Hạ tầng cho xe đạp thông minh ở Huế sẽ là một trong những hạ tầng hiện đại và đồng bộ nhất châu Á

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:56 22/11/2019

Theo các chuyên gia tư vấn nước ngoài đánh giá, hạ tầng cho xe đạp thông minh tại Huế sẽ là một trong những hạ tầng xe đạp thông minh hiện đại và đồng bộ nhất châu Á.

ha-tang-cho-xe-dap-thong-minh-o-hue-se-la-mot-trong-nhung-ha-tang-hien-dai-va-dong-bo-nhat-chau-a
Huế tràn ngập cây xanh.

Nếu thuận lợi, dự án xe đạp thông minh phục vụ du khách, người dân địa phương sẽ được hoàn thành vào trước Festival và Huế sẽ là thành phố đầu tiên sử dụng hệ thống xe đạp thông minh trong cả nước.

Liên quan đến dự án này, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đã cung cấp những thông tin mới nhất.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế, về mức giá sử dụng dịch vụ xe đạp thông minh, những năm đầu, mức giá dịch vụ sẽ tính toán để có thể bù đắp được chi phí vận hành, bảo trì và khấu hao của hệ thống. Đơn vị đầu tư cam kết chưa tính tới lợi nhuận và thu hồi vốn ngay. Do vậy, mức giá dịch vụ sẽ theo hướng hợp lí nhất để dịch vụ xe đạp thông minh sẽ phổ biến, phục vụ rộng rãi không chỉ du khách, mà cả người dân tại Huế.

Về công tác vận hành, bảo quản xe đạp, Công ty Việt Softpro đang phối hợp với một số đơn vị chuyên ngành kỹ thuật, cơ khí, công nghệ tại Huế để xây dựng một chuỗi cung ứng dịch vụ vận hành, bảo trì một cách chuyên nghiệp, đảm bảo hệ thống vận hành 24/7 cho không chỉ 2.000 xe đạp ban đầu mà có thể mở rộng sau này.

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đơn vị đầu tư đang thiết kế, xây dựng hạ tầng một cách đồng bộ. Các trạm xe tích hợp các công nghệ, dịch vụ tiện ích ứng dụng công nghệ không chỉ hiện đại, thân thiện môi trường mà còn mang tính thẩm mỹ cao, mang nét đặc trưng và hài hòa với cảnh quan đô thị di sản Huế để phục vụ du khách và người dân.

Hạ tầng cho xe đạp thông minh tại Huế theo các chuyên gia tư vấn nước ngoài đánh giá sẽ là một trong những hạ tầng xe đạp thông minh hiện đại và đồng bộ nhất châu Á.

ha-tang-cho-xe-dap-thong-minh-o-hue-se-la-mot-trong-nhung-ha-tang-hien-dai-va-dong-bo-nhat-chau-a
Đại diện nhà đầu tư giới thiệu về Dự án xe đạp thông minh tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh.

Trước đó, vào tháng 10, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chuyến khảo sát những địa điểm đậu đỗ xe đạp thích hợp cho dự án xe đạp thông minh phục vụ du khách và người dân địa phương. Dự kiến, dự án này sẽ được triển khai thực hiện vào thời gian tới.

Theo đại diện nhà đầu tư, dự án dịch vụ du lịch bằng xe đạp thông minh được hình thành hướng đến việc bảo vệ môi trường. Đây là xu hướng du lịch mà khách phương Tây và khách nội địa đang yêu thích. 

Người dân và du khách chỉ cần quét mã QR code mở khóa xe và sử dụng, tích hợp GPS để theo dõi vị trí xe đạp bất cứ lúc nào, kể từ khi ứng dụng trên smartphone được kết nối. Dịch vụ giúp cho người dân và du khách có phương tiện đi lại tiện ích, gọn nhẹ, thân thiện với môi trường khi di chuyển đến những nơi có khoảng cách gần như đạp xe đi dạo ngắm cảnh dọc sông Hương hay tham quan các di tích...

Dự án sẽ được triển khai trong và ngoài nội thành (dự kiến, trong nội thành sẽ bố trí từ 300 - 400 chiếc, ngoài nội thành khoảng 2.000 chiếc). 

Ông Thọ đánh giá cao mục tiêu của dự án nhằm góp phần giảm bớt các khí thải, ô nhiễm môi trường, xây dựng hình ảnh Huế - thành phố du lịch xanh, thông minh trong mắt bạn bè trong và ngoài nước. Cùng với đó, sẽ tạo thêm nhiều lựa chọn cho du khách du lịch ngoài các phương tiện như xe điện, hay du thuyền trên sông Hương như hiện nay.

Ông Thọ nhấn mạnh: “Đại Nội được định hướng sẽ là địa điểm du lịch không khói xe. Vì vậy, cần sớm nghiên cứu và triển khai dự án xe đạp thông minh cũng như phát triển hệ thông giao thông công cộng như xe điện, xe bus điện, xã hội hoá các điểm sạc điện công cộng để phục vụ du khách và người dân địa phương".

Ông Thọ yêu cầu khi nghiên cứu dự án cần quan tâm thêm các thiết chế cần thiết khác như hệ thống nhà vệ sinh thân thiện, thùng rác thân thiện để phục vụ du khách cũng như góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng một văn hóa du lịch thân thiện đối với du khách.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ha-tang-cho-xe-dap-thong-minh-o-hue-se-la-mot-trong-nhung-ha-tang-hien-dai-va-dong-bo-nhat-chau-a-142618.html

Tin khác