Hôm nay (14/6), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:09 14/06/2019

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, nhưng hôm nay 24/5 dự kiến Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự luật này.

hom-nay-146-quoc-hoi-se-bieu-quyet-thong-qua-luat-phong-chong-tac-hai-ruou-bia
Hôm nay (14/6), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia. Ảnh minh họa

Hôm nay 14/6, ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIV, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nhiều dự thảo luật quan trọng. Trong 6 nội dung làm việc sáng nay, có nội dung liên quan việc Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia là dự luật còn nhiều ý kiến khác nhau, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng so với dự thảo ban đầu được đưa ra, dự thảo luật trình và được thảo luận tại Quốc hội đã “yếu” đi rất nhiều, khi các chế tài mạnh nhằm kiểm soát rượu, bia bị đưa ra ngoài.

Cụ thể, so với dự thảo được trình ở kỳ họp trước tại Kỳ họp thứ 7, Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã bỏ quy định cấm quảng cáo, bán trên Internet, mạng xã hội; Bỏ quy định cấm bán rượu, bia trạm dừng đỗ xe; Bỏ quy định cấm bán sau 22h; Bỏ việc xây dựng quỹ nâng cao sức khỏe người dân trích từ lợi nhuận doanh nghiệp bia, rượu…

Tương tự, dự thảo đầu tiên của dự luật này đưa quy định cấm quảng cáo báo in nhưng tại kỳ họp này Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng đã bỏa quy định này.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên) cho rằng, dự thảo trình ở kỳ họp thứ 6 có phần toàn diện hơn dự thảo lần này.

“Tôi không hiểu vì sao, sau nhiều hội thảo lấy ý kiến, dự luật đã mất đi tinh thần cứng rắn của các điều khoản liên quan đến biện pháp phòng chống tác hại rượu bia. Các căn cứ, cơ sở xây dựng luật dần xa rời với tình hình thực tiễn, các điều khoản, chế tài có tính răn đe, ngăn ngừa tác hại của rượu bia cứ yếu dần đi.

Mục tiêu cuối cùng của dự luật là phòng chống tác hại rượu bia nhưng những giải pháp mang tính ngăn chặn như quy định về cấm quảng cáo, bán rượu bia trên Internet, hạn chế quảng cáo rượu bia trên báo in... để không phổ biến loại đồ uống này đã bị đưa ra khỏi dự thảo. Thay vào đó, tôi thấy lại bổ sung quy định cho phép quảng cáo rượu bia trên truyền hình.

Với cách tiếp cận bảo vệ các nhóm quyền trẻ em có liên quan đến luật này, tôi thấy rất lo lắng”, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền chia sẻ với báo giới.

Theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, khó có cơ sở để nói ai đã được "lobby" nhưng bà cũng nhận được không ít thông tin phản ánh có hiện tượng một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh rượu bia can thiệp ít nhiều trong quá trình soạn thảo. Nếu có, đây là điều đáng tiếc bởi đi ngược với nhu cầu bức thiết của người dân trong tình hình rượu bia đã gây ra quá nhiều hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Bà Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng, vì lợi ích của hơn 90 triệu người Việt, Ban soạn thảo đề xuất nên quy định thời gian bán rượu, bia; giữ nguyên việc quy định quản lý đối với quảng cáo, khuyến mại với cả rượu và bia.

Theo bà Trang, hiện nhiều ý kiến cho rằng chỉ nên quản lý quảng cáo rượu mà không tiến hành quản lý việc quảng cáo bia. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi việc quản lý đối với quảng cáo cả rượu và bia là cần thiết do cả bia và rượu đều chứa cồn gây nghiện, được Tổ chức Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) xếp vào nhóm chất gây ung thư, có tác động lên hầu hết cơ quan cơ thể.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, thiệt hại kinh tế do rượu, bia chiếm từ 1,3 đến 12% GDP của mỗi quốc gia. Giả sử tại Việt Nam, nếu phí tổn kinh tế do rượu, bia ở mức thấp nhất thế giới là 1,3 GDP thì thiệt hại ước tính khoảng 65.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh, chấn thương và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế. Chưa kể, rượu, bia cũng là thủ phạm hàng đầu gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, do vậy, việc hạn chế tính sẵn có của rượu bia, hạn chế quảng cáo rượu, bia và quản lý bình đẳng giữa rượu và bia là 3 vấn đề lớn cần phải được thể hiện rõ và mạnh trong Dự thảo Luật PCTHCRB.

 

Tuần tới Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng tuần tới Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua trong tuần cuối kỳ họp.

 

TPBank ‘bán bia kèm lạc’, muốn vay tiền phải mua bảo hiểm Manulife?

Khách hàng làm thủ tục vay ngân hàng TPBank, đến khi chuẩn bị giải ngân thì bị ép ký thêm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với bên thứ 3.

 

Quốc hội không thông qua quy định 'đã uống rượu bia thì không lái xe'

Phương án cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn (còn gọi đơn giản là "đã uống rượu bia thì không lái xe") đã không được đại biểu Quốc hội đồng ý bổ sung vào Luật phòng chống tác hại của rượu, bia.

Tin khác