Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội khi TT Trump bận túi bụi tại Liên Hợp Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:32 25/09/2019

Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông đang có rất nhiều việc và thành công tại Liên Hợp Quốc trong khi Đảng Dân chủ cố vùi dập những thứ đó bằng “nhiều tin tức săn phù thủy rác hơn”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Nói với các phóng viên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York ngày 24/9, ông Trump cho rằng luận tội sẽ là “một điều tích cực đối với tôi, chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử”. Ngay sau đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội tổng thống, RT đưa tin.

Hạ viện Mỹ cáo buộc ông Trump gây áp lực với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để điều tra con trai của ông Joe Biden, ứng viên đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, và các giao dịch kinh doanh của ông ở nước này, trong một cuộc điện đàm hồi tháng 7/2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không làm gì sai và đã ra lệnh công bố toàn bộ nội dung cuộc nói chuyện với Tổng thống Ukraine Zelensky mà Hạ viện Mỹ cho là ông có tội và mở cuộc điều tra luận tội ông.

“Tôi hiện đang đại diện cho đất nước chúng ta tại Liên Hợp Quốc, nhưng đã ra lệnh công bố toàn bộ nội dung cuộc nói chuyện với Tổng thống Zelensky của Ukraine vào ngày mai”, ông viết trên Twitter.

Sau đó, ông tiếp tục cho biết đã nhận được sự đồng ý từ phía Ukraine về việc công bố cuộc nói chuyện trên. “Ngoại trưởng Pompeo đã nhận được sự đồng ý từ chính phủ Ukraine về việc công bố nội dụng cuộc đối thoại giữa tôi và tổng thống của họ. Họ không biết có chuyện gì to tát đến vậy. Hoàn toàn là cuộc săn phù thủy của Đảng Dân chủ”, ông viết thêm.

Ông khẳng định: “Cuộc nói chuyện hoàn toàn phù hợp và rất thân thiện. Không có chuyện gây sức ép, không giống như Joe Biden và con trai ông ấy, không có ăn miếng trả miếng”.

Đảng Dân chủ tại Quốc hội đã đe dọa luận tội Trump vô số lần. Tuy nhiên, nỗ lực mới nhất này đã thu được nhiều động lực hơn so với những nỗ lực trước đó.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-California) đã thực hiện cuộc kêu gọi vào tối 24/9 và 176 thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã ủng hộ luận tội. Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer nói rằng ông sẽ ủng hộ quyết định của bà Pelosi, mặc dù cuộc điều tra vẫn yêu cầu một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện trước khi được ủy quyền.

"Hôm nay, tôi tuyên bố Hạ viện đang tiến lên phía trước với một cuộc điều tra luận tội chính thức", Pelosi nói trong một tuyên bố trên truyền hình.

Bà Pelosi cáo buộc ông Trump đã yêu cầu Tổng thống Ukraine thực hiện các hành động có lợi cho mình về mặt chính trị. "Tổng thống phải chịu trách nhiệm; không ai đứng trên luật pháp", bà Pelosi tiếp tục.

Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông đang có rất nhiều việc và thành công tại Liên Hợp Quốc và Đảng Dân chủ đang cố vùi dập những thành công đó.

Phát biểu tại phiên khai mạc tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 74 tại New York, Mỹ. Ông Trump đã tiếp tục đề cao chính sách “nước Mỹ trên hết” của mình đồng thời đề cập tới nhiều vấn đề lớn của thế giới.

Ông Trump cũng chỉ trích Trung Quốc gay gắt về nhiều vấn đề như phá vỡ lời hứa cải cách và vẫn tiếp tục mô hình kinh tế dựa trên các hàng rào thương mại, chính sách trợ giá của nhà nước, thao túng tiền tệ, bán phá giá sản phấm, chuyển giao công nghệ bắt buộc và đánh cắp sở hữu trí tuệ cũng như các bí mật thương mại quy mô lớn.

Ông Trump hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc mà hai bên cùng có lợi, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi cho người dân Mỹ. 

Tin khác