Hai tỉnh có bất động sản 'hot' nhất năm 2019?

Theo Đ.H / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:12 12/01/2020

Thanh Hóa và Nghệ An là hai thị trường đi sau nhưng được đánh giá phát triển sôi động nhất cả nước trong năm 2019.

hai-tinh-co-bat-dong-san-hot-nhat-nam-2019
Thanh Hóa và Nghệ An là hai tỉnh được đánh giá phát triển sôi động.
Báo cáo mới nhất của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) đã phân tích khá chi tiết về tình hình thị trường bất động sản của từng khu vực trong năm 2019. 

Theo đó, trong năm 2019, hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An xuất hiện nhiều dự án mới, trong đó có rất nhiều các dự án đấu giá đất nền với tỷ lệ hấp thụ cao (khoảng 70%).

Tuy nhiên, khách mua chủ yếu là nhà đầu cơ và nhà đầu tư nhỏ lẻ, không có nhiều nhu cầu thực. Các nhà đầu cơ sau khi mua được các lô đất đấu giá thì nhanh chóng đẩy giá lên cao để bán sinh lời.

Tại khu vực Đông Bắc, lượng cung giảm, giao dịch chậm, sản phẩm chủ yếu là đất nền. Phân khúc căn hộ chưa dành được nhiều sự quan tâm của khách hàng và các nhà đầu tư nhỏ lẻ bởi nhu cầu sử dụng không cao.

Trong một buổi toạ đàm về thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc diễn ra ngày 8/1, ông Hoàng Đức Khánh, Giám đốc Sở Xây dựng Thái Nguyên, cho hay việc rà soát các dự án bất động sản khiến các nhà đầu tư dở khóc dở cười.

Trong khi đó, Quảng Ninh và Hải Phòng là hai địa phương thời gian vừa qua chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, giao thông và đô thị.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARs đánh giá các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng và Nha Trang là hai thị trường có tốc độ phát triển khá giống nhau, giá nhà đất được bình ổn ở mức hợp lý. Tuy nhiên, thị trường đang bộc lộ nhiều vấn đề, khan hiếm sản phẩm mới, giao dịch chậm.

Cụ thể, tại Đà Nẵng, có những dự án được đầu tư bài bản nhưng giá đất chỉ dao động từ 30 - 40 triệu đồng/m2. Tại Nha Trang, có những dự án đất nền được đầu tư mạnh, với giá từ 10 triệu đến hơn 20 triệu/m2 nhưng chỉ có tỉ lệ hấp thụ khoảng 20 – 25%.

Tại Quảng Nam và Quảng Ngãi, những năm gần đây là hai thị trường được đầu tư khá mạnh về cơ sở hạ tầng, thu hút hàng nghìn các nhà đầu tư trên cả nước đổ về. Tuy nhiên do quản lý chưa tốt đã làm bùng nổ giá đất, tạo sốt ảo.

Tại khu vực phía nam, cụ thể là các tỉnh miền Đông Nam Bộ như Bình Dương, Đồng Nai, Biên Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu, thị trường bất động sản đang tận dụng rất tốt sự sụt giảm mạnh về nguồn cung của TP HCM, bùng nổ rất nhanh các dự án bất động sản nhà ở.

Tại các khu vực khác như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận và Lâm Đồng, lượng cung và giao dịch cũng có sự sụt giảm mạnh mẽ, tỷ lệ hấp thụ thấp bởi các vấn đề về tín dụng, thanh tra, kiểm tra việc cấp phép phát triển dự án. Đặc biệt là tâm ý e ngại từ khách hàng sau hàng loạt những sai phạm trong quá trình cấp phép đầu tư phát triển dự án,…

Tại một số địa phương khác, giá đất được đẩy lên quá cao, nhanh hơn tốc độ phát triển kinh tế và hạ tầng đô thị đã tạo giá ảo. Hiện tượng này dẫn đến hệ lụy là cơ quan nhà nước điều chỉnh thuế đất, người dân đòi tăng tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Từ đó kéo theo hoạt động đầu tư phát triển đô thị bị sụt giảm.

 

Thịt lợn nhập khẩu đi đâu khi ít thấy trên siêu thị?

Nhiều siêu thị tại TP HCM bày bán khá nhiều sản phẩm từ thịt lợn nhưng không ra thịt lợn ngoại nhập. Vậy thịt lợn nhập khẩu từ các nước đang bán ở đâu?

 

Dịch vụ chăm sóc thú cưng ở Hà Nội nhộn nhịp trong dịp Tết Nguyên Đán 2020

Đến hẹn lại lên, càng gần Tết Nguyên Đán dịch vụ chăm sóc, nhận trông giữ thú cưng nổi lên nhờ nhu cầu của khách hàng tăng mạnh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hai-tinh-co-bat-dong-san-hot-nhat-nam-2019-149143.html

Tin khác