Hà Nội sẽ thanh tra đột xuất và định kỳ chất lượng các đơn vị cấp nước

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:24 09/01/2020

Năm 2020, Hà Nội sẽ thanh tra đột xuất và định kỳ chất lượng các đơn vị cấp nước. Việc kiểm tra đột xuất sẽ được tiến hành khi có nghi ngờ về chất lượng nước hoặc có phản ánh của người dân.

ha-noi-se-thanh-tra-dot-xuat-va-dinh-ky-chat-luong-cac-don-vi-cap-nuoc
Năm 2020, Hà Nội sẽ thanh tra đột xuất và định kỳ chất lượng các đơn vị cấp nước. Việc kiểm tra đột xuất sẽ được tiến hành khi có nghi ngờ về chất lượng nước hoặc có phản ánh của người dân.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thanh, kiểm tra chất lượng nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thành phố năm nay, trong đó sẽ làm việc tại các cơ sở cấp nước ít nhất một lần/năm.

Cơ quan quản lý sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất nếu nghi ngờ chất lượng nước thành phẩn sau khi theo dõi định kỳ, xảy ra sự cố môi trường, hoặc kết quả kiểm và điều tra cho thấy nguồn nước có nguy cơ ô nhiễm. Sở Y tế cũng tiến hành kiểm tra nếu nhận được phản ánh của cơ quan, tổ chức, cá nhân về chất lượng nước hoặc có những yêu cầu đặc biệt khác.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng giám sát tình trạng vệ sinh nguồn nước sạch sinh hoạt tại các hộ, gia đình hàng tháng và nguồn nước tự khai thác tại các vùng có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, để có biện pháp đảm bảo sức khỏe người dân.

Ngoài ra, các cơ sở cấp nước, nhà chung cư, cơ sở y tế, trường học trên địa bàn TP Hà Nội cũng nằm trong diện thanh tra đột xuất và định kỳ.

Năm 2019, vấn đề nước sạch sinh hoạt tại Hà Nội nổi cộm với vụ việc nước sông Đà nhiễm dầu.

Theo diễn biến vụ việc:Ngày 8/10, người dân Phú Minh, Kỳ Sơn, Hoà Bình cho biết quanh khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước Sông Đà xuất hiện một mùi khét, lẫn dầu đã qua sử dụng. 

Sáng ngày 9/10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà thấy có váng dầu tại suối Bằng, sau đó phát hiện trên đường liên xã Hợp Thịnh – Phúc Tiến – Phú Minh có đổ thải dầu, dầu tràn xuống suối Bằng. Công ty đã rải cát toàn bộ bề mặt đường có dính dầu, huy động công nhân và thuê người dân đi vớt dầu.

Chiều ngày 9/10, Công ty báo sự việc với Công an xã Phúc Tiến và Công an huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình. Sự việc khiến hàng loạt hộ dân ở Hà Nội thấy nước có mùi khét, đục ngầu, không dám sử dụng để sinh hoạt.

Ngày 14/10, tại họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết Nhà máy nước sạch sông Đà bị ô nhiễm là do đổ trộm dầu.

Cũng trong ngày 14/10, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà mới có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo về hiện tượng dầu loang. Đồng thời ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty cho rằng Công ty không bưng bít thông tin, khẳng định “mùi lạ” chỉ là mùi clo và nước không có vấn đề gì.

Chiều 15/10, tại cuộc họp giao ban báo chí Thành uỷ, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm nguồn nước, theo đó các mẫu nước xét nghiệm đều có lượng styren cao 1,3 đến 3,65 lần quy chuẩn. Khuyến cáo người dân chỉ dùng nước để tắm giặt, không dùng để ăn uống.

Ngày 16/10, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án gây ô nhiễm môi trường. Sau đó, cơ quan điều tra đã xác định được các nghi phạm trên. 

Ngày 20/10, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết Lý Đình Vũ, kẻ được cho là thuê Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám, nghi phạm đổ chất thải khiến nguồn nước sạch Sông Đà bị ảnh hưởng đã ra đầu thú. Đơn vị đang hoàn tất các thủ tục để chuyển giao cho Công an tỉnh Hòa Bình xử lý theo thẩm quyền.

 

Lùm xùm nước sông Đuống chưa qua, dự án nước sạch Xuân Mai của Shark Liên lại bị nghi được hậu thuẫn

Trong khi những lùm xùm quanh dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống như giá nước đắt đỏ, sử dụng đường ống Trung Quốc, chưa đủ thủ tục nghiệm thu đã khai thác... chưa lắng xuống thì Dự án nước sạch Xuân Mai của Shark Liên lại bị nghi được hậu thuẫn, thi công khi chưa có giấy phép làm nứt nhà dân.

 

Cư dân chung cư Hateco Xuân Phương vẫn khát nước sạch vì vỡ đường ống Sông Đà

Sáng 23/11, hàng trăm cư dân sinh sống tại chung cư Hateco Xuân Phương (Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) tiếp tục phải xếp hàng "xin nước" như thời bao cấp do ảnh hưởng từ sự cố rò rỉ đường ống nước Sông Đà.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/ha-noi-se-thanh-tra-dot-xuat-va-dinh-ky-chat-luong-cac-don-vi-cap-nuoc-148791.html

Tin khác