Hà Tĩnh: Diễn biến vụ cháy rừng phức tạp, phát loa kêu gọi toàn dân lên núi dập lửa trong đêm

Theo Thính Vũ / Sức Khoẻ Cộng Đồng 07:00 01/07/2019

Khoảng 22h đêm 30/6, lửa bùng phát lại tại núi Chùa Cao và núi Cồn Léc (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), rất may nhờ phát hiện kịp thời nên chỉ sau khoảng gần 2 tiếng ngọn lửa đã được khống chế.

ha-tinh-dien-bien-vu-chay-rung-phuc-tap-phat-loa-keu-goi-toan-dan-len-nui-dap-lua-trong-dem
Lửa bùng phát lại tại núi Chùa Cao và núi Cồn Léc (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) vào khoảng 22h tối ngày 30/6.

Theo lãnh đạo thị trấn Phố Châu - ông Phan Xuân Định cho biết, vào khoảng 22h đêm 30/6, lửa bùng phát lại tại núi Chùa Cao và núi Cồn Léc. Do địa hình dốc, vụ cháy xảy ra giữa đêm, lửa bùng phát nhanh nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, chính quyền xã đã nhanh chóng phát loa kêu gọi toàn dân lên núi dập lửa nên đến 23h40 ngọn lửa đã được khống chế.

Cũng theo ông Định, lực lượng chức năng đã phát đường ranh, không cho lửa cháy sát nhà dân. Sau khi ngọn lửa được khống chế, đơn vị tiếp tục cử người túc trực theo dõi, hạn chế lửa bùng phát trở lại.

ha-tinh-dien-bien-vu-chay-rung-phuc-tap-phat-loa-keu-goi-toan-dan-len-nui-dap-lua-trong-dem
Tình trạng cháy rừng ở Hương Sơn diễn biến khá phức tạp. Bắt đầu từ xã Sơn Hàm, đến nay, trên địa bàn toàn huyện có đến hơn 10 điểm phát lửa (tính đến trưa ngày 30/6). Gió Lào thổi mạnh, tại nhiều điểm cháy, các lực lượng lượng chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Ở một diễn biến liên quan, chiều ngày 30/6 lửa rừng ở tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An (Hà Tĩnh) tiếp tục bùng cháy trở lại lần thứ 5và cháy lan sang các khu vực gần kề. Đáng lo ngại là thời tiết nắng nóng cùng gió lào thổi mạnh khiến cho các đám cháy dễ bùng phát và khó dập tắt.

Chiều 30/6, đám cháy rừng tại tiểu khu 324 (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã cơ bản được khống chế, song lửa vẫn âm ỉ. Lực lượng chức năng đang tiếp tục túc trực, bám nắm để có các giải pháp dập lửa tắt hoàn toàn.

ha-tinh-dien-bien-vu-chay-rung-phuc-tap-phat-loa-keu-goi-toan-dan-len-nui-dap-lua-trong-dem
Đến chiều 30/6, đám cháy khu vực rừng thông phòng hộ thuộc tiểu khu 92, thị trấn Xuân An giáp ranh với xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã cơ bản được khống chế.

Theo đại diện Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên, đến nay, các lực lượng PCCC đã hoàn thiện được hơn 500m đường băng cản lửa để bao vây, cô lập đám cháy, tránh cháy lan sang các khu vực khác. Ngoài lực lượng kiểm lâm, công an thì Quân khu 4 còn tăng cường thêm quân số để túc trực, bám nắm, tập trung dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Trong 3 ngày qua, Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra cháy trên 200ha rừng của 4 huyện là Hương Sơn, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh và Cẩm Xuyên. Tại huyện Nghi Xuân, ngọn lửa cháy lan rộng, tái phát nhiều lần.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 60ha rừng thông thuộc rừng phòng hộ bị thiêu cháy. Đến thời điểm hiện tại, lửa hiện vẫn đang cháy trên các cánh rừng ở Nghi Xuân, Hương Sơn, Cẩm Xuyên.

Cùng với nhân dân và các lực lượng khác, hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ của lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang tiếp tục căng mình để khống chế vụ cháy rừng lớn nhất Hà Tĩnh trong nhiều năm qua. 

 

Nghi phạm gây cháy rừng khai đốt rác ở gần rừng phòng hộ

Người đàn ông 46 tuổi khai đốt hố rác trong vườn thì gió thổi mạnh làm đám cháy lan nhanh đến khu vực rừng thông phòng hộ cạnh nhà.

 

Thông tin mới nhất vụ cháy rừng hàng loạt ở Thừa Thiên Huế

Liên quan đến 4 vụ cháy xảy ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan chức năng tỉnh đã có những báo cáo nhanh về các vụ cháy rừng.

 

Cháy rừng đặc dụng trong Quần thể danh thắng Tràng An

Khoảng 18h ngày 28/6, đám cháy bùng đã phát tại khu vực rừng đặc dụng trên núi Vụng Quao, khu rừng nằm trong Quần thể Danh thắng Tràng An (Ninh Bình).

Tin khác