Hong Kong: Cha mẹ những người biểu tình xuống đường biểu tình yêu cầu thả con họ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:47 21/11/2019

Tờ New York Times ngày 20/11 cho hay, nhiều người Hong Kong đã xuống đường cầm các biểu ngữ kêu gọi trả lại con cho họ, những người biểu tình bị bắt giữ những ngày qua.

Các thành viên gia đình của sinh viên đang cố thủ trong Đại học Bách khoa Hong Kong giơ biển hiệu trong cuộc biểu tình gần đó hôm 19/11.
Các thành viên gia đình của sinh viên đang cố thủ trong Đại học Bách khoa Hong Kong giơ biển hiệu trong cuộc biểu tình gần đó hôm 19/11.

Khi cảnh sát bắt đầu bao vây Đại học Bách Khoa Hong Kong  với hơn 1.000 người biểu tình cố thủ trong đó, một nhóm người khác đã trở nên căng thẳng hơn, đó là cha mẹ của các thanh thiếu niên biểu tình.

Nhiều phụ huynh lo lắng không chỉ về sự an toàn của con em mình trong các cuộc biểu tình ngày càng dữ dội, mà còn về hậu quả lâu dài đối với những người trẻ tuổi khi việc học bị ảnh hưởng, rơi vào cảnh tù tội.

Trong một cuộc họp báo ngày 19/11, nhiều cha mẹ của những người biểu tình đang cố thủ trong Đại học Bách Khoa Hong Kong đã chất vấn chính quyền Hong Kong khi họ đặt thái độ không khoan nhượng làm tiêu chuẩn trong sự bế tắc chính trị của thành phố.

Các nhân viên y tế và giảng viên đứng chờ bên ngoài Đại học Bách Khoa Hong Kong hôm 19/11.
Các nhân viên y tế và giảng viên đứng chờ bên ngoài Đại học Bách Khoa Hong Kong hôm 19/11.

Một số người chỉ trích chính quyền vì đã gán cho tất cả những người trong khuôn viên trường là những kẻ bạo loạn. Nhiều người cho rằng, cảnh sát và chính phủ Hong Kong, cùng với các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc, đã sử dụng thuật ngữ "kẻ bạo loạn" để mô tả người biểu tình, cho dù họ biểu tình hòa bình hay bạo lực.

"Tại sao tất cả các sinh viên bên trong bị gán là bạo loạn không kể họ đã làm gì? Đây là loại lập luận gì?", Bà Chu Chan, một công nhân nhà kho 50 tuổi nói. Con trai bà vẫn ở trong khuôn viên trường vì sợ tội gây bạo loạn có thể mang án tù 10 năm. Đến chiều 19/11, người này vẫn ở trong khuôn viên trường.

Bà Chan cho biết con trai bà đang học làm nhân viên xã hội và rất quan tâm đến người khác.

"Khi tôi nghe nói thằng bé ở trong trường, tôi bắt đầu rùng mình. Tôi bắt đầu đổ lỗi cho nó, nhưng sau đó tôi nhận ra thằng bé có lẽ cảm thấy bất lực hơn tôi khi ở bên trong đó. Tôi không thể kết tội nó”, bà cho hay.

Nỗi sợ hãi của các bậc cha mẹ đã tác động đến một phong trào “biểu tình gia đình”. Những người lái xe tình nguyện, thường được gọi là “cha mẹ” đã tìm cách đưa những người biểu tình nhanh chóng thoát khỏi cảnh sát và đưa họ đi khắp thành phố. Hoạt động này được gọi là “đón trẻ”.

Mạng lưới hỗ trợ gia đình này cũng giúp những người biểu tình - nhiều người trong số họ là sinh viên trẻ - được cung cấp thực phẩm, nước và thậm chí cả mặt nạ phòng độc.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình cũng đã gây ra xung đột gia đình.

Cô Eva Lau, một nữ doanh nhân 51 tuổi, cũng tham dự các cuộc tuần hành ôn hòa, nhưng cô không đồng ý việc cậu con trai 22 tuổi của mình tham dự các cuộc biểu tình rơi vào bạo lực và phá hoại.

Khi bà cố gắng can ngăn con trai tham gia một buổi cầu nguyện vì hòa bình tại trường, cậu con nói: “Nếu mọi người nghĩ giống mẹ, sẽ không còn ai biểu tình nữa".

Bà Lau, một người gốc tỉnh Hồ Nam ở Trung Quốc đại lục đến Hong Kong vào giữa những năm 1980, nói rằng bà ủng hộ các phong trào biểu tình ôn hòa.

Bà kể về cuộc đối mặt gần đây của chính mình với cảnh sát. Khi bà đang đi ngang qua một cuộc đụng độ trên đường phố vào một đêm, nhiều cảnh sát đã chiếu đèn pin vào bà, một hành động khiến bà hét lên với họ: "Tôi đã từng rất tôn trọng các anh, nhưng bây giờ tôi có lý do để không như vậy nữa”.

Đối với con trai, bà Lau cho biết bà hy vọng con trai sẽ học được rằng có nhiều cách tốt hơn để chống lại sự bất công và phản đối các hành động bạo lực.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/hong-kong-cha-me-nhung-nguoi-bieu-tinh-xuong-duong-bieu-tinh-yeu-cau-tha-con-ho-142469.html

Tin khác