Hàng loạt trường học âm thầm bỏ mác Quốc tế sau vụ Trường Gateway: Học sinh có bị lừa dối?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:29 18/08/2019

Thông tin TP Hà Nội chỉ có 11 trường có thể gọi là "Quốc tế" được lãnh đạo Sở GD&ĐT đưa ra sau vụ việc bé trai lớp 1 tử vong trên xe đưa đón tại Trường Gateway, hàng loạt trường học trên địa bàn TP đã "âm thầm" dỡ biển hiệu, bỏ mác "Quốc tế".

Trên website, tên
Trên website, tên "Trường Phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway" được đổi sang "Trường Tiểu học & THCS Gateway". (Ảnh: Chụp màn hình).

Ghi nhận của PV cho thấy, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều trường học có gắn mác "Quốc tế" tồn tại thời gian dài vừa qua.

Không khó để tra cứu khi chỉ cần vào công cụ Google seach gõ tên Trường Quốc tế sẽ cho ra hàng loạt các kết quả từ các cơ sở mầm non đến các Trường tiểu học, Trung học... thậm chí đến đại học.

Thế nhưng, sự thật ngã ngửa đã được phơi bày khi vừa qua tại buổi họp báo về vụ việc bé trai lớp 1 tử vong trên xe đưa đón của Trường Quốc tế Gateway (tên đầy đủ là Trường phổ thông liên cấp Quốc tế Gateway, địa chỉ tại Cầu Giấy - Hà Nội), trả lời câu hỏi của báo chí ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết: Tên Trường Quốc tế không có trong quy định pháp luật. Và rằng trên địa bàn quận không có Trường Quốc tế nào mà chỉ có Trường có yếu tố nước ngoài. 

Còn ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) trong cuộc trả lời báo chí vừa qua về Trường học gắn mác Quốc tế cũng cho biết: Luật Giáo dục 2005 và Luật Giáo dục sửa đổi năm 2019 quy định Việt Nam chỉ có 3 loại hình trường: Công lập; Dân lập; Tư thục và không có trường Quốc tế.

Trường Quốc tế Global (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn để tên Trường Quốc tế trên Website mặc dù Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy nói trên địa bàn không có trường Quốc tế.
Trường Quốc tế Global (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn để tên Trường Quốc tế trên Website mặc dù Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy nói trên địa bàn không có trường Quốc tế. (Ảnh: Chụp màn hình sáng 18/8).

Trong đó, trường dân lập chỉ dành cho bậc học mầm non. Trường tư thục có 2 loại hình là: Trường có vốn đầu tư nước ngoài và trường có 100% vốn đầu tư Việt Nam.

Điều lệ trường học do Bộ GD&ĐT ban hành cũng quy định cụ thể cách đặt tên trường gồm 3 thành tố: Trường, cấp học, tên riêng. Theo ông Hưng, trường hợp các trường tự gắn mác Quốc tế bởi đây là từ mà nhiều người thích dùng, với mục tiêu thu hút học sinh, tăng học phí...

Ông Hưng cho báo chí biết thêm, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra các trường có tên gắn với từ Quốc tế trong toàn TP. Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành rà soát việc này trên toàn quốc.

Mới nhất, bên lề Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 của Sở GD&ĐT Hà Nội ngày 12/8 vừa qua, ông Lê Ngọc Quang - Phó giám đốc Sở cho biết: TP hiện có 11 trường có thể gọi là Quốc tế" theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Bên cạnh đó, các trường thêm chữ "quốc tế" trong tên trường chỉ có yếu tố nước ngoài, không phải trường Quốc tế.

Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định nếu trong quyết định thành lập không có chữ quốc tế mà trường tự đưa vào để mạo danh, thu hút học sinh, là sai phạm.

Trường Quốc tế Alaska cũng bỏ mác
Trường Quốc tế Alaska cũng bỏ mác "Quốc tế" trên website sau khi biển của trường bị tháo bỏ. (Ảnh: Chụp màn hình).

"Từ những trả lời trên, dư luận mới vỡ lẽ hóa ra lâu nay đa phần học sinh và các phụ huynh đều nhầm tưởng các Trường Quốc tế là những trường được đầu tư bài bản và có chất lượng đào tạo dạy và học đạt tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế...", anh Minh Quang một phụ huynh tại Hà Nội chia sẻ với chúng tôi.

Sau khi thông tin được Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy tiết lộ, PV Báo Sức Khỏe Cộng Đồng có cuộc khảo sát nhiều Trường tiểu học ở Cầu Giấy cho thấy, các trường mang danh Quốc tế vẫn xuất hiện nhan nhản.

Có thể kể ra như: Trường Quốc tế Alaska; Trường Quốc tế Global... Hay những trường học có tên nước ngoài khá hót... Một số trường đến nay đã âm thầm dỡ bỏ biển hiệu hoặc thay đổi bỏ mác Quốc tế trên website nhà trường.

Tương tự tại Hà Đông, báo chí cũng phản ánh Trường Mầm non Quốc tế IQ và Tiểu học Quốc tế IQ (địa chỉ số 55, Lê Lai, Hà Đông, Hà Nội) mới dán lại biển chỉ dẫn tên trường và bỏ hoàn toàn danh xưng Quốc tế.

Trường Quốc tế Việt - Hàn Montessori (tòa nhà Hyundai Hillstate, số 5 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội) cũng tháo dỡ chữ "Quốc tế" trong biển hiệu.

Trường Mầm non Montessori (ở Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng xóa bỏ dòng chữ tiếng Anh trên biển hiệu của trường. (Ảnh: Người Lao Động).
Trường Mầm non Montessori (ở Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng xóa bỏ dòng chữ tiếng Anh trên biển hiệu của trường. (Ảnh: Người Lao Động).

Trường Mầm non Montessori (ở Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng xóa bỏ dòng chữ tiếng Anh trên biển hiệu của trường. Tuy nhiên, trên website của nhà trường, danh xưng "International" vẫn còn.

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, hiện nay, UBND quận đã có chỉ đạo Phòng GD&ĐT cùng UBND các phường có trường học trên địa bàn đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các trường học. Nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm về quy tắc đặt tên cũng sẽ xử lý.

Câu hỏi được nhiều phụ huynh cùng dư luận đặt ra lúc này đó là việc các Trường bỏ mác Quốc tế thì học bạ của học sinh có bị thay đổi, và việc các Trường bỏ mác Quốc tế có tác động thế nào đến vấn đề học phí? Việc các trường đồng loạt lấy mác Quốc tế rồi tự ý bỏ mác Quốc tế có phải lừa dối học sinh và phụ huynh? Ai là người chịu trách nhiệm khi các trường trên vô tư gắn mác Quốc tế để nâng học phí, lừa học sinh?

Chúng tôi tiếp tục thông tin.

 

Ai là chủ sở hữu của Trường tiểu học Quốc tế Alaska vừa dỡ biển tên?

Sự việc Trường tiểu học Quốc tế Alaska bỗng dưng "dỡ" biển tên, xóa thông tin trên Website khiến nhiều người hết sức bất ngờ.

 

Trường tiểu học Quốc tế Alaska bỗng dưng 'mất' biển tên, xóa sạch thông tin?

Biển Trường tiểu học Quốc tế Alaska được gắn ở cổng bỗng dưng "mất tích" trong khi mọi thông tin liên quan về ngôi trường manh danh Quốc tế này trên website cũng như Facebook cũng đều bị gỡ bỏ một cách khó hiểu.

 

 

Vụ bé lớp 1 tử vong: Tên 'trường tiểu học quốc tế Gateway chỉ là nhà trường tự đặt để quảng cáo

Trả lời câu hỏi của PV sau vụ việc bé lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón của Trường quốc tế Gateway, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy nói rằng: "Không có trường nào tên quốc tế. Tên quốc tế chỉ là tự đặt để quảng cáo...".

Tin khác