Hỗn loạn ở Syria: Các tù nhân IS trốn thoát khi Mỹ rút 1.000 quân

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:54 14/10/2019

Việc Mỹ rút quân diễn ra đồng thời với chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Đông Bắc Syria đang dẫn đến nguy cơ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hồi sinh.

IS có nguy cơ hồi sinh khi Mỹ rút quân và Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Đông Bắc Syria.
IS có nguy cơ hồi sinh khi Mỹ rút quân và Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Hôm 13/10, khi Mỹ ra lệnh rút 1.000 binh sĩ khỏi Syria, hàng trăm thành viên IS và gia đình của họ đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở Ain Issa, phía Đông Bắc Syria. Cũng tại đây, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiến hành chiến dịch tấn công người Kurd.

Người Kurd cho biết các lá cờ màu đen của IS đã sớm được dựng lên ở Ain Issa. Lệnh rút quân nhanh của ông Trump cũng ngăn cản các lực lượng Mỹ chuyển giao khoảng 60 tù nhân có vai trò cao của IS từ các trung tâm giam giữ trong khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh do các chiến binh người Kurd Syria lãnh đạo, kiểm soát, tờ Times đưa tin .

Trong khi đó, hôm 11/10, tờ Independent đưa tin, nhiều tù nhân IS từ một nhà tù ở Qamishli đã trốn thoát khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào nhiều mục tiêu gần đó.

SDF hiện đang kiểm bảo vệ hàng chục ngàn cư dân từng ở các vùng bị IS chiếm đóng và canh giữ hàng ngàn tù nhân IS ở Bắc Syria.

Theo bộ phận đối ngoại của chính quyền lãnh đạo người Kurd ở miền bắc Syria, SDF đang giữ 5.000 tù binh IS có quốc tịch Syria và Iraq và hơn 1.000 người nước ngoài từ hơn 55 quốc gia khác. SDF cũng là lực lược tiếp tục truy lùng tàn quân IS nhằm tiêu diệt tận gốc tổ chức này.

Do vậy sự hỗn loạn đang xảy ra có thể là điều kiện rất thuận lợi để IS hồi sinh. SDF từng cảnh báo không thể tiếp tục giam giữ các tù nhân IS nếu tình hình bị mất ổn định bởi một cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đây, Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) của Lầu Năm Góc cũng từng cho biết IS đang tận dụng những điểm yếu của các lực lượng địa phương để trỗi dậy trở lại và đang tập hợp lại và duy trì chiến dịch tại Iraq và Syria trong bối cảnh Mỹ muốn rút hết quân khỏi Syria.

Tin khác