Hải quân Ấn Độ đuổi tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:45 03/12/2019

Hải quân Ấn Độ đã đuổi một tàu Trung Quốc bị cho là đang thực hiện các hoạt động nghiên cứu trong vùng biển Ấn Độ ở Vịnh Bengal, India Today TV ngày 3/12 đưa tin.

Một tàu của hải quân Ấn Độ.
Một tàu của hải quân Ấn Độ.

Theo India Today TV, vụ việc xảy ra vài tuần trước, khi tàu Trung Quốc, Shi Yan 1, bị phát hiện đang thực hiện các hoạt động nghiên cứu gần cảng Blair mà không có giấy phép.

Ngay sau đó, hải quân Ấn Độ đã điều một tàu chiến ra yêu cầu tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển của nước này.

Chỉ huy Hải quân Ấn Độ, Đô đốc Karambir Singh, cho biết: "Nếu bất cứ ai hoạt động trong khu vực của chúng tôi, họ phải thông báo cho chúng tôi trước”.

Trong khi đó, tờ India Today nhấn mạnh “Luật pháp Ấn Độ và quốc tế không cho phép nước ngoài thực hiện các hoạt động nghiên cứu hoặc thăm dò trong vùng biển của Ấn Độ, do đó tàu (Trung Quốc) đã bị đuổi ra khỏi khu vực đó”.

Cũng theo tờ này, hải quân Ấn Độ theo dõi sát sao các tàu Trung Quốc hoạt động trên vùng biển Ấn Độ và luôn cảnh giác cao độ. “Tàu Trung Quốc rất đáng nghi khi hiện diện ở vùng biển Ấn Độ. Có vẻ như con tàu đang giám sát tất cả các tàu dưới nước và trên mặt nước của Hải quân Ấn Độ đóng quân trong khu vực.

Cảng Blair là thủ phủ của Quần đảo Andaman và Nicobar, một lãnh thổ Ấn Độ ở rìa phía Đông Nam Vịnh Bengal. Nhóm đảo xa xôi này có tầm quan trọng chiến lược đối với Ấn Độ vì nó tiếp giáp với một số tuyến vận chuyển bận rộn nhất thế giới. Chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của Ấn Độ để theo dõi sự hiện diện hải quân ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Đầu năm nay, Ấn Độ đã mở một căn cứ không quân thứ ba trên các đảo để tăng cường giám sát hoạt động của hạm đội Trung Quốc ở Ấn Độ Dương. Nhiều năm qua, Trung Quốc cho bết họ triển khai tàu ngầm và tàu chiến tới khu vực này để thực hiện các nhiệm vụ chống cướp biển quốc tế.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hai-quan-an-do-duoi-tau-trung-quoc-xam-pham-vung-bien-143759.html

Tin khác