Hạ viện Mỹ gửi trát đòi ông Pompeo giao tài liệu để điều tra TT Trump

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:37 28/09/2019

Ngày 27/9, ba ủy ban của Hạ viện đã gửi trát đòi Ngoại trưởng Mike Pompeo giao các tài liệu liên quan đến Ukraine phục vụ cho việc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, Channel News Asia đưa tin.

Ngoại trưởng Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ba ủy ban Hạ viện cho ông Pompeo một tuần để xuất trình các tài liệu liên quan đến Ukraine. Đây được cho là bước đi lớn đầu tiên trong tiến trình điều tra luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc ông đã ép Ukraine điều tra con trai của ông Joe Biden, đối thủ trong bầu cử tổng thống 2020.

Các ủy ban, gồm Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Tình báo và Ủy ban giám sát Hạ viện, viết trong bức thư gửi Pompeo rằng họ biết một số quan chức Bộ Ngoại giao có hiểu biết trực tiếp về những nỗ lực của ông Trump nhằm tranh thủ sự giúp đỡ của chính phủ Ukraine trong chiến dịch tranh cử chính trị trong nước.

"Các ủy ban đang điều tra mức độ mà Tổng thống Trump gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia bằng cách thúc ép Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của chúng ta và bằng cách tạm dừng hỗ trợ an ninh do quốc hội cung cấp cho Ukraine", các ủy ban khẳng định.

"Tài liệu đang được yêu cầu sẽ là một phần của cuộc điều tra luận tội và được chia sẻ giữa các ủy ban. Việc ông từ chối tuân thủ trát đòi này sẽ là bằng chứng cản trở cuộc điều tra luận tội của Hạ viện", trát gửi đến Ngoại trưởng Mỹ viết.

Các ủy ban cũng nói với ông Pompeo rằng họ có kế hoạch gửi trát cho 5 quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ trong hai tuần tới. Trong số đó có cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Masha Yovanovitch.

Trong khi đó, Tổng thống Trump khẳng định ông không làm gì sai và gọi cuộc điều tra luận tội là cuộc săn phù thủy. Hôm 26/9, Nhà Trắng cũng đã công bố nội dung cuộc gọi giữa tổng thống và người đồng cấp Ukraine Zelensky để chứng minh ông Trump không hề gây sức ép để điều tra Hunter Biden - con trai của ông Joe Biden.

Hunter Biden từng làm việc gần 5 năm trong hội đồng quản trị của Burisma, công ty khí đốt tư nhân lớn nhất Ukraine. Các chủ sở hữu của công ty này bị các công tố viên Ukraine điều tra vì có thể lạm quyền và làm giàu bất hợp pháp.

Khi còn là Phó Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden bị cho là đã gây áp lực với Ukraine để sa thải công tố viên hàng đầu của họ là Viktor Shokin, cản trở việc điều tra con trai ông.

Tin khác