VN đứng đầu ĐNA về số lượng mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:02 22/04/2019

Hơn 100 triệu mối đe dọa trực tuyến (web threats) và trên 400 triệu mối đe dọa ngoại tuyến (local threats) đã bị chặn tại Việt Nam trong năm 2018.

Có tới 39,2% người dùng Internet Việt Nam bị tấn công trong năm 2018.
Có tới 39,2% người dùng Internet Việt Nam bị tấn công trong năm 2018.

Đây là một trong những phát hiện quan trọng nằm trong Kaspersky Security Bulletin của Kaspersky Security Network (KSN) năm 2018. KSN là cơ sở tri thức dựa trên điện toán đám mây chứa thông tin về các hạng mục mạng được chia sẻ bởi hàng triệu người dùng trên thế giới. Bằng cách tự động phân tích những dữ liệu nhận được trên đám mây, hệ thống có khả năng phản ứng nhanh trước các mối đe dọa mạng mới xuất hiện, cũng như duy trì mức độ bảo mật cao nhất.

Theo báo cáo, trong năm 2018 đơn vị đã phát hiện được 110.004.727 trường hợp nhiễm mã độc qua Internet, tương ứng với 39,2% người dùng bị tấn công. Số lượng nhiễm mã độc trực tuyến đã tăng 63,16%, từ 67.422.696 trường hợp vào năm 2017.

Đối với mã độc ngoại tuyến, Kaspersky Lab đã phát hiện ra 415.592.714 trường hợp, tương ứng với 75,1% người dùng bị ảnh hưởng trong cùng kỳ. Báo cáo cũng chỉ ra rằng phần lớn các trường hợp đe dọa ngoại tuyến đều liên quan đến DangerousObject, Risktool, NetTool và Adware - các nhân tố độc hại nằm trong top 5 các mối đe dọa trực tuyến tại Việt Nam.

Với hơn 100 triệu trường hợp nhiễm mã độc trực tuyến và hơn 400 triệu trường hợp nhiễm mã độc ngoại tuyến được ngăn chặn, Việt Nam là quốc gia có số lượng mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến đứng đầu Đông Nam Á.

Theo ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á, rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam phải đối mặt với các mối đe dọa mạng trong năm vừa qua, nguyên nhân đến từ hạn chế trong ý thức về phòng chống an ninh mạng.

"Chính vì vậy, người dùng cần đề cao cảnh giác khi truy cập trang web, chia sẻ các tệp tin hoặc tiết lộ thông tin cá nhân qua các trang mạng xã hội. Internet có thể được xem là con dao hai lưỡi, vừa không thể thiếu trong cuộc sống, lại vừa là căn nguyên của nhiều rủi ro. Khi người dùng càng tận dụng được lợi ích mà internet mang lại thì càng cần quan tâm đến các nguy hiểm và rủi ro đang hiện hữu", ông Yeo chia sẻ thêm.

Dữ liệu từ KSN cũng chỉ ra rằng các mối đe dọa trực tuyến ở những quốc gia Đông Nam Á đều tăng vào năm 2018. Có đến 268.786.532 mối đe dọa trực tuyến và 739.455.417 mối đe dọa ngoại tuyến đã được Kaspersky Lab ngăn chặn năm 2018, tương ứng với mức tăng tương ứng 120% và 3,8% so với năm 2017.

Singapore là quốc gia có mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến thấp nhất khu vực, với 4.610.966 trường hợp (trực tuyến) và 6.751.727 trường hợp (ngoại tuyến). Tuy nhiên, số lượng hosting độc hại được phát hiện tại Singapore là nhiều nhất Đông Nam Á năm 2018, với 29.360.433 trường hợp.

Để đảm bảo an toàn trước các mối đe dọa trực tuyến, các chuyên gia khuyên người dùng nên thực hiện một số cách sau:

  • Kiểm tra cẩn thận các liên kết trước khi truy cập vào một trang web, đặc biệt là lỗi chính tả hoặc những nội dung bất thường trong link, ngay cả khi đây là trang web được truy cập thường xuyên.
  • Chỉ nhập tên người dùng và mật khẩu qua những kết nối an toàn. Tránh đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến và các dịch vụ tài chính thông qua mạng Wi-Fi công cộng.
  • Các link URL bắt đầu bằng các https hoặc https không phải lúc nào cũng an toàn.
  • Không nên tin tưởng bất kỳ địa chỉ email nào được gửi từ người lạ cho đến khi có thể xác định chính xác được danh tính của họ.
  • Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy được trang bị tính năng chống phần mềm độc hại như Kaspersky Internet Security. Những giải pháp của chúng tôi sẽ giúp người dùng giải quyết hầu hết các vấn đề một cách tự động và cảnh báo những nguy hại nếu có sự cố xảy ra.
 

Mã độc tống tiền phá hỏng buổi phát sóng trực tiếp

Cuộc tấn công ransomware đã buộc một kênh truyền hình phải thay bản tin trực tiếp bằng một chương trình ghi sẵn.

 

Phim truyền hình bị lợi dụng để phát tán mã độc

Đứng đầu danh sách những bộ phim truyền hình bị lợi dụng để phát tán phần mềm độc hại là Game of Throne và The Walking Dead (đều của Mỹ sản xuất).

 

Tấn công mã độc trên smartphone tăng gấp đôi trong năm 2018

Trong số các mối đe dọa gặp phải, sự tăng trưởng đáng kể nhất là việc sử dụng mã độc Trojan-Droppers với tỷ lệ tăng gần gấp đôi từ 8,63% lên 17,21%

Tin khác