Hạ viện Mỹ chính thức công bố cáo buộc luận tội ông Trump

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:46 11/12/2019

Tại cuộc họp báo tại Washington, các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã chính thức công bố hai điều khoản luận tội chống Tổng thống Donald Trump.

ha-vien-my-chinh-thuc-cong-bo-cao-buoc-luan-toi-ong-trump.jpg
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (giữa) công bố các cáo buộc luận tội Tổng thống Trump tại buổi họp báo của các lãnh đạo Dân chủ ở Hạ viện ngày 10/12. Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10/12, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cũng cho biết Tổng thống "dường như đã tìm cách bãi bỏ quyền lực của Quốc hội" vốn đang buộc ông phải chịu trách nhiệm về các hành vi sai trái. Phát biểu ám chỉ việc ông Trump đã ra lệnh cho Nhà Trắng và các cơ quan khác thuộc nhánh hành pháp từ chối hợp tác với cuộc điều tra của Hạ viện.Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler công bố các bản luận tội trên, khẳng định không một ai, kể cả Tổng thống được đứng trên luật pháp. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nêu rõ ông Trump đã gây phương hại đến nền dân chủ và an ninh quốc gia.

"Ông ấy (Trump) vẫn muốn Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta nhằm hỗ trợ cho chiến dịch vận động tranh cử của ông ấy. Rudy Giuliani, luật sư riêng của tổng thống hiện vẫn ở Ukraina để thúc đẩy điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden", ông Schiff nói thêm.

Động thái trên của đảng Dân chủ sẽ góp phần đẩy nhanh việc xúc tiến các cuộc bỏ phiếu lịch sử về những cáo buộc rằng ông Trump gây rối loạn tiến trình bầu cử Mỹ và gây phương hại đến an ninh quốc gia. Ngày 5/12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Hạ viện Mỹ sẽ thúc đẩy các thủ tục tiếp theo để tiến hành luận tội Tổng thống Donald Trump do cho rằng những hành động của Tổng thống cũng như kết quả của cuộc điều tra khiến họ không còn lựa chọn nào khác.

Trước đó, ngày 4/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tiến hành phiên điều trần đầu tiên đối với các chuyên gia pháp lý, qua đó thảo luận về cơ sở lịch sử và pháp lý của tiến trình luận tội, phân tích và cân nhắc liệu các bằng chứng thu được hiện nay trong cuộc điều tra luận tội kéo dài nhiều tuần qua có đủ để tiếp tục tiến hành giai đoạn tiếp theo hay không. Tại buổi điều trần này, các chuyên gia pháp lý đưa ra những ý kiến trái chiều về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

CNN đưa tin, ngay sau khi các lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện công bố các cáo buộc luận tội tổng thống, Brad Parscale, giám đốc chiến dịch vận động tranh cử năm 2020 của ông Trump đã lên tiếng phản bác. Ông Parscale tố cáo phe Dân chủ đang dàn dựng "một vở kịch chính trị" vì họ biết đảng của mình không có ứng cử viên nào đủ mạnh để chiến thắng trong cuộc đua giành ghế tổng thống vào năm sau.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ha-vien-my-chinh-thuc-cong-bo-cao-buoc-luan-toi-ong-trump-144977.html

Tin khác