Hạ viện Anh thông qua thỏa thuận Brexit cho Anh rời EU từ ngày 31/1

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:12 10/01/2020

Theo Euronews, hôm 9/1, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua dự luật Brexit, cuối cùng đã mở đường cho Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/1 tới sau nhiều năm bế tắc.

Việc Hạ viện Anh thông qua dự luật đã mở đường giải quyết cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài 3 năm qua.
Việc Hạ viện Anh thông qua dự luật đã mở đường giải quyết cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài ba năm qua.

Các nghị sĩ Anh ở Hạ viện đã bỏ phiếu với với 330 phiếu thuận và 231 phiếu chống để thông qua Dự luật Thỏa thuận Rút khỏi EU. Dự luật sẽ trở thành luật sau khi được Thượng viện chấp thuận.

Việc Hạ viện Anh thông qua dự luật là một diễn biến rất quan trọng để mở đường giải quyết cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài ba năm qua cũng như loại bỏ khả năng Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào.

Đây là một chiến thắng của Thủ tướng Boris Johnson, người đã tuyên bố rằng Anh sẽ rời EU vào đúng ngày 31/1.

Nghị viện châu Âu dự kiến sẽ phê chuẩn thỏa thuận Brexit trước ngày 31/1.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 8/1 tại London, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hai bên đều mong muốn thúc đẩy tiến trình đàm phán Brexit sau hơn ba năm trì trệ.

Sau khi chính thức rời EU, nước Anh sẽ bước vào giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại với EU trong giai đoạn chuyển tiếp.

Tuy nhiên, nếu Anh rời EU ngày 31/1 mà không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp, hai bên sẽ chỉ có khoảng 11 tháng để đàm phán thỏa thuận thương mại song phương.

Theo bà Ursula von der Layen, Anh có thể mất quyền tiếp cận thị trường EU nếu không gia hạn thời gian đàm phán thỏa thuận thương mại song phương.

Năm 2016, người Anh đã quyết định rời EU sau một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, quá trình này bị trì trệ trong suốt ba năm do bà Theressa May không thể đưa ra một thỏa thuận được cả EU và quốc hội Anh chấp thuận.

Ngày 24/5/2019, bà Theressa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh và Boris Johnson đã kế nhiệm bà với quyết tâm đưa bằng được Anh rời EU dù không có thỏa thuận đi chăng nữa.

 

Bầu cử Anh: Boris Johnson thắng áp đảo, cam kết thực hiện Brexit đúng thời hạn

Đảng của Thủ tướng Anh Boris Johnson giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hôm 13/12, cho phép ông đưa Anh rời EU đúng hạn.

 

Người Anh xếp hàng xin nhập quốc tịch Đan Mạch trước Brexit

Trong số hơn 18.000 người Anh đang sinh sống tại Đan Mạch, số người chuyển quốc tịch sang quốc gia Bắc Âu này đang tăng lên đáng kể - trang Sputnik đưa tin.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ha-vien-anh-thong-qua-thoa-thuan-brexit-cho-anh-roi-eu-tu-ngay-31-1-148936.html

Tin khác