Học sinh Ấn Độ đội thùng giấy khi làm bài thi để tránh gian lận

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:24 22/10/2019

Một trường học ở Ấn Độ đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi những bức ảnh cho thấy các em học sinh đội thùng các-tông trên đầu trong kỳ thi bị chỉ trích dữ dội, CNN ngày 22/10 đưa tin.

Trường Bhagat Pre-University ở Haveri, thuộc bang Karnataka phía Tây Nam Ấn Độ đội thùng giấy khi làm bài thi để chống gian lận.
Các em học sinh trường Bhagat Pre-University ở Haveri, thuộc bang Karnataka phía Tây Nam Ấn Độ đội thùng giấy khi làm bài thi để chống gian lận.

Trường Bhagat Pre-University ở Haveri, thuộc bang Karnataka phía Tây Nam Ấn Độ, đã bắt học sinh của một lớp đội thùng các-tông khi làm bài thi vào ngày 16/10.

Các bức ảnh bị lan truyền cho thấy các em học sinh ngồi thành hàng trên bàn, đầu  bị che khuất bởi các hộp các-tông.

Mặt trước của các hộp đều được khoét ra để học sinh nhìn thấy bàn và phiếu kiểm tra. Cách này được cho là hạn chế việc các em có thể nhìn bài bạn hay thực hiện các hành vi gian lận khác.

hoc-sinh-an-do-doi-thung-giay-khi-lam-bai-thi-de-tranh-gian-lan

Cộng đồng mạng đã chỉ trích gay gắt hành động trên. Nhiều quan chức chính phủ cũng lên tiếng. S. Suresh Kumar, người phụ trách giáo dục của tiểu bang, đã cho rằng đây là điều "không thể chấp nhận được”.

Theo ông Kumar, không ai có quyền đối xử với bất kì ai như động vật như vậy.

hoc-sinh-an-do-doi-thung-giay-khi-lam-bai-thi-de-tranh-gian-lan

Nhà trường đã giải thích với chính quyền bằng văn bản rằng đây chỉ là một cuộc thử nghiệm, đồng thời đưa ra lời xin lỗi.

M.B. Sateesh, quản lý của trường, nhấn mạnh thử nghiệm trên không bắt buộc. Nhà trường đã thông báo trước cho phụ huynh - và chỉ những học sinh có sự chấp thuận của phụ huynh mới được tham gia. Trong số 72 học sinh làm bài kiểm tra giữa kỳ ngày hôm đó, chỉ có 56 người tham gia thí nghiệm đội thùng các-tông.

"Họ nói rằng họ cảm thấy thoải mái với thử nghiệm này. Trường không quấy rối bất kỳ học sinh nào. Đó là do các em tự chọn. Một số tham gia, một số không”, M.B. Sateesh nói.

Các sinh viên đã tự mang thùng các-tông đến trường và nhiều em đã tháo chúng ra sau 15 đến 30 phút, Sateesh nói. 

Trong một nền kinh tế đang phát triển như Ấn Độ, giáo dục đóng vai trò rất quan trọng. Nó có thể là chìa khóa để phần lớn dân số thoát khỏi vòng nghèo đói. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là nhiều sinh viên chịu áp lực nặng nề hơn. Họ không chỉ bị buộc vượt qua các kỳ thi, mà còn phải vượt qua mong đợi bằng mọi giá.

Tin khác