Hô tên 5 nguyên nhân khiến trẻ nhỏ stress – Cha mẹ chớ chủ quan!

Theo Ngọc Hà / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:59 06/01/2020

Bô mẹ có đang để con cảm thấy cô đơn, stress trong chính căn nhà của mình?

Trẻ nhỏ còn thơ dại, cha mẹ lúc nào cũng nghĩ con vô lo và luôn hạnh phúc. Nhưng thực tế có phải vậy không? Cùng điểm danh 5 nguyên nhân chính khiến trẻ stress xem con bạn có nằm trong đó không nhé.

1. Trẻ bị tách ra khỏi cha mẹ từ sớm

Có nhiều yếu tố dễ khiến cha mẹ quyết định tách con từ sớm như:

- Sức khỏe mẹ không tốt, cai sữa sớm cho con, điều này trước tiên ảnh hưởng đến sức khỏe con, sau nữa là ảnh hưởng về tinh thần khiến trẻ dễ bị stress.

ho-ten-5-nguyen-nhan-khien-tre-nho-stress-cha-me-cho-chu-quan
Cai sữa sớm khiến trẻ quấy khóc thường xuyên

- Bé đi trẻ từ quá sớm khiến con khó khăn để bước đầu tập tự lập, dẫn đến căng thẳng và càng quấy khóc nhiều hơn.

- Cha mẹ ly thân hoặc ly hôn khiến trẻ bị tách khỏi mẹ hoặc cha quá sớm sẽ là bước trở ngại lớn trong định hình và phát triển tâm lý của trẻ.

2. Thêm em bé mới trong gia đình

Trước khi mẹ có em bé, trẻ là trung tâm của cả gia đình và được cả gia đình thương yêu, chiều chuộng. Chính vì vậy, khi mất đi sự quan tâm đó của cha mẹ, trẻ thường rơi vào tâm trạng đau khổ, luôn so sánh, đôi khi cả thù ghét em bé mới sinh. Cha mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho trẻ, giúp trẻ có một tâm thế háo hức chờ đón em bé ra đời.

ho-ten-5-nguyen-nhan-khien-tre-nho-stress-cha-me-cho-chu-quan
Thêm em bé trong gia đình dễ khiến trẻ nảy sinh tâm lý ghen tỵ

3. Tập ngủ riêng

Những đứa trẻ ngủ một mình có thể thường phải đối mặt với nguy cơ rối loạn cảm xúc và căng thẳng. Vì thế, nếu trẻ chưa sẵn sàng mẹ cũng đừng bắt con ngủ riêng quá sớm. Khi trẻ đã sẵn sàng ngủ riêng, mẹ giúp trẻ làm quen và thích nghi với điều này. Mỗi tối, trước khi trẻ ngủ, bạn hãy ở bên cùng trò truyện với bé, cùng bé chơi một trò chơi hoặc đọc cho bé nghe một câu truyện. Dần dần, bé sẽ quen và không còn tâm lý sợ hãi mỗi khi phải ngủ riêng.

4. Trẻ không được khỏe mạnh

Con hay ốm sẽ không được vui chơi thỏa thích bằng bạn bè cùng trang lứa, dần sẽ khiến tâm lý con buồn bã, ít chia sẻ hơn. Vì vậy từ khi sơ sinh, cha mẹ phải thật chú ý chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe để con tận hưởng tuổi thơ trọn vẹn nhất.

5. Tranh cãi với cha mẹ hoặc các anh chị

ho-ten-5-nguyen-nhan-khien-tre-nho-stress-cha-me-cho-chu-quan
Trẻ tranh cãi với anh, chị dễ hình thành thói quen không tốt sau này

Gia đình phải luôn là nơi để trẻ cảm thấy được yêu thương mỗi ngày. Trẻ không được lắng nghe sẽ cáu gắt, tranh cãi với cha mẹ, anh chị, hình thành những thói quen không tốt về sau này.

Bầu luôn hiểu sinh con đã không hề đơn giản, nuôi dạy con còn khó khăn hơn gấp bội. Cha mẹ đừng nghĩ con còn thơ bé mà bỏ qua cảm xúc của con, đừng để con cô đơn và stress trong chính gia đình của mình.

 

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

 

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/ho-ten-5-nguyen-nhan-khien-tre-nho-stress-cha-me-cho-chu-quan-148371.html

Tin khác