Sau hơn 4 năm tù, hai thanh niên được minh oan tội cướp tài sản

Theo Hạ Lang / Tạp chí SHTT 16:17 29/01/2018

Bị bắt tạm giam hơn 4 năm anh Trạng, Đồng được đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can sau nhiều năm kêu oan.

hai-thanh-nien-duoc-minh-oan-toi-cuop-tai-san
Anh Trạng, Đồng tới cơ quan điều tra công an quận 7 nhận quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Ngày 29/1, Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận 7 đã quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với anh Hồ Thanh Trạng (sinh năm 1990 tại Hậu Giang) và Hồ Thanh Đồng (sinh năm 1988 anh trai Trạng) về tội cướp tài sản.

Cơ quan cảnh sát điều tra quận 7 nhận định căn cứ vào tài liệu hồ sơ vụ án không có căn cứ chứng minh Trạng và Đồng cướp tài sản. Lời khai của nhân chứng, bị hại xác định Trạng và Đồng không thực hiện hành vi này. Đơn vị này yêu cầu chính quyền địa phương nơi cư trú khôi phục các quyền lợi hợp pháp cho 2 thanh niên này.

Theo nội dung vụ án tối 8/1/2014, gần cổng công ty FAPV (Khu chế xuất Tân Thuận) xảy ra một vụ cướp xe máy. Nạn nhân là anh Kim Thân chạy vào trong trụ sở công ty tri hô. Bên ngoài, nhóm cướp lấy chiếc xe của anh Thân (được định giá 5 triệu đồng) nhưng xe chết máy. Bảo vệ công ty FAPV và bảo vệ khu chế xuất đã cùng truy đuổi, bắt được Danh Lăng và Phan Thanh Tiến rồi giao cho công an quận 7.

Từ lời khai của Lăng và Tiến, công an quận 7 lần lượt bắt thêm anh em Đồng, Trạng. Cả Lăng, Tiến, Đồng, Trạng đều bị khởi tố, truy tố về tội cướp tài sản theo khoản 2 Điều 133 BLHS (khung hình phạt cao nhất đến 15 năm tù).

Tại cơ quan điều tra Trạng và Đồng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nhưng tại toà thì kêu oan và đưa ra bằng chứng ngoại phạm.TAND quận 7 từng nhiều lần đưa vụ án ra xét xử rồi nhiều lần trả hồ sơ yêu cầu làm rõ các chứng cứ ngoại phạm. Đáng chú ý bị cáo Lăng, Tiến đưa ra hàng loạt chứng cứ chứng minh Trạng, và Đồng không thực hiện hành vi cướp tài sản.

Tại toà, Đồng khai rằng mình xem phim và chăm sóc con trong thời gian bị cho là đi cướp. Nhiều hàng xóm đến toà làm chứng cho Đồng, bản thân bị hại cũng xác định chỉ có hai người thực hiện hành vi cướp tài sản.

Trạng thì khai rằng mình bị đánh đập và ép nhận tội. Tối xảy ra vụ cướp, Trạng nhậu ở nhà, có bạn nhậu làm chứng. Hôm sau công an kêu lên, Trạng đi cùng mẹ, sau đó bị dẫn về nhà kêu lấy đại một cây kéo là cây kéo mà mẹ Trạng dùng làm cá đã lâu. Trong khi đó, cáo trạng lại cho rằng cây kéo là do Lăng đem đi từ nhà chị, Trạng giựt từ tay Lăng để đuổi theo nạn nhân rồi sau đó đem về nhà cất

Lăng và Tiến đã trình bày chi tiết tại toà việc Đồng và Trạng bị oan. Theo đó, tại thời điểm xảy ra vụ án thì chỉ có Lăng và Tiến ở hiện trường, họ khai ban đầu tại công an phường là chỉ có họ tham gia. Sau đó, do bị áp lực, bị đánh đập nên họ mới “khai đại” ra Đồng, Trạng.

Sau 4 năm bị tạm giam thì tới nay hai anh em Đồng được minh oan. Chia sẻ niềm vui chị Vũ Thanh Tâm (vợ anh Đồng) cho biết: “Bốn năm nay, gia đình chúng tôi chờ đợi ngày anh Đồng và Trạng được minh oan. Chúng tôi luôn hy vọng được trả lại sự trong sạch vì chúng tôi biết pháp luật luôn bảo vệ cái đúng, sẽ không để chúng tôi vào đường cùng khi người thân của chúng tôi không làm gì sai. Cuối cùng thì niềm vui ấy đã đến sáng hôm nay. Chúng tôi sẽ làm đơn đề nghị xử lý những người có hành vi gây áp lực và ép buộc anh Đồng và Trạng nhận tội dù cả hai hoàn toàn vô can”.

Liên quan tới vụ án Lăng và Tiến vẫn đang bị cơ quan điều tra làm rõ và xử lý riêng về tội cướp tài sản.Tin khác