Hàng trăm tiểu thương bủa vây Eurowindow Multi Complex 'tố' Chủ đầu tư 'nói một đằng làm một nẻo'

Theo Lĩnh Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:56 02/01/2020

Hàng trăm tiểu thương chợ Trung Hòa đã bủa vây dưới chân toà nhà Eurowindow Multi Complex (địa chỉ 27 Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) để căng bang rôn, phản đối việc đóng cửa chợ.

Hàng trăm tiểu thương căng băng rôn phản đối Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao (Decotech - thuộc Tập đoàn Eurowindow Holding).
Hàng trăm tiểu thương căng băng rôn phản đối Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao (Decotech - thuộc Tập đoàn Eurowindow Holding).

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán luôn là thời điểm tất bật với các tiểu thương, bởi dường như trong một năm những người kinh doanh buôn bán chỉ trông chờ vào dịp này vì sức mua, nhu cầu hàng hóa lớn.

Thế nhưng, trái ngược với sự trông đợi ấy, những ngày này hàng trăm tiểu thương buôn bán kinh doanh tại chợ truyền thống Trung Hòa nằm tại tầng hầm toà nhà Eurowindow Multi Complex - 27 Trần Duy Hưng bỗng dưng lâm cảnh “thất nghiệp”, thậm chí đứng trước nguy cơ “mất Tết” khi khu chợ này bỗng dưng bị đóng cửa, nguy cơ triệt đường làm ăn.

Bức xúc dồn nén, đến sang 30/12/2019 vừa qua, hàng trăm tiểu thương đã mang băng rôn, khẩu hiệu bủa vây chân toà nhà Eurowindow Multi Complex, để yêu cầu mở cửa chợ.

Theo phản ánh của tiểu thương, nguyên nhân dẫn đến việc chợ bị đóng cửa là do mâu thuẫn của việc quản lý chợ thu phí quá cao, từ đó khiến tiểu thương phản đối, không đóng phí.

Các tiểu thương cho rằng, trong khi hạ tầng cơ sở bất cập, việc quản lý vệ sinh kém cùng với đó là vị trí khu chợ nằm dưới tầng hầm khiến việc trao đổi hàng hóa khó khăn nhưng ngược lại phí chợ lại quá cao khiến các tiểu thương không thể chịu đựng."Chợ nằm ở tầng hầm rất ít khách ra vào.

Thế nhưng, phí chợ quá cao, 402.000đ/m2 sàn, mỗi gian hàng 3-4m2, hàng tháng phải đóng từ 1,2 đến 1,6 triệu đồng tiền mặt bằng, chưa kể đóng thêm 165.000 đồng tiền phí dịch vụ.

Chợ Trung Hoà đóng kín cửa mặc tiểu thương đứng ngoài la ó. (Ảnh: Báo Giao Thông).
Chợ Trung Hoà đóng kín cửa mặc tiểu thương đứng ngoài la ó. (Ảnh: Báo Giao Thông).

Trong khi đó, tại khu vực kinh doanh quạt thông gió không mở, thang máy chưa sử dụng đến, cả chợ chỉ có 1 bảo vệ, 1 nhân viên vệ sinh, 3-4 người làm việc trong ban quản lý nhưng chủ đầu tư liệt kê đến 18 người quản lý, 15 người bảo vệ, 5 người vệ sinh cộng với tiền thang máy... để tính vào phí dịch vụ cho tiểu thương là rất khó chấp nhận", một tiểu thương phản ánh.

Anh Hùng, chủ một Kiot cho hay: Vị trí này trước đây là chợ truyền thống Trung Hoà buôn bán rất sầm uất. Sau đó, Chủ đầu tư thuyết phục bà con, đề nghị giao mặt bằng chợ để xây dựng Trung tâm thương mại, bà con vào đó hứa hẹn sẽ làm ăn khá giả hơn. Nhưng thực tế, Công ty sau đó tống hết bà con xuống tầng hầm khiến chợ gần như không có khách mua, lại thu phí cao.

"Không buôn bán được, chúng tôi không có tiền nộp phí nên họ lấy cớ đó để đóng cửa chợ, thu hồi mặt bằng, thu hết cả tài sản đang còn bên trong" anh Hùng chia sẻ.

Một tiểu thương khác thì cho rằng, khu chợ là kế sinh nhai của bà con tiểu thương vì thế việc chủ đầu tư là Công ty Decotech và quản lý chợ đơn phương đóng cửa như vậy là coi thường pháp luật.“Bà con chỉ yêu cầu gặp gỡ, đối thoại, cung cấp dịch vụ chợ đến đâu thu tiền đến đấy nhưng chưa hề có một cuộc gặp gỡ nào cả…” các tiểu thương bày tỏ sự bức xúc.

Trước sự việc trên, hàng trăm tiểu thương đã gửi đơn đến phường sở tại kiến nghị chủ đầu tư giảm chi phí nhưng bất thành. Mâu thuẫn bùng phát và đỉnh điểm là vụ việc hàng trăm tiểu thương kéo đến bủa vây, phản đối trước chân tòa nhà.

Trao đổi với báo giới về vấn đề này, ông Lai Mạnh Tiến - Chủ tịch UBND phường Trung Hòa cho hay: Việc đóng cửa chợ là chủ trương của chủ đầu tư, không phải chủ trương của phường.

Theo ông Tiến, nguyên nhân là vì các tiểu thương không đóng phí nên chủ đầu tư đóng lại để tu dưỡng, bảo dưỡng. Nội dung đơn tiểu thương gửi cho phường là yêu cầu giảm chi phí vì không kinh doanh được. Phường cũng đã có ý kiến, giữa người dân và chủ đầu tư cần đối thoại để cùng giải quyết.

Được biết, từ vài năm trước, các tiểu thương buôn bán tại khu chợ này đã từng kiến nghị lên phường về những bất cập tại đây.

Theo phản ánh, khu chợ được ví như “bếp hoàng cần” của các tiểu thương tình trạng buôn bán rất ế ẩm, bên cạnh đó là lo ngại về PCCC.

Theo tìm hiểu, Chung cư Eurowindow Multicomplex là tổ hợp đa chức năng gồm: Văn phòng, căn hộ cao cấp do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao (Decotech), thuộc Tập đoàn Eurowindow Holding làm chủ đầu tư.Tổng diện tích khu đất: 3.962m2; Tổng mức đầu tư: 51,3 triệu USD; Diện tích đất xây dựng: 1.984,5m2; Quy mô: 27 tầng nổi, 3 tầng hầm; Tổng diện tích sàn: 60.804,6m2; Diện tích tầng hầm: 10.674,3m2.

Trước đây, tòa nhà này từng dính nhiều lùm xùm đến nghi vấn sử dụng đất cũng như mua bán căn hộ, chưa nghiệm thu PCCC đã bán nhà… từng bị báo chí phản ánh.Chúng tôi tiếp tục thông tin sự việc.

 

Lại lấy ý kiến người dân về chỉnh trang Hồ Gươm

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức trưng bày phương án thiết kế và lấy ý kiến cộng đồng lần thứ 3 về dự án đầu tư xây dựng cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

 

Xét xử Vũ 'nhôm': Luật sư đề nghị triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Tại phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") sáng 2/1, các luật sư đề nghị đề nghị triệu tập Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ và nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/hang-tram-tieu-thuong-bua-vay-eurowindow-multi-complex-to-chu-dau-tu-noi-mot-dang-lam-mot-neo-148024.html

Tin khác