Hạ viện Mỹ công bố báo cáo luận tội TT Trump

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:10 04/12/2019

CNN ngày 3/12 đưa tin, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, cho rằng ông đã gây hại cho an ninh quốc gia vì lợi ích cá nhân.

ổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump.

Theo báo cáo luận tội Tổng thống Trump dài 300 trang của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, có bằng chứng mạnh mẽ về hành vi sai trái và cản trở quốc hội của ông Trump, và hành vi đó với Ukraine làm tổn hại an ninh quốc gia.

Báo cáo cho rằng ông Trump đã yêu cầu người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gọi giữa họ ngày 25/7 và đây là kết quả từ một "tiến trình kịch tính" kéo dài nhiều tháng do Tổng thống Trump chỉ đạo và có liên quan tới nhiều quan chức cấp cao Mỹ như Phó tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney.

"Tổng thống tham gia vào quá trình này vì lợi ích hướng tới mục tiêu tái tranh cử, nhằm làm tổn hại triển vọng bầu cử của một đối thủ chính trị và gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của đất nước chúng ta. Bằng cách làm vậy, tổng thống đã đặt lợi ích chính trị và lợi ích cá nhân của ông lên trên lợi ích quốc gia, làm suy yếu tính toàn vẹn của quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ và gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ", báo cáo khẳng định.

Báo cáo còn cho rằng hành động của Nhà Trắng ngăn cản cuộc điều tra luận tội là một "chiến dịch chưa từng có tiền lệ".

Theo quy trình, báo cáo sẽ được Ủy ban Tình báo Hạ viện bỏ phiếu vào tối 3/12. Nếu được thông qua, nó sẽ được gửi cho Ủy ban Tư pháp, nơi dự kiến tổ chức các phiên điều trần và soạn thảo những điều khoản luận tội chống lại ông Trump.

Đáp lại báo cáo trên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho hay: "Cuối cùng, sau một quá trình phiến diện và giả mạo, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Schiff và phe Dân chủ hoàn toàn không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc làm sai trái của Tổng thống Trump. Báo cáo này chỉ phản ánh  sự tuyệt vọng của họ".

Tin khác