Hà Nội khuyến cáo người dân không ăn, uống nước sông Đà

Theo La Thành / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:11 15/10/2019

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, UBND TP Hà Nội khuyến cáo người dân chỉ dùng nguồn nước sông Đà để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

ha-noi-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-an-uong-nuoc-sinh-hoat-nhiem-dau-thai
Hà Nội khuyến cáo người dân không sử dụng nước sinh hoạt cho mục đích ăn uống.

Chiều 15/10, UBND thành phố Hà Nội họp báo thông tin về vụ nước sạch có mùi khét nồng nặc, váng dầu trong những ngày qua; tham dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Xây dựng, Sở Y tế, Công ty cổ phần nước sạch sông Đà và Công ty nước sạch Hà Đông.

Theo đó ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế TP Hà Nội) đã lấy mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm, gồm khu vực nhà máy của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà - Viwasupco, các bể chứa trung gian, một số bể chứa của tòa nhà chung cư, vòi nước hộ gia đình...

Kết quả cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi "khét" có trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0.8mg/l - Nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN)

Với những kết quả như trên, UBND TP Hà Nội khuyến cáo người dân các vùng bị ảnh hưởng.Từ kết quả ban đầu của việc kiểm tra, UBND TP.Hà Nội đã khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tang áp, mọi người dân có nước sử dụng thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

Thay vào đó, nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấpCòn về nước sạch để phục vụ người dân, đại diện UBND Hà Nội cũng chia sẻ, sẽ điều động xe téc để phục vụ người dân có nhu cầu."Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980 để được cung cấp theo yêu cầu", ông Dục cho biết thêm.

Tin khác