Hơn 3,5 triệu lượt khách đến tham quan các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế

Theo Tuấn Hiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 11/01/2020

Tổng lượng khách đến tham quan tại các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế đạt hơn 3,5 triệu lượt.

hon-35-trieu-luot-khach-den-tham-quan-cac-diem-di-tich-thuoc-quan-the-di-tich-co-do-hue
Du khách tham quan Hoàng cung Huế.

Ngày 10/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020.

Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã báo cáo kết quả công tác của Trung tâm trong năm 2019, nêu ra phương hướng và nhiệm vụ của Trung tâm trong năm 2020.

Năm 2019, Trung tâm này tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong mọi lĩnh vực công tác, nhiều dự án bảo tồn tu bổ di tích quan trọng được tiếp tục thực hiện, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. Hoạt động dịch vụ du lịch có những đột phá mới, tạo được sự lòng tin của du khách trong và ngoài nước.

Tổng lượng khách đến tham quan tại các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế đạt hơn 3,5 triệu lượt, tổng doanh thu bán vé đạt hơn 387 tỷ đồng (tăng 1,6% so năm 2018), doanh thu dịch vụ đạt gần 19 tỷ đồng.

hon-35-trieu-luot-khach-den-tham-quan-cac-diem-di-tich-thuoc-quan-the-di-tich-co-do-hue
Tham quan lăng vua Minh Mạng.

Về công tác bảo tồn, trùng tu di tích, năm 2019, tổng số vốn bố trí cho các dự án bảo tồn, trùng tu di tích là 127,794 tỷ đồng. Trung tâm đã triển khai tổng cộng 22 dự án gồm 19 dự án bảo tồn, tu bổ di tích và 3 dự án đền bù giải phóng mặt bằng. Có 2 dự án đã quyết toán và hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2019; 9 dự án chuyển tiếp dự kiến hoàn thành năm 2020; 5 dự án chuyển tiếp dự kiến hoàn thành sau năm 2020; 3 dự án khởi công mới năm 2019. Đặc biệt, năm qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan thực hiện di dời các hộ dân ra khỏi khu vực 1, di tích Kinh thành Huế.

Ngoài ra, các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trưng bày triển lãm, hợp tác - đối ngoại cũng đều có những thành tựu đáng kể. Nổi bật như đơn vị đã và đang hoàn thiện các hồ sơ di tích lăng Chiêu Nghi, lăng Vĩnh Hưng, lăng Mục Vương, lăng Tiên Vương, Hồ sơ lầu Kiến Trung; bổ sung Hồ sơ chùa Thánh Duyên, bổ sung Hồ sơ điện Phụng Tiên; xây dựng hồ sơ lễ Hoàng tử Nạp Phi, lễ Thiên Thu…

Các lĩnh vực khác như bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể, hướng dẫn - thuyết minh, tôn tạo cảnh quan, bảo vệ an ninh cũng đều có những thành tựu đáng ghi nhận. Năm qua, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế đã phục hồi, dàn dựng thành công nhiều bài bản Tuồng cung đình, tham gia biểu diễn tại nhiều điểm trong và ngoài nước, nhận được nhiều giải thưởng quan trọng…

hon-35-trieu-luot-khach-den-tham-quan-cac-diem-di-tich-thuoc-quan-the-di-tich-co-do-hue
Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát biểu.

Về nhiệm vụ năm 2020, Trung tâm sẽ tiếp tục tập trung tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh triển khai các giải pháp thực hiện, góp phần xây dựng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”…

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả mà Trung tâm đạt được trong năm qua; đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020.

Theo đó, bên cạnh việc bảo tồn, Trung tâm cần quan tâm đến việc phát huy các giá trị văn hóa di sản và phát triển dịch vụ văn hóa nhằm khai thác hợp lý, có hiệu quả các tiềm năng kinh tế của quần thể di tích Cố đô Huế, nhất là cần sắp xếp lại các dịch vụ trong di tích đi đôi với việc đảm bảo giữ gìn môi trường. Cùng với đó, tập trung kiện toàn và sắp xếp lại tổ chức bộ máy để hoạt động hiệu quả và năng động hơn.

Dịp này, Trung tâm đã tổ chức khen thưởng cho những tập thể và cá nhân có thành tích công tác xuất sắc trong năm qua.

 

Dựng nêu trong Đại nội Huế báo hiệu ngày Tết đã đến

Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết thường làm lễ Dựng nêu để báo hiệu ngày Tết cổ truyền của dân tộc đến.

 

Hàng nghìn du khách xông đất Đại nội Huế

Trong sáng đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi 2019, hàng nghìn người dân và du khách đã đổ về du xuân, tham gia các hoạt động vui chơi tại Đại nội Huế.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hon-3-5-trieu-luot-khach-den-tham-quan-cac-diem-di-tich-thuoc-quan-the-di-tich-co-do-hue-148998.html

Tin khác