Hong Kong biểu tình lớn cuối tuần

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:57 07/12/2019

Hôm 6/12, người biểu tình tuyên bố sẽ xuống đường rầm rộ vào cuối tuần này và cảnh báo đây là “cơ hội cuối cùng” cho Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga thực hiện các yêu cầu của họ.

Người biểu tình Hong Kong tuyên bố sẽ xuống đường rầm rộ vào cuối tuần này và cảnh báo cho Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga “cơ hội cuối cùng”.
Người biểu tình Hong Kong tuyên bố sẽ xuống đường rầm rộ vào cuối tuần này và cảnh báo cho Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga “cơ hội cuối cùng”.

Những người biểu tình Hong Kong dự kiến sẽ xuống đường với quy mô lớn vào cuối tuần này. Họ cũng cho rằng các nhà lãnh đạo ủng hộ Bắc Kinh của thành phố không nên nghĩ  sự giận dữ của công chúng đang suy yếu.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh có ​sự sụt giảm rõ rệt các hỗn loạn trên đường phố sau khi các ứng cử viên dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận. Chiến thắng dường như là bằng chứng chống lại tuyên bố của Bắc Kinh rằng đa số người Hong Kong phản đối các cuộc biểu tình.

Các nhà hoạt động cho biết sự tức giận đang gia tăng một lần nữa sau khi bà Lâm và Bắc Kinh loại trừ bất kỳ sự nhượng bộ nào khác bất chấp chiến thắng của phe dân chủ ở cấp quận.

"Chúng tôi hy vọng chính phủ có thể trân trọng hòa bình trong vài tuần qua và sẽ không nhầm lẫn rằng người dân đang từ bỏ yêu cầu của họ", ông Jimmy Sham, từ Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF), nói với các phóng viên hôm 6/12.

"Đây là cơ hội cuối cùng mà người dân trao cho bà Lâm", ông nói thêm.

Các cuộc biểu tình của Hong Kong chủ yếu không có lãnh đạo và được kêu gọi trực tuyến.

Tuy nhiên, CHRF, tổ chức ủng hộ bất bạo động, đóng vai trò chính trong các cuộc tuần hành phá kỷ lục vào đầu mùa hè vừa qua khi ​​đám đông khổng lồ thường xuyên diễu hành bất chấp nắng nóng.

Cảnh sát thành phố đã thực hiện một bước bất thường là cho phép cuộc tuần hành do CHRF tổ chức ngày 8/12. Đây là lần đầu tiên nhóm được cấp phép kể từ giữa tháng 8/2019.

Chính quyền đã thường xuyên cấm các cuộc biểu tình lớn trong những tháng gần đây với lý do nhằm ngăn chặn nguy cơ bạo lực.

Trong khi đó, bà Lâm vẫn khẳng định sẽ không nhượng bộ hơn nữa và Bắc Kinh vẫn lên tiếng ủng hộ bà dù tỷ lệ tín nhiệm bà đang thấp kỉ lục.

Danh tiếng của lực lượng cảnh sát cũng bị ảnh hưởng. Một cuộc thăm dò mới được công bố hôm 6/12 của Chương trình Ý kiến ​​công chúng Hong Kong, tổ chức đã theo dõi tình cảm của công chúng trong nhiều năm, cho thấy tỷ lệ không tán thành với cảnh sát thấp kỷ lục với 40% số người được hỏi cho cảnh sát không điểm.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hong-kong-bieu-tinh-lon-cuoi-tuan-144165.html

Tin khác