Hải cảnh Trung Quốc tung video tuần tra gần Hong Kong, Macau

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:27 03/12/2019

Trước lễ kỷ niệm 20 năm Macau được trao trả lại cho Bắc Kinh và trong tình hình bất ổn hiện nay ở Hong Kong, Hải cảnh Trung Quốc  vừa công bố đoạn video về các cuộc tuần tra xung quanh cầu nối Hong Kong - Chu Hải – Macau.

Hình ảnh hạm đội tàu của Hải cảnh Trung Quốc tuần tra gần Hong Kong, Macau.
Hình ảnh hạm đội tàu của Hải cảnh Trung Quốc tuần tra gần Hong Kong, Macau.

Theo tờ South China Mornig Post, Hải cảnh Trung Quốc (CCG) đăng đoạn video về các cuộc tuần tra ngoài khơi Hong Kong, Macau trên Weibo ngày 2/12, đồng thời cho biết đã bắt giữ hàng trăm nghi phạm trong một chiến dịch gần đây, bao gồm 190 vụ vượt biên trái phép và 379 vụ buôn lậu hàng hóa.

Đoạn video cho thấy khoảng 5 đến 7 tàu tuần tra của CCG đang hoạt động xung quanh cây cầu nối Hong Kong - Chu Hải – Macau và gần các cảng sầm uất trong khu vực này.

Hải cảnh Trung Quốc tung video tuần tra gần Hong Kong, Macau hôm 2/12 trên Weibo - một mạng xã hội của Trung Quốc:

Các tàu CCG chạy vòng quanh và xịt vòi rồng vào một tàu chở hàng trong khi lực lượng người nhái ở dưới nước và các binh sĩ được trang bị vũ khí hạng nặng tiếp cận các tàu nhỏ hơn cùng với thông báo bằng tiếng Quan Thoại và Quảng Đông.

Thông báo có nội dung: "Đây là Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc. Trong vùng nước của Trung Quốc, chúng tôi bảo vệ sự an toàn của các bạn và chống lại mọi loại tội phạm",

Ngoài ra còn có phân đoạn các binh sĩ CCG truy đuổi và khống chế một người đàn ông trên một con thuyền vào ban đêm.

Đoạn video trên được tung ra khi chỉ còn vài ngày nữa là đến lễ kỷ niệm 20 năm Macau được Bồ Đào Nha bàn giao lại cho Trung Quốc (2/12) và trong những bất ổn hiện nay ở Hong Kong. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ đến thăm thành phố này để tham dự lễ kỷ niệm.

Trung Quốc được cho là đang tăng cường an ninh khu vực này. Cuối tuần trước, Trung Quốc đã tiến hành cuộc diễn tập chống khủng bố lớn ở cây cầu nối Hong Kong - Chu Hải – Macau với sự tham gia của hơn 1.000 sĩ quan và 80 xe cảnh sát.

Nhà bình luận quân sự Song Zhongping cho rằng các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã khiến lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc gia tăng cảnh giác.

Đây được coi là điểm quan trọng cần bảo vệ khi Bắc Kinh cho rằng các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra ở Hong Kong bao gồm các yếu tố khủng bố, ông Song nói.

Theo ông Song, Hải cảnh Trung Quốc cũng ngăn chặn bất kỳ vật phẩm bất hợp pháp nào, đặc biệt là vật liệu nguy hiểm có thể gây ra sự hủy diệt hàng loạt, được nhập lậu vào Hong Kong từ đường biển.

Cầu Hong Kong - Chu Hải - Macau là cầu vượt biển dài nhất thế giới, nối Hong Kong với Macau và thành phố Chu Hải ở Quảng Đông. Nó được hoàn thành vào năm ngoái.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/hai-canh-trung-quoc-tung-video-tuan-tra-gan-hong-kong-macau-143731.html

Tin khác