Hội đồng khoa học L’Oréal - UNESCO vinh danh ba nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019

Theo Thảo Trần / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:00 12/12/2019

Ba nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 của Việt Nam được vinh danh và hỗ trợ kinh phí để nghiên cứu sâu hơn các đề tài đang theo tuổi.

Ba nhà khoa học nữ
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (thứ hai từ trái qua) tham dự lễ vinh danh ba nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019.

Sáng 12/12, chương trình L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 với các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam năm 2019, vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, GS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng lãnh đạo ban, ngành, tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu tham dự sự kiện.

Hội đồng khoa học L’Oréal -– UNESCO For Women in Science tại Việt Nam đã bình chọn 3 gương mặt nữ tiêu biểu của năm 2019 bao gồm:

Tiến sĩ Trần Thị Hồng Hạnh nghiên cứu viên chính - Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam được vinh danh vì những nỗ lực không ngừng của chị trong nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký vân tay kết hợp với thiết bị hiện đại để đánh giá thành phần dược liệu và chất lượng dược liệu nhằm cung cấp bộ dữ liệu về thành phần các hoạt chất có trong mẫu dược liệu nghiên cứu.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Đối ngoại – Trường Đại học Tài nguyên & Môi trường, thành phố Hồ Chí Minh được Hội đồng khoa học đề cử cho đề án nghiên cứu tổng hợp xúc tác nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0, 8W0, 2O2 để nâng cao khả năng chịu đầu độc CO và giảm giá thành cho loại pin nhiên liệu sử dụng trực tiếp methanol là một dạng năng lượng tái tạo.

Tiến sĩ Phạm Thị Thu Hà - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu di truyền và giống - Đại học Tôn Đức Thắng, thành phố Hồ Chí Minh được vinh danh qua đề án nghiên cứu về phát triển các giống lúa chịu mặn thông qua chọn lọc bằng dấu chuẩn phân tử và phổ biến chúng ở các vùng bị ảnh hưởng của điều kiện mặn tại đồng bằng sông Cửu Long. Việc phát triển các giống lúa năng suất cao hiện đại phù hợp với điều kiện nhiễm mặn sẽ giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của nông dân trên những vùng đất này.

Ba nhà khoa học nữ xuất sắc của năm được vinh danh sẽ nhận được học bổng nghiên cứu trị giá 150 triệu đồng, để giúp họ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn vào những đề án có tiềm năng phát triển và tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn tại Việt Nam.

Chương trình L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học cấp quốc gia được triển khai tại Việt Nam vào năm 2009. Trong suốt 10 năm qua, chương trình đã vinh danh 32 nữ khoa học trẻ tài năng Việt Nam về những đóng góp xuất sắc trong hai lĩnh vực nghiên cứu khoa học đời sống và khoa học vật liệu, giúp họ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê khoa học của mình và tiến xa hơn trên con đường nghiên cứu khoa học để góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ trong xã hội, giúp cân bằng hơn sự cách biệt giới trong khoa học.

Chương trình học bổng này dành cho tất cả các tiến sĩ khoa học nữ không quá 50 tuổi đang làm việc và nghiên cứu tại Việt Nam trong 2 lĩnh vực Khoa học vật liệu và Khoa học đời sống, có quá trình nghiên cứu khoa học, đóng góp vào sự phát triển của khoa học Việt Nam và khu vực.

 

Ông Triệu Tài Vinh bị đề nghị kỷ luật vì người thân nhờ nâng điểm

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh - Phó ban Kinh tế trung ương, do vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

 

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải có vi phạm khuyết điểm trong thời gian làm Phó Thủ tướng

Theo UBKT Trung ương, ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Thủ tướng đã có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với Dự án TISCO II.

Tin khác