Học cách giao tiếp khéo léo qua 7 cách hiệu quả sau

Theo Mai Hương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:41 11/12/2019

Giao tiếp kém không chỉ là bạn đang tự cô lập mình mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ gia đình, xã hội. Đó cũng là rào cản lớn dẫn đến thất bại trong mọi công việc, ảnh hưởng đến tương lai của bạn.

hoc-cach-giao-tiep-kheo-leo-qua-7-cach-hieu-qua-sau
Học cách giao tiếp khéo léo qua 7 cách hiệu quả sau

Việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp là bước đi quan trọng để hoàn thiện những kỹ năng cần có, để bạn tự tạo cho mình cơ hội thăng tiến và khẳng định mình. Hãy học cách giao tiếp khéo léo từ những điều rất đơn giản trong công việc và cuộc sống sau đây. Biết đâu, những thu hoạch bất ngờ từ đó có thể làm thay đổi tương lai của bạn.

Tập hình dung các tình huống và cách ứng xử

Giao tiếp khéo léo là một trong những yêu cầu phổ biến nhất trong tin đăng tuyển dụng trên các trang tìm việc làm như CareerLink. Điều này sẽ giúp bạn tự tin và chủ động với những tình huống, sự kiện và mọi đối tượng có thể gặp từ công việc cũng như cuộc sống. Thử tưởng tượng nếu tối nay tham gia bữa tiệc có một đối tác chủ động bắt chuyện thì bạn sẽ làm gì? Có người chúc bạn buổi sáng tốt lành bạn sẽ trả lời ra sao?... Giả định tình huống và tự rèn luyện không bao giờ thừa, mà ngược lại còn giúp bạn học cách giao tiếp khéo léo hơn, trở nên bình tĩnh, ôn hòa, cẩn thận hơn khi gặp bất cứ tình huống nào.

Chủ động tìm kiếm các cơ hội giao tiếp

Các câu lạc bộ, những buổi hội thảo… là nơi bạn có thể dễ dàng tìm được những người có cùng chung sở thích và dễ dàng trò chuyện cùng họ. Không có cách nào đơn giản và hiệu quả hơn việc tự mình tìm kiếm các cơ hội này. Không chỉ mở rộng mối quan hệ và kỹ năng giao tiếp, mà biết đâu được đây là cơ hội để bạn nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng như dễ dàng có cơ hội thăng tiến hơn trong nghề nghiệp.

Tập giao tiếp bằng mắt

Thường những người thiếu kỹ năng giao tiếp sẽ ngại tương tác và nhìn vào mắt đối phương. Không thể phủ nhận rằng nhìn vào mắt khi giao tiếp sẽ khiến người đối diện cảm thấy được tôn trọng và cuộc trò chuyện tiếp tục được kéo dài hơn. Nhìn thẳng một cách tự tin vào người mà bạn đang nói chuyện, điều đó cũng cho thấy bạn là con người ngay thẳng và đáng tin cậy, đồng thời chứng tỏ bạn quan tâm đến cuộc trò chuyện và bạn thật sự đang lắng nghe, thấu hiểu họ. Mặc dù ngày nay công nghệ hiện đại, con người không nhất thiết phải gặp mặt trực tiếp có thể giao tiếp qua những công cụ như thư viết, thư điện tử, qua điện thoại, qua trò chuyện trực tuyến… Tuy nhiên, việc gặp mặt trực tiếp nói chuyện sẽ giải quyết vấn đề nhanh hơn và thú vị hơn. Vì vậy bạn nên tập việc giao tiếp bằng mắt ngay từ bây giờ. Tuy nhiên đừng nhìn chằm chằm, đăm đăm vào đối phương vì như thế sẽ khiến họ cảm giác không thoải mái và như đang bị giám sát.

Tập gợi mở câu chuyện

Bước khởi đầu chính là hãy nói những chuyện phiếm nhưng có ý nghĩa và liên quan đến câu chuyện. Điều này sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên thú vị. Có thể thu thập câu chuyện từ những tin ngắn trên báo, trên radio, trên tivi… mà bạn vừa xem sáng nay. Hay cũng có thể kể lại những câu chuyện hấp dẫn đã nghe ở đâu đó và kể lại theo cách riêng của bạn. Hoặc có thể lên “ý tưởng” cho các buổi tán gẫu theo nguyên tắc mở đầu “gia đình - nghề nghiệp - giấc mơ - giải trí”. Hỏi thăm họ về gia đình, nghề nghiệp, ước mơ, từ đó có thể nâng lên thành chia sẻ những thông tin bổ ích cho nhau. Đừng cố tỏ ra vui vẻ, gượng ép, giả bộ. Và những câu chuyện cũng nên rõ ràng, ngắn gọn, tránh những chuyện rườm rà, không liên quan. Hãy cố gắng gợi mở câu chuyện một cách rành mạch, dễ hiểu nhất, đảm bảo rằng cả hai bên đều cùng một điểm xuất phát của vấn đề.

Tập chú ý đến ngữ điệu giao tiếp

Dù là nói chuyện với ai thì ngữ điệu rất quan trọng để đảm bảo thông điệp được truyền tải hiệu quả. Giọng điệu cần vừa phải, vừa nghe. Nói chuyện với một đám đông thì đừng nên nói thầm hoặc nói quá nhỏ. Đặc biệt nên có khoảng cách nhất định phù hợp với người đối diện. Ví dụ nếu bạn nói chuyện với người già thì nên nói to xíu và đứng sát lại họ; nói chuyện với con nít thì nên nhẹ nhàng, chậm rãi… Thông thường, các MC rất giỏi trong việc điều khiển mức độ cao thấp trong giọng nói. Bạn có thể học hỏi cách truyền tải cảm xúc và chi phối bầu không khí ở những MC nổi tiếng từ các clip trên trang cá nhân của họ.

Tập chú ý đến ngôn ngữ cơ thể

Giao tiếp không chỉ thể hiện bằng giọng nói, hay đối diện trực tiếp nhau mà còn có thể thông qua ngôn ngữ hình thể. Tất nhiên câu chữ, cử chỉ, nét mặt và ngữ điệu của bạn phải trùng khớp với tình huống và đối tượng giao tiếp. Ví dụ như khi bạn tỏ ra e ngại, xấu hổ bạn thường có khuynh hướng đan chéo tay và chân... Hoặc khi bạn muốn bày tỏ cảm xúc, quan tâm đến người đối diện thì thường hay nắn tay, đưa tay gãi đầu, nắm chặt tay…

Biết lắng nghe

Đừng thao thao bất tuyệt mà không để họ có cơ hội chen vào. Một câu chuyện có người nói – người nghe mới thực sự đạt kết quả. Có thể khởi động một cuộc nói chuyện tốt bằng những câu cảm thán hoặc câu hỏi mở, như “Ồ, hôm nay trời đẹp quá!”, “Anh đã ăn sáng chưa?”… Và hãy chuẩn bị lắng nghe họ đáp lại. Câu chuyện cứ thế cũng sẽ suôn sẻ như mong đợi. Một đôi tai biết lắng nghe và tôn trọng quan điểm của đối phương sẽ giúp cuộc nói chuyện đầy cảm xúc hơn.

Học cách giao tiếp khéo léo chính là con đường ngắn nhất để hoàn thiện bản thân một cách toàn diện. Một người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ xây dựng và giữ gìn được các mối quan hệ tốt đẹp xung quanh từ bạn bè, đồng nghiệp, đến gia đình, đối tác,… Không có gì là khó khăn nếu ta không có quyết tâm và chọn lựa đúng phương pháp. Hy vọng những điều chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

                                                                                                    

Tin khác