Hoạt động trở lại, bia hơi Hải Xồm vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Theo Tuấn Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 04/07/2019

Trong quá trình hoạt động, nhiều cơ sở của bia Hải Xồm đã xảy ra tình trạng cháy nổ, thực tế này đặt ra câu hỏi về công tác phòng cháy chữa cháy của đơn vị này.

hoat-dong-tro-lai-quan-bia-hai-xom-van-con-tiem-an-nguy-co-chay-no
Lửa bùng lên trong khu bếp của nhà hàng bia hơi Hải Xồm số 91, Hoàng Quốc Việt. Ảnh: Zing.vn

Vào khoảng 21h ngày 27/5, nhiều khách hàng đang ngồi ăn uống tại quán bia hơi Hải Xồm, số 91 Hoàng Quốc Việt (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội) thì phát hiện lửa và khói bốc lên ngùn ngụt từ khu vực bếp được cơi nới trên nóc tầng 1 của quán bia.

Một số người cho biết bình ga bị xì trong lúc đang nấu nướng khiến lửa bùng phát rất nhanh.

Nhiều cư dân xung quanh nghe thấy có cháy đã vội vã chạy khỏi nhà, mang theo nhiều đồ đạc như chăn chiếu, nồi cơm điện,...

Ngay sau đó, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã có mặt kịp thời để khống chế đám cháy. Rất may, đám cháy đã không làm ai bị thương.

Sau thời gian bị đình chỉ hoạt động vì thiếu an toàn trong kinh doanh, hiện nay quán bia Hải Xồm số 91 Hoàng Quốc Việt đã hoạt động trở lại, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Sau hơn 1 tháng xảy ra sự cố trên, theo quan sát của phóng viên hiện quán bia Hải Xồm, số 91 Hoàng Quốc Việt đã hoạt động trở lại. Trong vai khách hàng vào sử dụng dịch vụ, phóng viên trực tiếp mục sở thị thiết bị phòng cháy chữa cháy của cơ sở này.

Quan sát bằng mắt thường chúng tôi thấy, tầng 1 quán bia có khuôn viên rất rộng nhưng chỉ có 1 bình cứu hỏa loại nhỏ được đặt ở trên cầu thang, nếu xảy ra hỏa hoạn như trước đó thì với bình cứu hỏa này khó có thể khắc phục. Hơn nữa, bình cứu hỏa không có tủ đựng, dễ xảy ra va chạm dẫn đến hư hỏng, không sử dụng được.

hoat-dong-tro-lai-quan-bia-hai-xom-van-con-tiem-an-nguy-co-chay-no
Bình cứu hỏa không có tủ đựng, dễ xảy ra va chạm dễ dẫn đến hư hỏng. Ảnh Tuấn Anh

Vụ cháy tại địa chỉ 91 Hoàng Quốc Việt chỉ là một trong số nhiều sự cố mất an toàn xảy ra tại hệ thống bia hơi Hải Xồm.

Trước đó, 8/2017 quán bia hơi Hải Xồm số 22 Tăng Bạt Hổ đã khiến nhiều người hoảng loạn khi có tiếng nổ lớn, lửa bốc lên nhanh từ tầng 2 đến tầng 3, rất may khách hàng đã kịp chạy ra ngoài. Một vụ nổ lớn khác cũng xảy ra xảy ra tại bia Hải xồm (phố Vĩnh Phúc, Hà Nội) vào năm 2011, nguyên nhân được xác định do rò khí gas.

Không chỉ xảy ra nguy cơ cháy nổ, điểm kinh doanh bia Hải Xồm còn bị người dân phản ánh lấn chiếm khu tập thể để bán hàng, đặt lò nướng, để xe,...làm mất mỹ quan đô thị, mất vệ sinh môi trường.

Thông tin trên báo Kinh tế đô thị cho Harit, vào thời điểm tháng 5/2015 người dân khu tập thể 5 tầng số 2 phố Nguyễn Văn Ngọc, Cống Vị, Ba Đình đã phản ánh Công ty TNHH Sản xuất Dịch vụ và Thương mại Hoàng Hải (Công ty Hoàng Hải) mở kinh doanh dịch vụ ăn uống bia hơi “Hải Xồm” tại tầng 1 khu tập thể gây đảo lộn sinh hoạt của người dân sinh sống tại đây.

Cửa hàng bia Hải Xồm đã chiếm dụng toàn bộ sân của khu tập thể để kinh doanh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân trên tầng, họ phải đóng kín cửa để chống lại tiếng ồn và khói bếp nướng bốc lên. Đến nay, quán bia này đã nghỉ và dừng hoạt động. 

quan-bia-hai-xom-so-91-hoang-quoc-viet
Quán bia Hải Xồm số 91 Hoàng Quốc Việt hoạt động trở lại sau 1 tháng xảy ra sự cố cháy nổ. Ảnh Tuấn Anh
hoat-dong-tro-lai-quan-bia-hai-xom-van-con-tiem-an-nguy-co-chay-no
Một quán bia Hải Xồm nằm số  5 Phan Kế Bính (Hà Nội). Ảnh Tuấn Anh
hoat-dong-tro-lai-quan-bia-hai-xom-van-con-tiem-an-nguy-co-chay-no
Quán bia hơi Hải Xồm số 22 Tăng Bạt Hổ đã khiến nhiều người hoảng loạn khi phát tiếng nổ và bốc cháy vào 8/2017.

Theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều luật phòng cháy chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy:

Điều 19. Tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới, hộ gia đình, cá nhân không đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy

1. Các trường hợp bị tạm đình chỉ hoạt động:

a) Trong môi trường nguy hiểm cháy, nổ xuất hiện nguồn lửa, nguồn nhiệt hoặc khi đang có nguồn lửa, nguồn nhiệt mà xuất hiện môi trường nguy hiểm cháy, nổ (sau đây gọi là nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ).

b) Vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy nếu không được ngăn chặn kịp thời thì có thể dẫn đến nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ và có thể gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

c) Vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy đã được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy yêu cầu khắc phục mà không khắc phục hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về phòng cháy và chữa cháy mà tiếp tục vi phạm.

2. Việc tạm đình chỉ hoạt động chỉ giới hạn trong phạm vi nhỏ nhất và theo nguyên tắc nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ xuất hiện ở phạm vi nào hoặc vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy ở phạm vi nào thì tạm đình chỉ hoạt động trong phạm vi đó.

3. Thời hạn tạm đình chỉ hoạt động được xác định căn cứ vào điều kiện, khả năng loại trừ nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ, khả năng khắc phục vi phạm về phòng cháy và chữa cháy nhưng không vượt quá 30 ngày.

4. Cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới, hộ gia đình và hoạt động của cá nhân bị tạm đình chỉ theo quy định tại Khoản 1 Điều này đã hết thời hạn tạm đình chỉ mà không khắc phục hoặc không thể khắc phục được và có nguy cơ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng thì bị đình chỉ hoạt động. Việc đình chỉ hoạt động có thể thực hiện đối với từng bộ phận hoặc toàn bộ cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới, hộ gia đình và hoạt động của cá nhân.

5. Quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động được thể hiện bằng văn bản; trường hợp cấp thiết có thể ra quyết định tạm đình chỉ bằng lời nói và ngay sau đó phải thể hiện quyết định bằng văn bản.

Người đứng đầu cơ sở, cơ quan, tổ chức, chủ hộ gia đình, người điều khiển hoặc chủ phương tiện giao thông cơ giới và cá nhân khi nhận được quyết định tạm đình chỉ phải chấp hành ngay và có trách nhiệm loại trừ nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ hoặc khắc phục vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong thời gian ngắn nhất.

 

Chính thức cấm uống rượu, bia trước và trong khi lái xe từ 1/1/2020

Văn phòng Chủ tịch nước vừa tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về một số luật vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

 

Hà Nội xuống phố bia hơi vỉa hè ngày đầu năm mới

Bia hơi vỉa hè là một nét văn hóa độc đáo của Thủ đô. Với nhiều người, được nhâm nhi vại bia hơi vỉa hè mỗi ngày đã trở thành một thói quen và Tết cũng không ngăn được họ bỏ thói quen này. Một số quán bia hơi vỉa hè ở Hà Nội cũng rất biết chiều khách khi sẵn sàng mở xuyên Tết để phục vụ thực khách.

 

Nếu xảy ra cháy nổ ở chung cư B32 Đại Mỗ, Công ty Thăng Long có chịu trách nhiệm?

Mặc dù, nhiều hạng mục công trình chưa hoàn thiện, hệ thống phòng cháy chữa cháy còn dang dở nhưng chủ đầu tư chung cư B32 Đại Mỗ là Công ty TNHH Thăng Long đã bàn giao căn hộ cho cư dân đến ở.

Tin khác