Hà Nội sẽ thuê tư vấn độc lập định giá nước sông Đuống

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:14 22/11/2019

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, TP Hà Nội sẽ thuê tư vấn độc lập tính giá thành nước sạch sông Đuống.

Giá thành nước sạch Nhà máy nước mặt Sông Đuống của Shark Liên là chủ đề gây tranh cãi trong dư luận thời gian qua. (Ảnh: Ineternet).
Giá thành nước sạch Nhà máy nước mặt Sông Đuống của Shark Liên là chủ đề gây tranh cãi trong dư luận thời gian qua. (Ảnh: Ineternet).

Sáng 22/11, bên hành lang Quốc hội ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có những trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề giá nước sạch Nhà máy nước mặt Sông Đuống đang gây tranh cãi trong dư luận những ngày qua.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, TP sẽ thuê công ty tư vấn độc lập để tính giá thành sản xuất nước sạch. Sau khi có kết quả tính giá , UBND TP sẽ xem xét và quyết định giá nước sạch trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, TP đang tính toán, có lộ trình hạn chế khai thác nước ngầm, tiến tới bỏ khai thác vì lo ngại về ô nhiễm môi trường và sụt lún.

"Thành phố đã tính toán đến vấn đề sụt lún, hiện chưa ảnh hưởng do nền đất cứng hơn khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Nhưng không được chủ quan”, Bí thư Hà Nội nói và cho biết Hà Nội sẽ có lộ trình đẩy tỉ lệ sử dụng nước mặt.

Trước đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định TP đã thực hiện nghiêm túc theo nghị định, thông tư của Chính phủ và Bộ Tài chính. Mức 10.246 đồng/m3 là giá tạm tính, để phục vụ việc lập dự án đầu tư. Sau khi dự án được hoàn thành mới đưa ra giá thành cụ thể và thành phố mới chính thức ký.

Ông Chung khẳng định: “Thành phố chưa mất một đồng nào bù giá cho nước Sông Đuống và chắc chắn không bao giờ bù”.

Nhà máy nước mặt Sông Đuống của Shark Liên gặp nhiều bê bối. (Ảnh: TTTĐ).
Nhà máy nước mặt Sông Đuống của Shark Liên gặp nhiều bê bối. (Ảnh: TTTĐ).

Chủ tịch Hà Nội cũng khẳng định không có chuyện lợi ích nhóm trong dự án này. Thành phố chỉ làm mọi cách để các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách về nước cho người dân.

Thời gian qua câu chuyện giá nước Nhà máy mặt nước Sông Đuống thu hút sự quan tâm của dư luận. 

Tại buổi họp giao ban chiều 12/11 tại Thành ủy, ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội đưa ra hàng loạt văn bản liên quan đến phương pháp tính tiền, nhưng chốt lại với một ý là “phải tính đúng, tính đủ” theo quy định.

Theo ông Hà, việc xác định giá nước sạch tạm tính tối đa nước mặt Sông Đuống là 10.246 đồng/m3, trên nguyên tắc “tính đúng, tính đủ” cụ thể đó là: chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chí phí vay lãi, chi phí quản lý doanh nghiệp (tạm tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%…

“Trên cơ sở tính toán của liên Bộ thì nước sạch sông Đuống có giá tạm tính 10.246 đồng/m3. Mức này chỉ là mức tạm tính tối đa, còn mức giá cụ thể thì phải chờ khi nào nhà máy đi vào hoạt động chính thức”, ông Hà nói.

Ngoài ra, ông Hà cho biết, tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng. “Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí  lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng mỗi mét khối nước”, ông Hà nói thêm.

Được biết, năm 2017, UBND Hà Nội chấp thuận giá bán nước sạch tối đa nhà máy Sông Đuống là 10.246 đồng/m3, lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm.

Trong khi đó, Công ty nước sạch sông Đà cấp nước với giá rẻ bằng 1 nửa là 5.069,76 đồng/m3 và đang có lãi lớn khiến dư luận xảy ra nhiều tranh cãi. Bên cạnh đó, thời gian qua có nhiều luồng thông tin nghi vấn TP Hà Nội "ưu ái" Nhà máy nước mặt Sông Đuống của Shark Liên.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ha-noi-se-thue-tu-van-doc-lap-dinh-gia-nuoc-song-duong-142575.html

Tin khác