Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ngăn việc rút quân khỏi Syria, ông Trump không muốn làm 'đặc vụ giữ trật tự'

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:32 17/10/2019

Hạ viện Mỹ ngày 16/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết phán đối quyết định của Tổng thống Donald Trump rút quân đội Mỹ khỏi Đông Bắc Syria.

ha_vien_my_gwov_xkxy.jpg
Hạ Viện Mỹ.

Với kết quả 354 thuận và 60 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết lưỡng đảng phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump rút quân đội Mỹ khỏi Đông Bắc Syria. Đây được coi là động thái đầu tiên của các nghị sỹ Mỹ trong việc phản đối quyết định của Tổng thống Trump.

Theo nghị quyết này, việc rút quân khỏi Syria sẽ có lợi cho những đối thủ của chính quyền Mỹ bao gồm Nga, Syria và Iran. Nghị quyết cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt ngay hành động quân sự đơn phương ở miền Bắc Syria. Một nghị quyết tương tự cũng đã được giới thiệu tại Thượng viện Mỹ ngày 15/10.

Nghị quyết tại Hạ viện được thông qua trước cuộc họp của lãnh đạo Quốc hội với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng nhằm thảo luận tình hình ở Syria. Phó tổng thống Mike Pence và Ngoại Trưởng Mike Pompeo ngày 16/10 cũng sẽ lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Recep Erdogan nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở miền Bắc Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan cùng ngày cho biết sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn bất kể các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ông Erdogan cũng tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ngừng tấn công khi các tay súng người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa khủng bố từ bỏ vũ khí và rời khỏi các khu vực mà lực lượng này kiểm soát tại biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ trong đêm 16/10.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ gặp Tổng thống Erdogan tại Nhà Trắng trong tháng 11, tuy nhiên các nghị sỹ Mỹ đã kêu gọi ông Trump hủy bỏ kế hoạch này.

Vào cùng ngày, ông Trump có cuộc gặp với Tổng thống Italy Sergio Mattarella ở Nhà Trắng. Trong buổi họp báo, ông cũng đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria. Ông Trump đã bảo vệ việc rút binh sỹ Mỹ khỏi miền Bắc Syria vốn đã bắt đầu từ tuần trước, qua đó cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các chiến binh người Kurd - đồng minh của Washington - tại khu vực này.

Ông Trump nêu rõ: "Chúng ta không phải là một đặc vụ giữ trật tự. Đã đến lúc chúng ta phải về nhà… Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria thì đó là việc giữa Ankara và Damascus. Đó không phải là việc của Mỹ".

Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, người Kurd ở Syria, vốn trước kia là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), đã không còn là "những thiên thần". Ông nói: "Chúng ta trả rất nhiều tiền cho họ để chiến đấu cùng với chúng ta. Họ đã không làm tốt khi mà họ đã không chiến đấu cùng với chúng ta".

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng bảo vệ cái mà hàng chục nghị sỹ đã gọi là sự phản bội của Mỹ đối với các đồng minh người Kurd bằng việc khẳng định rằng, Mỹ phải tự mình rút ra khỏi các cuộc chiến tranh không có hồi kết.

Tin khác