Hàng chục bức tượng bị lãng quên ở công viên ma mị: Tỉnh Thừa Thiên Huế nói gì?

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:51 23/09/2019

Liên quan đến việc nhiều bức tượng có tính nghệ thuật cao bị vẽ bậy, xuống cấp, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có chỉ đạo xử lí.

hang-chuc-buc-tuong-bi-lang-quen-o-cong-vien-ma-mi-tinh-thua-thien-hue-noi-gi
Nhiều bức tượng bị xuống cấp.

Trước tình trạng xuống cấp của hàng chục bức tượng ở hồ Thủy Tiên (ở xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế), các cơ quan chức năng cho biết sẽ thực hiện phát quang cảnh quan, bụi rậm xâm lấn các tác phẩm…

Theo tìm hiểu, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện có các vườn tượng được hình thành qua các trại sáng tác điêu khắc quốc tế được tổ chức trong 5 kỳ Festival Huế: lần thứ 1 (năm 2000) tại Công viên Lý Tự Trọng, lần thứ 2 (năm 2002) tại Công viên 3 tháng 2, lần thứ 3 (năm 2004) tại Công viên Phú Xuân, lần thứ 4 (năm 2006) tại hồ Thủy Tiên và lần thứ 5 (năm 2008) tại khu du lịch Tam Giang.

Những tác phẩm điêu khắc này là tài sản do các nghệ sĩ tham gia trại sáng tác điêu khắc quốc tế tặng lại cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Riêng đối với 24 tác phẩm điêu khắc tại hồ Thủy Tiên, đa số được thể hiện bằng các chất liệu bền vững và được bố trí, trưng bày với mật độ vừa phải, phù hợp về mặt bằng tổng thể, hài hòa với không gian cảnh quan khu hồ Thủy Tiên.

hang-chuc-buc-tuong-bi-lang-quen-o-cong-vien-ma-mi-tinh-thua-thien-hue-noi-gi
Vẽ bậy trên các bức tượng.

Tuy nhiên, khu trưng bày tượng tại hồ Thủy Tiên một phần do nằm xa trung tâm thành phố và do Trung tâm Vui chơi giải trí hồ Thủy Tiên đã lâu không còn hoạt động (chỉ còn Tổ bảo vệ) nên không gian cảnh quan nơi đây đã bị hoang hóa.

Theo ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị có liên quan triển khai thẩm định, xây dựng các tiêu chí để kêu gọi thu hút các nhà đầu tư đối với dự án Hồ Thủy Tiên và trước mắt sẽ triển khai phương án chỉ đạo thị xã Hương Thủy thực hiện phát quang cảnh quan, bụi rậm xâm lấn các tác phẩm, dọn dẹp vệ sinh không gian, làm vệ sinh các tượng bị phong hóa… theo đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao.

Như trước đó chúng tôi đã thông tin, nhiều tác phẩm điêu khắc nằm ở khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên được đánh giá có tính nghệ thuật cao đã bị vẽ bậy bởi những du khách vô ý thức khi tham quan công viên nước bỏ hoang ở Huế.

Ngoài ra, thành quả lao động sáng tạo vì nghệ thuật đích thực, làm giàu văn hóa, tinh thần cho xứ Huế đã và đang bị bỏ quên. Một số tác phẩm điêu khắc bị hư hỏng, xuống cấp, nằm ngả nghiêng trong lùm cây. Ngoài ra, có nhiều tác phẩm bị du khách tham quan vẽ bậy… rất phản cảm.

hang-chuc-buc-tuong-bi-lang-quen-o-cong-vien-ma-mi-tinh-thua-thien-hue-noi-gi
Nhiều bức tượng ở hồ Thủy Tiên bị xuống cấp.

Liên quan đến các tác phẩm ở các công viên, hầu hết các tác phẩm được trưng bày tại các công viên Lý Tự Trọng, 3/2, Phú Xuân được UBND TP Huế (Trung tâm Công viên cây Xanh) bảo quản tốt, trưng bày tại vị trí phù hợp, hài hòa với không gian cảnh quan. Ngoài ra, tại khu du lịch Tam Giang và hồ Thủy Tiên công tác bảo vệ và phát huy các tác phẩm chưa đạt yêu cầu, một số tác phẩm chưa được trưng bày phù hợp.

Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất phương án, đề nghị UBND tỉnh giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị tham mưu Phương án sắp xếp, di chuyển một số tác phẩm tại những vị trí chưa phù hợp về một số công viên mới tại TP Huế; đồng thời, đề xuất kế hoạch khắc phục, sửa chữa các tác phẩm xuống cấp, hư hỏng. 

UBND tỉnh sẽ có văn bản giao cho các đơn vị liên quan triển khai thực hiện trên cơ sở đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao.

 

Thông tin chính thức vụ tàu điện Cát Linh - Hà Đông bị vẽ bậy

Chiều 26/12, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông (Bộ Giao thông vận tải) đã phát đi những thông tin ban đầu về việc đoàn tàu đặt tại nhà ga Cát Linh bị vẽ lên thân tàu.

Tin khác