Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam ra khuyến cáo bảo vệ sức khỏe trong không khí ô nhiễm

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:19 17/12/2019

Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam vừa đưa ra các khuyến nghị – hướng dẫn để người dân tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, phòng tránh tác hại ô nhiễm không khí.

hoi-giao-duc-cham-soc-suc-khoe-cong-dong-viet-nam-ra-khuyen-cao-bao-ve-suc-khoe-trong-khong-khi-o-nhiem
Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam vừa đưa ra các khuyến nghị – hướng dẫn để người dân tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, phòng tránh tác hại ô nhiễm không khí. Ảnh minh họa

Những ngày đầu tháng 12/2019, chỉ số chất lượng không khí (chỉ số AQI) mà các ứng dụng trực tuyến cũng như cơ quan chức năng đo được tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM ở ngưỡng xấu, có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Thống kê mới  đấy của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy ảnh hưởng của ô nhiễm với cuộc sống con người: Hơn 6 triệu người tử vong mỗi năm, trong đó khoảng 1,7 triệu nạn nhân là trẻ em dưới 5 tuổi. Ô nhiễm không khí gây ra các bệnh đường hô hấp như viêm phổi, dị ứng….

Đặc biệt, ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới não bộ, làm suy giảm nhận thức và trí nhớ. Đồng thời làm tăng các nguy cơ về tim mạch, tăng nguy cơ đột quỵ.

Đáng nói, đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là trẻ em bởi ô nhiễm không khí làm giảm khả năng tăng trưởng thể chất, giảm IQ, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ngay từ trong bụng mẹ, dậy thì sớm ở bé gái...

Ngoài ra, không khí chất lượng thấp gây tổn da, các bệnh về mắt.

Thông qua số liệu thu thập từ các phương tiện khác nhau, từ cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam vừa đưa ra các khuyến nghị – hướng dẫn để người dân tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng như sau:

Thứ nhất, ở các vùng có không khí ô nhiễm: Nggười dân hạn chế các hoạt động vận động, tập thể dục ngoài trời. Nếu có việc phải đi ra ngoài thì  mang theo khẩu trang, áo chống bụi. Ở nhà hạn chế mở cửa, cửa sổ, nếu có điều kiện thì nên sử dụng máy lọc khí.

Thứ hai, với người có sức khỏe kém hoặc các bệnh về hô hấp: Không đến các khu vực được cảnh báo có chất lượng không khí kém. Hạn chế ra ngoài trời nếu không có việc thực sự cần thiết. Vệ sinh mắt, mũi, cổ họng bằng các dung dịch vệ sinh đạt tiêu chuẩn.

Thứ ba, với người cao tuổi: Hạn chế tập thể dục bằng phương pháp đi bộ hoặc tập dưỡng sinh ngoài trời. Ưu tiên các bài tập thể dục tại chỗ, dưỡng sinh, thiền, yoga trong nhà. Kêu gọi, làm gương cho con cháu hạn chế sử dụng than, bếp than tổ ong, thay thế bằng bếp gas, bếp từ, hồng ngoại.

Thứ tư, cùng hành động vì sức khỏe cộng đồng: Nâng cao tuyên truyền, kêu gọi người thân quen thực hiện các khuyến cáo trên để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tại khu dân cư, hạn chế việc xả rác bừa bãi, tăng cường việc thu gom rác đúng quy định. Quét dọn, khơi thông cống rãnh, làm sạch đường làng ngõ xóm.

Ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay cho phương tiện cá nhân nếu có điều kiện. Phát hiện các hành vi xả thải hoặc gây ô  nhiễm môi trường, cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng tại địa phương. Trồng thêm nhiều cây xanh ở nơi sinh sống và những nơi công cộng cho phép...

 

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ khai không nhận 3 triệu USD từ thương vụ AVG

Bị cáo cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã phủ nhận lời khai của mình tại cơ quan điều tra về việc nhận 3 triệu USD sau khi hoàn tất thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG.

 

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa xác định thời gian hoàn thành

Trong văn bản trả lời đại biểu quốc hội, Thủ tướng cho biết, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị chậm tiến độ, đến nay chưa xác định chính thức thời gian hoàn thành.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/hoi-giao-duc-cham-soc-suc-khoe-cong-dong-viet-nam-ra-khuyen-cao-bao-ve-suc-khoe-trong-khong-khi-o-nhiem-146109.html

Tin khác