP phải xin ý kiến HĐND TP.

Sau khi xem xét phương án của UBND TP Hà Nội, Thường trực HĐND TP Hà Nội thấy chưa đủ căn cứ nên chưa đồng ý với việc dùng ngân sách cho việc bù giá mua nước sạch sông Đuống”, đại diện HĐND TP Hà Nội thông tin.

Tháng 12/2018, liên ngành tài chính - xây dựng và Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội, Công ty Cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội, Công ty nước mặt sông Đuống cùng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét chấp thuận giá bán của Nhà máy nước mặt sông Đuống cho các đơn vị là 7.700 đồng/m3.                   

Liên ngành TP đề xuất cấp bù cho Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội hơn 118 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội là hơn 37 tỷ đồng; cấp bù cho Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống khoảng 43 tỷ đồng.

Ngày 15/11, trả lời báo chí bên lề hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, giá nước mặt sông Đuống 10.246 đồng/m3 chỉ là giá tạm tính để phục vụ cho nhà đầu tư lập dự án đầu tư. Còn sau này, khi dự án hoàn thành, có quyết toán công trình sẽ ra giá thành cụ thể.

Để phê chuẩn mức giá tạm tính này, theo ông Chung, Hà Nội cũng xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan sau đó mới quyết định.

"TP Hà Nội chưa mất một đồng nào bù giá cho nước sạch sông Đuống cả. Và chắc chắn là không bao giờ bù giá cho họ", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/ha-noi-dung-y-dinh-tang-gia-nuoc-sinh-hoat-143823.html

Tin khác