Hóa đơn tiền điện tăng mạnh: EVN đổ do thời tiết

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:41 03/05/2019

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục giữ quan điểm cho rằng, nếu người dân vẫn dùng lượng điện tương tự như trước thì điện chỉ tăng hơn 8,3%.

Hóa đơn tiền điện tăng mạnh EVN đổ do thời tiết
Hóa đơn tiền điện tăng mạnh, Tập đoàn Điện lực đổ do thời tiết.  Ảnh minh họa

Tiền điện tháng 4 tăng mạnh so với tháng 3 khiến nhiều người dân bức xúc. Đại diện Tập đoàn Điện lực lý giải tiền điện tăng một phần vì giá điện tăng nhưng chủ yếu là do lượng tiêu thụ điện tăng mạnh. 

Trả lời báo chí, ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, trong tháng 4, nắng nóng xuất hiện ở cả miền Nam và miền Bắc, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho máy điều hòa và các thiết bị làm lạnh tăng cao.

Đồng thời, số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 (chỉ có 28 ngày). Số ngày tăng thêm này làm cho lượng điện sử dụng của tháng 4 tăng thêm 10,71% so với tháng trước.

"Đây là 2 nguyên nhân chủ chốt nhất khiến lượng điện tiêu thụ tăng, kéo theo chi phí tiền điện cũng tăng vọt", ông Tri nói.

Phó TGĐ EVN cũng khẳng định, số tiền điện phải trả sẽ tăng thêm bình quân hơn 8,3%, nếu lượng điện của khách hàng sử dụng đúng bằng với lượng tiêu thụ tháng trước đó.

"Nhưng như tôi đã nói ở trên, trong tháng 4, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng vọt. Trên 57% khách hàng ở Hà Nội và trên 47% khách hàng ở TP Hồ Chí Minh có sản lượng điện tiêu thụ tăng 30% so với tháng 3. Do đó, khi nhân với biểu giá điện, tất yếu hóa đơn điện sẽ tăng cao tương ứng.

EVN rất mong muốn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và hợp lý. Thực tế, nhiều người thường “quên” tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, bật điều hòa ở mức 18- 20 độ C khi nắng nóng thay vì chỉ bật điều hòa ở mức 28 độ và sử dụng thêm quạt,…", ông Tri nhấn mạnh.

Trước quan điểm cho rằng chính việc tính giá điện theo lũy tiến theo 6 bậc như hiện nay là nguyên nhân khiến giá điện tăng, ông Tri cho rằng, đây là chính sách do Chính phủ ban hành và EVN cũng không muốn để làm lợi cho mình và thiệt hại cho người dân.

hoa-don-tien-dien-tang-manh-evn-do-do-thoi-tiet
Ông Đinh Quang Tri cho rằng, nếu người dân vẫn dùng lượng điện tương tự như trước thì điện chỉ tăng hơn 8,3%. Ảnh TTXVN

Đối với EVN, Chính phủ yêu cầu phải đạt được giá bình quân. Sau khi có giá bình quân rồi thì chia cho từng nhóm khách hàng, việc này được thực hiện theo quyết định 28/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó quy định điện sinh hoạt chia thành 6 bậc thang.

Mục đích của chính sách này nhằm khuyến khích các khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, vì nếu khách hàng sử dụng càng nhiều điện thì phải trả giá cao hơn. Bên cạnh đó, chính sách còn nhằm hỗ trợ cho những người thu nhập thấp, sử dụng điện ít sẽ phải trả giá thấp hơn.

Trước việc giá điện tăng ông Tri cho rằng người dân nên tham gia lắp đặt điện mặt trời áp mái, nhất là ở khu vực nhiều nắng như tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung, miền Nam.

Trước trả lời của EVN, PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia về giá cho rằng giá điện hiện nay có điểm bất hợp lý là chỉ có giá điện bán lẻ sinh hoạt bậc 1 (từ 0 - 50kWh) và bậc 2 (từ 51 - 100kWh) là thấp hơn giá bán lẻ điện bình quân (1.864 đồng/kWh) với lí do ưu đãi người nghèo, còn lại từ bậc 3 đến bậc 6, giá điện bán lẻ lại cao hơn nhiều so với giá điện bình quân. Đặc biệt những người dân sử dụng điện ở bậc 6 sẽ chịu thiệt với mức giá rất cao so với giá bán điện bình quân.

Trong khi đó, hầu hết các hộ gia đình hiện nay đều phải sử dụng điện ở mức trên 100kWh, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng. Có thể nói ngành điện đã tính một mức giá có lợi cho mình.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam cho rằng dù hộ nghèo hiện nay cũng còn rất ít hộ dùng dưới 50 kWh/tháng, đời sống đã khác xưa. Do đó, phải tính toán để đại đa số người dân được hưởng mức giá tương đối hợp lý hơn.

 

Được tỷ phú Trần Bá Dương 'cứu' bầu Đức vẫn chưa thoát khỏi khó khăn

Kết thúc quý 1/2019 lợi nhuận sau thuế của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã cổ phiếu HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) chỉ lãi 22 tỷ đồng.

 

Phó tổng EVN: 'Giá điện sẽ tăng nếu... giải tán EVN'

Ông Đinh Quang Tri, phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực VN (EVN), khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh những phản ứng của khách hàng về tiền điện tăng vọt.

 

Sân bay Điện Biên: Vietjet muốn làm phần dễ, đẩy phần khó cho nhà nước?

Vietjet muốn tham gia đầu tư dự án mở rộng sân bay Điện Biên nhưng không phải đầu tư toàn bộ mà chỉ muốn đầu tư công trình thuộc khu nhà ga hành khách theo hình thức BOT.

Tin khác