Hoa Dương Tử Kinh: 'Trung tâm chỉ huy tiền tuyến' của Trung Quốc theo dõi Hong Kong?

Theo Sara Phan / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 27/11/2019

Một phóng sự của hãng tin Reuters đã chỉ ra rằng, từ một biệt thự tại Thâm Quyến, được đặt tên theo loài hoa biểu trưng trên cờ Hong Kong, Bắc Kinh đã thu thập toàn bộ thông tin suốt thời gian xảy ra biểu tình ở đặc khu này.

hoa-duong-tu-kinh-trung-tam-chi-huy-tien-tuyen-cua-trung-quoc-theo-doi-hong-kong
Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong lễ tuyên thệ nhậm chức của bà vào ngày 1/7/2017. Ảnh: Reuters.

Reuters dẫn một nguồn tin độc quyền cho biết, Bắc Kinh đã thành lập một trung tâm chỉ huy xử lý khủng hoảng Hong Kong ngay trên thành phố láng giềng của khu tự trị này - thành phố Thâm Quyến. 

Thông thường, việc liên lạc thông tin giữa đại lục và đặc khu Hong Kong được thực hiện thông qua Văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương tại đây. Văn phòng này tọa lạc tại một tòa nhà chọc trời ở Hong Kong và lắp cả một rừng camera để giám sát, đồng thời được bao bọc bởi hàng rào thép gai cùng mảnh thủy tinh để gia cố. 

Trong một dấu hiệu cho thấy sự không hài lòng với văn phòng liên lạc này, Bắc Kinh đang xem xét thay thế vị trí của vị giám đốc, Wang Zhimin. Wang là quan chức chính trị cao cấp nhất của đại lục "đóng đô" tại Hong Kong. 

Văn phòng liên lạc đã nhận mọi chỉ trích từ cả Hong Kong và Bắc Kinh vì đã đánh giá sai tình hình đã xảy ra ở thành phố. "Văn phòng Liên lạc đã trộn lẫn giữa những người giàu có trong thành phố với giới tinh hoa từ đại lục, rồi lại tự tách mình ra khỏi người dân", một quan chức Trung Quốc bình luận, "Điều này cần phải được thay đổi". 

Văn phòng Liên lạc có thể sẽ phải chịu rất nhiều áp lực sau cuộc bầu cử địa phương và sự thất bại của lực lượng thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử này hôm Chủ nhật (24/11). Các ứng viên thuộc phe ủng hộ dân chủ đã giành được tới 90% số ghế hội đồng quận. Đây là lần đầu tiên họ chiếm được đa số ghế, và tự xem là chiến thắng vang dội chỉ vài ngày sau đỉnh điểm căng thẳng biểu tình xảy ra ở Đại học Bách Khoa Hong Kong hồi tuần trước. 

hoa-duong-tu-kinh-trung-tam-chi-huy-tien-tuyen-cua-trung-quoc-theo-doi-hong-kong
Giám đốc Văn phòng liên lạc Wang Zhimin. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo cơ quan ngoại giao Hong Kong cáo buộc tin tức về Văn phòng Liên lạc là sai, tuy nhiên đã không nêu chi tiết lý do. 

Hoa Dương Tử Kinh: 'Trung tâm chỉ huy tiền tuyến' của Trung Quốc theo dõi Hong Kong?

Hoa dương tử kinh là loài hoa biểu trưng trên cờ Hong Kong.

Theo phóng sự của Reuters, biệt thự Hoa Dương Tử Kinh đóng ở ngoại ô thành phố Thâm Quyến, thuộc sở hữu của Văn phòng Liên lạc chính phủ ở Hong Kong.

Một doanh nhân ở Thâm Quyến có quan hệ mật thiết với các quan chức Trung Quốc ví biệt thự "Hoa dương tử kinh" như "trung tâm chỉ huy tiền tuyến" được sử dụng để giám sát và điều phối tình hình Hong Kong. "Nó luôn chật kín người ra vào", vị này tiết lộ.

hoa-duong-tu-kinh-trung-tam-chi-huy-tien-tuyen-cua-trung-quoc-theo-doi-hong-kong
Bên ngoài biệt thự Hoa Dương Tử Kinh. Ảnh: Reuters.

Trung tâm xử lý khủng hoảng này hoạt động hoàn toàn độc lập với Văn phòng liên lạc chính phủ trung ương đặt tại Hong Kong. Hiện đang có thông tin Bắc Kinh đang muốn thay người đứng đầu văn phòng này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận báo cáo mỗi ngày từ biệt thự "Hoa dương tử kinh", ít nhất 4 quan chức giấu tên tiết lộ với Reuters. Ông Tập đã từng đến đây trước khi lên nắm quyền.

Theo Reuters, trong phong trào dù vàng ở Hong Kong năm 2014, các quan chức Bắc Kinh cũng đã tới biệt thự này và thiết lập một trung tâm xử lý khủng hoảng. 

Trong đợt khủng hoảng lần này, các quan chức đại lục di chuyển như con thoi giữa Bắc Kinh và Thâm Quyến. 

Họ triệu tập các quan chức cấp cao nhất của Hong Kong, kể cả đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga để truyền đạt lại các chỉ thị từ trung ương và vạch ra hướng xử lý các cuộc biểu tình đã làm rung chuyển đặc khu gần nửa năm qua.

Các quan chức cấp thứ trưởng của Bộ Công an Trung Quốc, Bộ An ninh nhà nước, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc và các cơ quan khác đều ghé thăm biệt thự, cho thấy vấn đề ở Hong Kong nghiêm trọng như thế nào với đại lục.

Theo Reuters, ngày 13/6, một ngày sau khi người biểu tình tràn vào Hội đồng lập pháp Hong Kong, đập phá và bôi bẩn quốc huy, quốc kỳ Trung Quốc, Phó thủ tướng Hàn Chính đã bay tới biệt thự "Hoa dương tử kinh" và yêu cầu bà Lâm có mặt ngay lập tức.

Bà Lam khi đó đã đề nghị hoãn lại dự luật dẫn độ giữa Trung Quốc và Hong Kong để cứu vãn tình hình. Sau khi hỏi xin ý kiến các lãnh đạo cao hơn tại Bắc Kinh, ông Hàn Chính chấp thuận. Ngày 15-6, khoảng 2 ngày sau cuộc gặp tại Thâm Quyến, bà Lam tuyên bố hoãn dự luật dẫn độ.

"Văn phòng liên lạc đặt tại Hong Kong và các chính trị gia Hong Kong thân Bắc Kinh hoàn toàn không biết gì về quyết định này cho đến phút chót", nguồn tin của Reuters hé lộ. 

Bất chấp nỗ lực trên, thậm chí chính thức tuyên bố dự luật "đã chết", lãnh đạo Hong Kong vẫn không thể dập tắt các cuộc biểu tình trong nhiều tháng sau đó.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hoa-duong-tu-kinh-trung-tam-chi-huy-tien-tuyen-cua-trung-quoc-theo-doi-hong-kong-143021.html

Tin khác