'Hé lộ' nguyên nhân vụ sập cầu Tân Nghĩa sau 3 tháng dừng thu phí: Do xe quá tải trọng

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:56 01/06/2019

Sở GTVT Đồng Tháp đã có báo cáo nguyên nhân ban đầu về vụ sập cầu Tân Nghĩa (huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp) sau 3 tháng dừng thu phí.

Vụ sập cầu Tân Nghĩa (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) được dư luận chú ý.
Vụ sập cầu Tân Nghĩa (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) được dư luận chú ý.

Liên quan đến vụ việc sập cầu Tân Nghĩa thuộc xã Tân Nghĩa (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) xảy ra chiều 31/6, gây xôn xao dư luận khi cây cầu được đầu tư theo hình thức BOT và chỉ mới dừng thu phí được khoảng 3 tháng (2/2019).

Theo báo cáo nhanh của Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp: Nguyên nhân ban đầu của vụ sập cầu Tân Nghĩa là do xe tải vượt quá tải trọng cho phép gấp 2 lần.

Theo báo cáo, vào lúc 13h30 chiều 31/5, trên tuyến đường huyện Tân Nghĩa - Gáo Giồng thuộc địa phận xã Tân Nghĩa.

Công trình cầu Tân Nghĩa có chiều dài cầu 150m (gồm 8 nhịp dầm bê tông cốt thép và 1 nhịp giữa Bailey dài 30m), mặt cầu rộng 4,2m; tải trọng khai thác là 8 tấn; được vào khai thác năm 2007; công trình được đầu tư theo hình thức BOT hiện tại đã ngưng thu phí từ 30 tết nguyên đán 2019.

Theo thông tin ban đầu xe tải mang biển kiểm soát 78C-064.27 chủ sở hữu là ông Hồ Thế Hữu (SN 1987, ngụ tại Phú Yên), chưa xác định được người điều khiển (do người điều khiển phương tiện đã rời khỏi hiện trường), trên xe chở hàng hoá là khoai mì khô, chưa xác định được tổng trọng lượng được phép lưu hành.

Trong quá trình lưu thông qua cầu Tân Nghĩa, hướng từ xã Tân Nghĩa đi đến xã Gáo Giồng, đã xảy ra sự cố sập nhịp giữa cầu Tân Nghĩa (bắt qua kênh Tháp Mười số 2 tại Km 86+050), làm 1 phương tiện xe tải và 1 xe ba gác cùng nhịp cầu rơi xuống sông, trong lúc sập cầu có 1 phương tiện thuỷ lưu thông ngang qua và kẹt lại dưới gầm cầu.

Qua kiểm tra, xác định ban đầu không có thiệt hại về người. Nguyên nhân xác định ban đầu dẫn đến sự cố là do phương tiện lưu thông qua cầu vượt quá tải trọng cho phép qua cầu; tải trọng hàng hoá cho phép chuyên chở là 17,3 tấn, trong lúc phương tiện lưu thông qua cầu đã chở đầy hàng hoá (chưa tính tải trọng bản thân phương tiện) trong khi tải trọng cho phép lưu thông qua cầu là 8 tấn.

Sự cố sập cầu Tân Nghĩa đã làm ùn tắt giao thông hoàn toàn đường bộ hướng từ QL30 đi khu du lịch Gáo Giồng và làm tắc giao thông đường thuỷ nội địa tại Km 86+050 kênh Tháp Mười số 2.

Hiện các ngành chức năng địa phương đang tập tung phối hợp khẩn trương khắc phục sự cố; đồng thời tổ chức phương tiện đưa rước để đảm bảo cho việc lưu thông qua lại của người dân và hướng dẫn phương tiện thuỷ, bộ đi qua khu vực được an toàn.

Clip sập cầu Tân Nghĩa. (Nguồn: Youtube).

 

Công an thu thập thông tin, chứng minh đưa, nhận tiền chạy điểm tại Sơn La

Liên quan tiêu cực thi THPT Quốc gia 2018, cơ quan điều tra đang trong quá trình thu thập thông tin, đấu tranh chứng minh hành vi đưa, nhận tiền chạy điểm tại Sơn La.

 

Cầu Tân Nghĩa bất ngờ sập nhịp sau khi vừa dừng thu phí BOT

Cây cầu Tân Nghĩa được đầu tư theo hình thức BOT ở xã Tân Nghĩa (Cao Lãnh - Đồng Tháp) vừa dừng thu phí từ tháng 2/2019, đã bất ngờ bị sập nhịp vào chiều 31/5.

 

Gian lận thi cử ở Sơn La: Giật mình với thủ đoạn tinh vi của đường dây nâng điểm

Bằng các thủ đoạn tinh vi, đường dây gian lận thi cử ở Sơn La đã lên hẳn một kế hoạch "bài bản" từ khi môn thi Văn diễn ra.

Tin khác