Hãy là bà nội trợ thông thái trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:10 02/01/2020

Tết Nguyên đán là thời điểm người dân có nhu cầu tiêu thụ lượng thực phẩm lớn nhất trong năm đặc biệt là các loại thịt, cá, giò, chả, bánh, mứt, kẹo, nước giải khát... Tuy nhiên đây cũng là thời điểm tình trạng thực phẩm “bẩn” nóng hổi nhất trong năm.

hay-la-ba-noi-tro-thong-thai-trong-dip-tet-nguyen-dan-canh-ty
Tết Nguyên đán tới gần cũng là lúc sức mua của người dân tăng cao.

Trong dịp Tết sắp tới, sức mua trên thị trường bán lẻ tăng đột biến, đặc biệt tập trung vào những mặt hàng phục vụ ngày Tết như bánh, kẹo và các thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên cũng thời điểm này, những sản phẩm kém chất lượng, nhái nhãn mác sẽ được những gian thương tung ra thị trường, với chất lượng không thể kiểm soát. Chính vì thế, mới đây Sở Y tế Hà Nội đã có khuyến cáo người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, tránh để thực phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực phẩm có thể phân loại thành hai nhóm một cách tương đối, đó là: thực phẩm đóng gói sẵn, có nhãn mác như bánh kẹo, nước giải khát, các loại đồ hộp… và các loại thực phẩm không có bao gói sẵn, không có nhãn mác như  rau, củ, quả, thịt, cá, thủy hải sản tươi, các loại thực phẩm chế biến sẵn được bán ở các chợ truyền thống…

Với thực phẩm đóng gói sẵn và có nhãn mác, sản phẩm bao gói phải nguyên vẹn như ban đầu của nhà sản xuất, nhãn mác phải có đủ thông tin chính liên quan đến sản phẩm gồm: tên sản phẩm,  nơi sản xuất, số lô sản phẩm, ngày tháng năm sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, thành phần cấu tạo chính.

Chỉ chọn các thực phẩm còn hạn sử dụng.  Đối với thực phẩm chế biến sẵn và có bao bì đóng gói, cần có thêm thông tin về các phụ gia thực phẩm có sử dụng như chất bảo quản, phẩm màu. Người tiêu dùng cần lưu ý đọc kỹ thông tin thành phần trên nhãn thực phẩm để tránh nếu có khả năng dị ứng với một hoặc nhiều thành phần trong thực phẩm. Thực phẩm mua về phải được bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Với đồ hộp, không chọn các sản phẩm đóng hộp bị phồng lên hoặc rò rỉ, biến dạng do va đập, vỏ hộp có gỉ sét, hộp khi mở ra có mùi hôi, mùi lạ khác với mùi đặc trưng của sản phẩm; tốt nhất là chọn loại hai nắp hộp hơi bị lõm vào, gõ có tiếng kêu đanh. Không nên chọn thực phẩm, đồ uống chứa trong các chai, hộp bằng chất liệu nhựa để hạn chế độc tố từ nhựa có thể thôi nhiễm ra thực phẩm, đồ uống.

Với thực phẩm tươi sống, nên chọn mua ở các hàng quen, có uy tín, nơi bán sạch sẽ, xa khu vực ô nhiễm như cống, rãnh, bãi rác, nhà vệ sinh, các quầy hàng được bày bán riêng biệt các loại rau, củ, quả với các loại thịt, sản phẩm gia cầm và thủy hải sản.

Riêng với thịt, chọn loại có màu tươi đặc trưng của từng loại gia súc, gia cầm; thịt có độ đàn hồi, thớ thịt mịn bóng, không nhão, không có biểu hiện bơm nước, vết cắt có màu sắc bình thường, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc thâm, màng ngoài nhớt, thịt có mùi lạ, mùi ôi hay mùi thuốc kháng sinh.

Với các loại thủy, hải sản, nếu có thể nên chọn các loại còn sống, hoặc nếu không còn sống phải được bảo quản trong đá lạnh dù là bán trong siêu thị hay ở chợ truyền thống. Cá tươi phải có miệng ngậm kín, thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng ánh, bám chặt thân cá, không có mùi hôi thối khó chịu. Mang có có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi. Các loại thủy hải sản khác chọn loại còn tươi, có màu sắc bình thường, đặc biệt không có mùi ươn hôi.

Rau, củ, quả lựa chọn loại còn tươi, có màu sắc tự nhiên, nguyên cuống, không dập nát, không  héo úa, không có đốm màu lạ. Tốt nhất là “mùa nào thức nấy”, không mua các loại rau, quả trái mùa, loại có dấu hiệu bất thường như rau quá non, quá mập, quả màu sắc quá đẹp vì dễ có thuốc kích thích, thuốc bảo quản. Không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm, đặc biệt khoai tây mọc mầm rất độc.

Thực phẩm đã chế biến sẵn là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều bà nội trợ trong dịp tết bởi sự tiện lợi. Thực phẩm chế biến sẵn được sử dụng nhiều trong dịp  tết có thể kể đến là giò, chả, nem, bánh trưng, thịt bò khô, dăm bông, trâu gác bếp... Với thực phẩm đã chế biến sẵn, nên mua các loại thực phẩm mới chế biến ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, quầy bán đảm bảo vệ sinh. Không nên mua nếu sản phẩm không được bảo quản trong tủ che đậy kín, hoặc có màu sắc rực rỡ, lòe loẹt, có mùi lạ.  

Tuyệt đối không mua những thực phẩm bị mốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc, hạt có dầu như đậu, lạc, hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương vì chứa độc tố, vi nấm có thể gây bệnh cho người sử dụng.

Đặc biệt cẩn trọng với những thực phẩm màu sắc bắt mắt, rất đa dạng được tung ra thị trường bán rất nhiều trong dịp tết như các loại bánh, mứt, kẹo, nước giải khát, giò chả...

Tránh những sản phẩm có màu sắc tươi, bắt mắt là lời khuyên cuối cùng, vì thường thực phẩm có màu càng tươi, càng sặc sỡ thì nguy cơ dùng phẩm màu hóa học càng cao, đây là loại phẩm màu nguy cơ gây độc rất cao cho người dùng.

Nên chọn mua những thực phẩm được nhuộm màu tự nhiên, là mầu được chiết suất từ chất hữu cơ như củ, quả, lá... Thực phẩm nhuộm màu tự nhiên thường không có màu sắc rực rỡ như phẩm màu hóa học, nhưng đổi lại, nó đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người sử dụng.

 

Bắt 2 container thực phẩm nghi nhập lậu tại Siêu thị MM Mega Market

Cơ quan chức năng Hà Nội kiểm tra phát hiện 2 xe tải chở theo số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc tại siêu thị MM Mega Market.

 

Càng ăn nhiều loại thực phẩm quen thuộc này tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 lên 15%

Nghiên cứu mới đây khẳng định, những người thường xuyên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích và thịt xông khói có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hay-la-ba-noi-tro-thong-thai-trong-dip-tet-nguyen-dan-canh-ty-148029.html

Tin khác