Hà Nội lý giải việc hoãn thông tin về vụ cháy Rạng Đông

Theo Đông Vũ (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:23 10/09/2019

Chiều ngày 10/9, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội đã có những thông tin liên quan đến việc hoãn họp báo về vụ cháy công ty Rạng Đông với báo chí.

ha-noi-hoan-thong-tin-ve-vu-chay-rang-dong-vi-sao
Phó Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Trần Xuân Hà. (Ảnh: Pháp luật.vn)

Tại buổi giao ban báo chí chiều ngày 10/9 với Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, hàng chục câu hỏi liên quan đến vụ cháy Công ty Rạng Đông được rất nhiều các cơ quan báo chí đặt ra.

Mặc dù, buổi giao ban báo chí chỉ có duy nhất nội dung UBND huyện Đông Anh thông tin về tình hình KTXH của địa phương, không có nội dung về vụ cháy Rạng Đông.

Tuy nhiên, Phó ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Trần Xuân Hà vẫn dành ít phút để giải đáp các thắc mắc của báo chí liên quan đến vụ cháy Rạng Đông.

Theo đó, các phóng viên đề nghị lãnh đạo Ban làm rõ, vì sao không có nội dung thông tin về vụ việc này dù nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận?

Đồng thời, các phóng viên cũng dẫn chứng việc thông tin về mức độ ô nhiễm ở khu vực này đang rất khác nhau, trong khi chính quyền Hà Nội khẳng định môi trường an toàn nhưng nhiều người dân vẫn rất lo lắng, phải di tản, cho con nghỉ học trước cảnh báo từ nhiều đơn vị chuyên môn như Tổng cục Môi trường...

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Xuân Hà - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội cho biết, vụ cháy là một sự cố rất đáng tiếc, hiện nay, lãnh đạo TP chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chức năng thành phố vào cuộc để khắc phục một cách cao nhất hậu quả vụ cháy xảy ra.

"Những ngày qua các cơ quan chức năng của thành phố đã phối hợp chặt chẽ, kể cả với cơ quan trung ương để giám sát, xử lý hậu quả vụ cháy. Sở Y tế cũng vào cuộc khám, tư vấn sức khoẻ cho người dân quanh vụ cháy. Thành phố đã làm tất cả những thứ có thể với mục tiêu hàng đầu là để đảm bảo sức khoẻ, ổn định cuộc sống của nhân dân” ông Hà nói.

Cũng theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, trong những ngày qua, các cơ quan chức năng thành phố có sự phối hợp rất chặt chẽ để khắc phục hậu quả.

"Hiện nay, ngành Tài nguyên - Môi trường, cơ quan chức năng đang phối hợp với các cơ quan Trung ương giám sát rất chặt chẽ môi trường.

Các ngành khác Y tế cũng chăm lo đến bảo vệ sức khỏe người dân và thành phố làm tất cả những việc, cái gì có thể làm được để khắc phục hậu quả vụ cháy gây ra nhằm đảm bảo sức khỏe, cuộc sống cho người dân ổn định", ông Hà nhấn mạnh.

Lý giải về vấn đề tại sao hoãn họp báo thông tin về vụ cháy Rạng Đông, ông Hà cho biết, hiện nay các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc để điều tra, sẽ đánh giá lại những nội dung xung quanh vụ cháy.

"Tới đây, nếu như có vấn đề gì mới, chúng tôi sẽ cung cấp ngay cho cơ quan báo chí. Chúng tôi mong, các cơ quan báo chí cố gắng tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của người dân, để người dân phối hợp thật tốt với các cơ quan chức năng nhằm khắc phục hậu quả.

Nếu người dân không phối hợp rất khó. Tất cả mục tiêu thành phố là tập trung bảo vệ cho người dân và cái đó đặt lên hàng đầu.

Tôi đề nghị các cơ quan báo chí cố gắng trong thông tin tạo sự đồng thuận trong người dân, phối hợp tốt với cơ quan chức năng cùng khắc phục hậu quả, hạn chế thấp nhất tác hại do vụ cháy gây ra", ông Hà nhấn mạnh và đề nghị báo chí chia sẻ với Hà Nội.

 

Điểm danh loạt chung cư trong bán kính 500m vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Trong bán kính 500m tính từ hiện trường vụ cháy nhà máy Rạng Đông có một loạt các chung cư. Trong số đó, có chung cư người dân phải di tản gần hết do lo ngại ảnh hưởng của thủy ngân.

 

Kết quả quan trắc thủy ngân vụ cháy Rạng Đông bất ngờ 'biến mất' khỏi website Bộ TN-MT

Ghi nhận đến 16h chiều 10/9, kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy tại Rạng Đông không còn trên cổng thông tin điện tử của Bộ TN-MT.

 

Vụ cháy tại Công ty Rạng Đông: Các chỉ số trong ngưỡng an toàn

Kết quả quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường quanh khu vực đám cháy Công ty Rạng Đông, bán kính 500m tính từ đám cháy, ngày 6 và 7/9 cho thấy các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép.

 

 


Tin khác