Hà Nội: Hàng loạt công trình trái phép trên đất nông nghiệp đua nhau 'mọc như nấm'

Theo Nhất Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 20/07/2019

Rất nhiều các công trình trái phép trên đất nông nghiệp đang đua nhau "mọc như nấm sau mưa" trên phường Định Công. Hiện tượng lấn chiếm, san lấp mặt bằng ao hồ và trông giữ xe trái phép cũng đang xảy ra công khai.

Một bãi đất lấn chiếm đang được hình thành tại khu vực ngõ 200 Trần Điền.
Một bãi đất lấn chiếm đang được hình thành tại khu vực ngõ 200 Trần Điền (phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội). 

Thời gian qua, tình trạng vi phạm xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội đang khiến dư luận rất bức xúc. Nhất là hiện tượng "bao che" để các công trình trái phép, không phép, xây dựng lấn chiếm đất nông nghiệp diễn ra công khai mà không bị xử lý...

Phường Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) là một địa bàn điển hình của tình trạng đó, khi trên địa bàn này hiện đang có hàng chục công trình trái phép, không phép, xây dựng lấn chiếm đất nông nghiệp, bãi trông giữ xe trái phép nhan nhản diễn ra công khai.

phường định công làm ngơ cho công trình trái phép
Phía trước ao là bãi trông giữ xe ô tô được quây tôn cùng các công trình nhà xưởng.

Theo phản ánh của một số hộ dân sinh sống tại phường Định Công, từ nhiều năm nay, trên địa bàn tình trạng xây nhà, lấn chiếm đất nông nghiệp đã diễn ra rất sôi động.

Ban đầu, chỉ có vài hộ sau đó, các hộ khác đua nhau làm theo, thậm chí có cả người ở địa phương khác tới đây mua đất nông nghiệp để xây nhà sinh sống. Đặc biệt, có không ít các hộ kinh doanh ban đầu sử dụng khu đất của mình để xây nhà xưởng sản xuất nhưng sau một thời gian đã chuyển sang xây nhà kiên cố.

Điều đáng nói, mặc dù các vi phạm diễn ra nhan nhản nhưng hầu như không được chính quyền phường Định Công "xử lý quyết liệt" khiến vi phạm kéo dài đến nay.

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy: Tại các ngõ 200, 232 phố Trần Điền hiện đang tồn tại rất nhiều căn nhà cao tầng có dấu hiệu vi phạm được xây mới cùng với các nhà xưởng được quây tôn kín mít.

 

chum-anh-hang-loat-cong-trinh-trai-phep-tren-dat-nong-nghiep-dua-nhau-moc-nhu-nam-tren-phuong-dinh-congMáy xúc và công nông đang san lấp mặt bằng khu đầm tại ngõ 200 Trần Điền.

Thậm chí tại đây, máy xúc, công nông còn được huy động đến để phục vụ việc san lấp ao hồ, đất nông nghiệp để tạo mặt bằng.

Tại ngõ 232 Trần Điền, ngay ở ngoài ngõ treo một tấm biển với nội dung rất rõ ràng: “UBND phường Định Công nghiêm cấm san lấp, đổ phế thải, xây dựng, vi phạm trật tự xây dựng”. Nhưng bên trong con ngõ, chỉ cách biển cấm khoảng 5m là hình ảnh hoàn toàn trái ngược khi các nhà xưởng quây tôn, bịt kín các khu đất nông nghiệp.

Ngoài ra, ở khu vực hồ đầm sòi đang có một bãi trông giữ xe ô tô rất rộng được lợp mái tôn, dựng hàng rào bảo vệ rất kiên cố. Bãi giữ xe này trồng nhiều cây hoa xung quanh để "che mắt" thiên hạ.

Được biết, bãi xe này cũng chưa được cấp phép hoạt động. Thế nhưng bên trong lúc nào cũng có hàng chục chiếc ô tô đỗ tại đây.

 

chum-anh-hang-loat-cong-trinh-trai-phep-tren-dat-nong-nghiep-dua-nhau-moc-nhu-nam-tren-phuong-dinh-cong
Nhiều nhà xưởng quây tôn tại ngõ 232 Trần Điền.
chum-anh-hang-loat-cong-trinh-trai-phep-tren-dat-nong-nghiep-dua-nhau-moc-nhu-nam-tren-phuong-dinh-cong
chum-anh-hang-loat-cong-trinh-trai-phep-tren-dat-nong-nghiep-dua-nhau-moc-nhu-nam-tren-phuong-dinh-cong

 

Bãi giữ xe được dựng tôn, trồng hoa để
Bãi giữ xe được dựng tôn, trồng hoa để "che mắt" thiên hạ.

Ở các khu vực khác trên địa bàn phường Định Công như: Ngõ 46 Định Công Hạ và ngách 192/173 Lê Trọng Tấn... hàng loạt công trình trên đất nông nghiệp, nhiều thửa ruộng được xây tường, phân lô cũng đang diễn ra.

Trước vi phạm xây dựng nhan nhản, công khai nêu trên, nhiều người đặt dấu hỏi về trách nhiệm của chính quyền phường Định Công, quận Hoàng Mai. Không biết phường có nắm được các vi phạm này không, tại sao để tình trạng vi phạm này diễn ra với quy mô lớn như vậy mà không bị xử lý?

Để rộng đường dư luận PV cũng đã liên hệ với UBND phường Định Công cùng các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai.Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

Vụ chung cư Eurowindow Park 4 không đảm bảo PCCC đã đưa dân vào ở: 'Chủ đầu tư vi phạm pháp luật, coi thường tính mạng cư dân'

Theo nhận định của luật sư Diệp Năng Bình, vụ việc chung cư Eurowindow Park 4 không đảm bảo PCCC, chưa nghiệm thu theo quy định đã đưa dân vào ở là vi phạm pháp luật, thể hiện sự coi thường tính mạng người dân, đặt lợi ích doanh nghiệp lên hàng đầu.

 

Dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng bị phá vỡ quy hoạch: Công ty CP Vận tải Muối từng bị đề nghị thanh tra?

Vào đầu năm 2017, Công ty CP Vận tải Muối (chủ đầu tư Dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng) từng lọt danh sách bị Bộ Tài chính đề nghị thanh tra. Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty này khi trả lời PV thì lại phủ nhận thông tin trên.

 

Cần làm rõ việc Công ty CP Dược phẩm Hà Tây 'xẻ thịt đất vàng' cho thuê sai mục đích

Khu "đất vàng" nằm ở ngã tư thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội) được giao cho Công ty CP Dược phẩm Hà Tây nhằm phục vụ việc sản xuất, kinh doanh ngành Dược đang ngang bị "xẻ thịt" biến thành nơi bán hàng của Thế giới di động, Điện máy xanh. Việc Công ty CP Dược phẩm Hà Tây cho đơn vị khác thuê lại đất có vi phạm pháp luật?

Tin khác